Nhà thuốc Hưng Thịnh

Gai đôi cột sống kiêng ăn gì để gai không phát triển, hỗ trợ trong việc điều trị bệnh là điều mà nhiều bệnh nhân băn khoăn. Hãy cùng tìm hiểu những thực phẩm cần tránh khi mắc bệnh này nhé.

Gai đôi cột sống là một bệnh mãn tính khá phổ biến, việc điều trị bệnh cũng không hề đơn giản. Chính vì vậy, hiểu rõ về bệnh, cách ăn uống, nghỉ ngơi, lao động là những việc khá quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới diễn tiến của bệnh. Những thông tin dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thực phẩm mà người bệnh nên kiêng để tránh bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Những thực phẩm chứa nhiều chất béo

Gai cột sống kiêng ăn gìthì chắc chắn đó là chất béo. Một trong những nguyên nhân làm trầm trọng thêm bệnh gai đôi cột sống, thoát vị đĩa đệm là béo phì. Chính vì vậy các bệnh nhân gai cột sống cần hạn chế các thực phẩm chứa nhiều chất béo như mỡ động vật, các món chiên rán, đồ ăn nhanh.

Gai đôi cột sống kiêng ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh? 1Bệnh nhân gai đôi cột sống cần kiêng ăn các đồ ăn nhanh.

Các thực phẩm này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, béo phì, huyết áp, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh gai cột sống.

Thực phẩm chứa nhiều đường

Đường không những không có lợi cho sức khỏe nói chung mà còn ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh của những người bị gai đôi cột sống nói riêng. Đường khiến cân nặng cơ thể tăng nhanh, gây áp lực lên xương sống đồng thời làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp…

Gai đôi cột sống kiêng ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh? 2Người bị gai đôi cột sống nên kiêng các thực phẩm chứa nhiều đường.

Những loại thực phẩm chứa nhiều đường đặc biệt là đường hóa học bao gồm bánh kẹo, các loại nước ngọt… Hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều đường có tác dụng rất lớn trong việc hỗ trợ điều trị bệnh gai đôi cột sống.

Thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia

Ngay cả với những người bình thường thì nhóm thực phẩm này cũng không hề tốt cho sức khỏe. Với những bệnh nhân mắc bệnh gai đôi cột sống thì càng không nên ăn các loại thực phẩm có chứa thành phần này bởi các chất phụ gia kích thích sự tăng trưởng của gai khiến gai mọc nhanh hơn, tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Vì vậy, bệnh nhân bị gai đôi cột sống không nên ăn các thực phẩm, món ăn chứa nhiều phụ gia như các đồ ăn sẵn, đồ ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp, đông lạnh…

Những loại thực phẩm giàu đạm

Những món ăn nhiều chất đạm như thịt chó, thịt trâu, thịt dê… cũng là những món ăn mà người bị gai đôi cột sống cũng không nên ăn nhiều. Những thực phẩm này dễ khiến đầy bụng, khó tiêu, đồng thời khiến các cơ xương khớp đau nhức hơn, nhất là những người bị gai cột sống, thoát vị đĩa đệm.

Các chất kích thích, đồ uống có gas, cồn

Đây là nhóm thực phẩm không chỉ có hại đối với sức khỏe của mọi người nói chung mà còn đặc biệt gây hại, khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn đối với những người bị gai đôi cột sống.

Gai đôi cột sống kiêng ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh? 3Hạn chế tối đa nhóm thực phẩm chứa chất kích thích.

Các loại đồ uống có chứa chất kích thích, chứa cồn, gas như rượu, bia, cà phê, nước ngọt… gây tác động xấu cho dạ dày vốn dĩ đã chịu nhiều áp lực do tác dụng của các loại thuốc trong điều trị bệnh gai cột sống, tăng lượng độc tố trong gan.

Chính vì vậy, các bệnh nhân gai đôi cột sống cần tuyệt đối không hút thuốc lá, không sử dụng các loại nước uống có chứa chất kích thích.

Điều trị gai đôi cột sống cần kiên trì, lâu dài, kết hợp nhiều phương pháp. Chính vì vậy, hiểu rõ bệnh nhân gai cột sống kiêng ăn gìkhông chỉ giúp bạn bảo vệ sức khỏe mà còn có tác dụng hỗ trợ giúp bệnh nhanh thuyên giảm, tăng tác dụng của thuốc và của các phương pháp điều trị bệnh.

Nguyễn Hồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.