Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bệnh xuất phát từ yếu tố di truyền như gai đôi cột sống bẩm sinh là bệnh rất khó chữa nên để hiểu và điều trị bệnh không phải là điều dễ dàng. Bài viết sau đây cung cấp vài thông tin cần thiết về những nguyên tắc điều trị gai đôi cột sống bẩm sinh, hy vọng bổ ích với bạn.

Gai đôi cột sống bẩm sinh và những nguyên tắc điều trị cần phải nhớ1Những bệnh di truyền như gai đôi cột sống bẩm sinh thường rất khó điều trị.

Chúng ta hãy tìm hiểu sơ lược về gai đôi cột sống bẩm sinh. Gai đôi cột sống bẩm sinh là tình trạng nứt đốt sống hay tách đốt sống thường gặp ở trẻ sơ sinh, trẻ em do trong quá trình mang thai người mẹ gặp sự cố, tác động hoặc nguyên nhân bất thường nào đó khiến trẻ sinh ra phải chịu di chứng này.

Ba thể thường gặp của bệnh gai đôi cột sống bẩm sinh là gai đôi cột sống bẩm sinh thể ẩn, thể nang và thể thoát vị màng não.

Gai đôi cột sống bẩm sinh có thể dẫn đến việc bị liệt, bàng quang và ruột mất kiểm soát, cong vẹo cột sống ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, việc chữa trị không thể chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào thuốc mà còn cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng cũng như các bài tập vật lý trị liệu. Và sau đây là một số nguyên tắc khi điều trị gai đôi cột sống bẩm sinh mà bạn cần phải nhớ.

Nguyên tắc 1: Chữa trị gai đôi cột sống bằng thuốc cần lưu ý gì?

Vì gai đôi cột sống bẩm sinh là bệnh di truyền nên rất khó điều trị hết hẳn bằng thuốc. Việc quá nôn nóng trong điều trị sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường. Bạn cần chú ý một số điều sau đây:

  • Thuốc Tây y giúp cắt bỏ cơn đau do gai đôi cột sống gây ra nhanh nhất. Tuy nhiên bạn không nên quá lạm dụng và phải uống theo đơn kê của bác sĩ.

  • Thuốc Đông y thì cho kết quả khá chậm nên đòi hỏi sự kiên nhẫn cao, tuy nhiên thuốc hoàn toàn bằng nguyên liệu tự nhiên nên lành tính và không gây tác dụng phụ với người bệnh.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết gai đốt cột sống uống thuốc gì nhanh khỏi bệnh nhất để có thêm nhiều thông tin hơn.

Gai đôi cột sống bẩm sinh và những nguyên tắc điều trị cần phải nhớ2Cần kiên nhẫn trong quá quá trình điều trị bệnh gai đôi cột sống bẩm sinh.

Nguyên tắc 2: Chế độ dinh dưỡng cho người bị gai đôi cột sống bẩm sinh như thế nào?

Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người bị gai đôi cột sống bẩm sinh:

  • Lựa chọn những thực phẩm nhiều canxi và tốt cho xương như sữa, hải sản, các loại rau màu xanh, cà chua, cà rốt, các loại nấm, đậu nành và các thực phẩm từ đậu nành. Xương hầm từ heo, bò, gà cũng giúp cho cung cấp chất cho sụn và xương.

  • Các loại trái cây tươi nhất là cam, chanh, bưởi, ổi vì có nhiều vitamin C có tác dụng kháng viêm.

  • Uống đủ 2-3 lít nước mỗi ngày, có thể sử dụng trà xanh, hoa tam thất để pha uống.

  • Không nên ăn đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ.

  • Tránh ăn những thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo.

  • Không sử dụng những thực phẩm có cồn như bia, rượu.

  • Không hút thuốc lá.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết gai đôi cột sống kiêng ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh để có thêm thông tin chi tiết về chế độ dinh dưỡng khi bị gai đôi cột sống bẩm sinh.

Gai đôi cột sống bẩm sinh và những nguyên tắc điều trị cần phải nhớ3

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình điều trị bệnh gai đôi cột sống bẩm sinh.

Nguyên tắc 3: Chế độ tập luyện cho người bị gai đôi cột sống bẩm sinh như thế nào cho phù hợp?

Nhiều người nghĩ rằng những người bị gai đôi cột sống bẩm sinh nên hạn chế di chuyển. Tuy nhiên thực tế hoàn toàn ngược lại, việc tập luyện di chuyển nhẹ nhàng sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn. Bạn có thể lựa chọn những bộ môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, những động tác yoga đơn giản. Ngoài ra bạn cũng tránh mang vác nặng, leo trèo cao và chơi những bộ môn thể thao đòi hỏi vận động quá nhiều.

Vừa rồi là những nguyên tắc quan trọng bạn cần nhớ để hỗ trợ quá trình chữa trị bệnh gai đôi cột sống bẩm sinh. Lối sống lành mạnh và sinh hoạt điều độ sẽ giúp bạn hạn chế được những diễn tiến xấu của bệnh. Mọi thắc mắc về phương pháp điều trị gai đôi cột sống bẩm sinh xin vui lòng gặp bác sĩ chuyên khoa để được giải đáp.

Hoàng Minh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.