Nhà thuốc Hưng Thịnh

Gai cột sống triệu chứng thường bị nhầm lẫn với triệu chứng của bệnh khác vì không biết dấu hiệu của bệnh là gì. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho người đọc những thông tin cơ bản về bệnh gai cột sống.

Gai cột sống là gì?

Gai cột sống triệu chứng không phải ai cũng biếtHình ảnh gai cột sống.

Nhiều người thường nghĩ bệnh gai cột sống là tình trạng cột sống mọc gai và những cái gai đó mọc rất dài và đâm vào tủy hoặc người bệnh có thể sờ thấy phần gai nhô ra đó. Nhưng thật ra không phải vậy.

Gai cột sống thường mọc ở trong xương, phần lớn xuất hiện ở mặt trước và bên, hiếm khi mọc ở phía sau, những dây chằng quanh thân xương sống rất sâu nên không thể nào chỉ sờ bên ngoài mà cảm nhận được gai cột sống. Mặt khác, về kích thước gai chỉ khoảng vài milimet chứ không thực sự dài đến mức cộm lên phần da thịt để người bệnh có thể cảm nhận được.

Gai cột sống triệu chứng thế nào?

Người mắc chứng gai cột sống thường có dấu hiệu đau cột sống lưng. Tuy nhiên, bệnh viêm cột sống dính khớp, hay bệnh cột sống cũng có thể gây ra triệu chứng đau cột sống lưng nên dễ gây nhầm lẫn cho người bệnh. Vì vậy, người bệnh cũng cần theo dõi thêm các triệu chứng khác như đang ngồi mà đứng lên cũng thấy đau hay đang ở tư thế đứng tự nhiên cảm thấy nhức, đau nơi sống lưng để phân biệt bệnh gai cột sống với những bệnh khác.

Gai cột sống triệu chứng không phải ai cũng biếtNhững vị trí thường đau khi bị gai cột sống.

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra, đa số bệnh nhân bị gai cột sống không bị ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và sức khỏe, nghĩa là người bệnh có thể sống hòa bình với căn bệnh này. Tuy nhiên lại có 42% trường hợp gai cột sống triệu chứng một lúc nào đó có thể đưa tới những dấu hiệu đau lưng, đau cổ… Sau một thời gian thì cơn đau lan ra tứ chi. Người bệnh có thể cảm thấy hoạt động kém hơn so với bình thường.

Những cơn đau sẽ tăng dần lên theo vận động của cơ thể hoặc người bệnh sẽ giữ cơ thể ở mãi một tư thế trong thời gian dài như đứng lâu, ngồi lâu.

Khi bệnh ở một mức độ nặng hơn, gai mọc nhiều sẽ có những cái gai gai cọ sát vào dây thần kinh. Khi đó gai cột sống triệu chứng sẽ xuất hiện tình trạng gai chèn thần kinh cột sống cổ gây đau tê, lan xuống cánh tay và bàn tay. Không dừng lại ở đó, gai cột sống còn thắt lưng làm cho người bệnh cảm giác đau ê ở hai mông và đau lan xuống hai chân, tê cả bàn chân, làm yếu bàn tay, bàn chân và các cơ bắp. Ngoài ra, nếu ống tủy bị thu hẹp, bệnh nhân sẽ có rối loạn đại tiện và tiểu tiện, mất cảm giác các chi.

Gai cột sống triệu chứng không phải ai cũng biếtChâm cứu có thể chữa gai cột sống.

Khi người bệnh thấy cơ thể mình xuất hiện các dấu hiệu gai lưng cột sống triệu chứng trên cần đến gặp các bác sĩ chuyên khoa, bệnh nhân sẽ được khuyên chụp X-quang để xác định xem có bị gai cột sống hay không. Sau khi có kết luận rõ ràng, người bệnh sẽ được tư vấn và phương pháp điều trị gai cột sống phù hợp, tiết kiệm chi phí và đề phòng được những biến chứng xấu nhất có thể xảy ra.

Ánh Trần

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.