Nhà thuốc Hưng Thịnh

Gai cột sống là căn bệnh thường gặp ở người lớn tuổi, song hiện nay gai cột sống ở người trẻ có xu hướng gia tăng bắt nguồn từ các thói quen xấu luôn tồn tại mỗi ngày mà chúng ta không chịu sửa bỏ.

Gai cột sống ở người trẻ do đâu và cách phòng ngừa hiệu quả nhất1Gai cột sống ở người trẻ có xu hướng gia tăng.

Gai cột sống là căn bệnh thường gặp ở người lớn tuổi, song hiện nay gai cột sống ở người trẻ có xu hướng gia tăng. Vậy, nguyên nhân là do đâu và cách phòng chống như thế nào để tránh khỏi căn bệnh phiền toái này?

Nguyên nhân gai cột sống ở người trẻ

Gai cột sống là căn bệnh thường gặp ở người lớn tuổi do sự lão hóa của các cơ xương. Hiện nay, căn bệnh này đang có xu hướng gia tăng ở người trẻ với mức đáng báo động.

Theo các chuyên gia, căn bệnh gai cột sống ở người trẻ do một số nguyên nhân sau gây nên:

 • Thói quen lười vận động: Việc lười vận động là “nguồn gốc” của bệnh gai cột sống ở giới trẻ. Bởi vì cơ thể ít được vận động sẽ dễ dẫn đến tình trạng cơ xương khớp bị suy thoái.

 • Gặp chấn thương: Cơ thể gặp phải chấn thương do tai nạn hoặc vận động quá mạnh,… cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh gai cột sống.

 • Thường xuyên làm việc trên máy tính: Việc ngồi làm việc hàng giờ trước máy tính, ít vận động cũng là “thủ phạm” gây bệnh gai cột sống ở giới trẻ. Ngoài ra, ngồi một chỗ quá lâu còn dẫn đến các bệnh về khớp.

Gai cột sống ở người trẻ do đâu và cách phòng ngừa hiệu quả nhất2Làm việc trước máy tính quá lâu là nguyên nhân gây gai cột sống.

 • Ăn nhiều thức ăn nhanh: Một số đồ ăn nhanh trở thành món gây “nghiện” cho giới trẻ như pizza, xúc xích, gà rán,… chính là một trong những nguyên nhân gây bệnh gai cột sống nếu được dung nạp vào cơ thể quá nhiều. Bởi vì hầu như chúng chỉ tạo cảm giác no tạm thời nhưng không cung cấp đủ lượng vitamin hoặc các dưỡng chất cần thiết. Điều này làm mất đi sự dẻo dai và chắc khỏe của xương để nâng đỡ cơ thể. Về lâu dài sẽ gây ra tổn thương cho xương ở vùng lưng, thắt lưng.

 • Dùng các chất kích thích: Sử dụng các chất kích thích như cà phê, rượu, bia, thuốc lá là cách “ngắn nhất” làm gia tăng bệnh gai cột sống ở người trẻ hoặc các bệnh xương khớp nhiễm trùng.

Biện pháp phòng bệnh gai cột sống ở người trẻ

Gai cột sống ở người trẻ do đâu và cách phòng ngừa hiệu quả nhất3Tránh mang, vác đồ quá nặng để phòng gai cột sống.

Gai cột sống không phải là căn bệnh phổ biến ở người trẻ. Để phòng tránh căn bệnh này, chúng ta hoàn toàn có cách nếu áp dụng tốt những biện pháp dưới đây:

 • Chế độ ăn uống hằng ngày nên bổ sung đủ canxi, vitamin D, C.

 • Chế độ ăn uống lành mạnh, đủ chất, tránh ăn quá nhiều đồ ăn nhanh.

 • Xây dựng thói quen tập luyện thể thao vừa sức, nhẹ nhàng.

 • Tư thế làm việc đúng: thẳng lưng, sau 20 – 30 phút nên đi lại vận động.

 • Tránh sử dụng các chất kích thích. Tránh ngồi một chỗ quá lâu.

 • Tránh mang, vác đồ quá nặng.

 • Thăm khám định kỳ (ít nhất 1 năm 1 lần) để có giải pháp điều trị sớm nếu không may mắc phải căn bệnh này.

Gai cột sống ở người trẻ không đe dọa tính mạng, song cần có biện pháp điều trị gai cột sống kịp thời và đúng cách để phòng tránh những biến chứng về sau. Và chủ động phòng chống là biện pháp bảo vệ người trẻ thoát khỏi nguy cơ mắc bệnh khó chịu này.

Thủy Nguyễn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.