Nhà thuốc Hưng Thịnh

Gai cột sống có nguy hiểm không là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh, vì bệnh thường mang đến những cơn đau ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh.

Gai cột sống thường diễn ra ở những người sau 45 tuổi. Nhưng bệnh còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố di truyền hay môi trường sống tác động. Trong gia đình nếu có bố hoặc mẹ có tiền sử mắc gai cột sống thì con cái sinh ra cũng có nguy cơ bị bệnh sớm hơn. Môi trường bên ngoài cũng ảnh hưởng rất lớn vào việc hình thành bệnh, đối với những người thường xuyên phải đứng, ngồi nhiều tại một vị trí mà không hoạt động, phải khuôn vác đồ vật nặng… rất dễ mắc phải căn bệnh này. Vì vậy, câu hỏi bệnh gai cột sống nguy hiểm không và có cách nào để chữa bệnh luôn được mọi người quan tâm.

Gai cột sống nguy hiểm không và làm thế nào để chữa khỏi bệnh? 1Gai cột sống nguy hiểm không?

1. Bệnh gai cột sống nguy hiểm không?                              

Gai là sự thoái hóa của xương, người lớn tuổi là những người hay bị gai xương sống nhất nhưng phần lớn vẫn có thể sinh hoạt bình thường. Gai cột sống xuất hiện nhiều ở cạnh hoặc phía trước cột sống cho nên gai không gây cọ sát với rễ dây thần kinh hoặc với tủy sống ở phía sau, do đó gai cột sống ít gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Tuy nhiên, một số trường hợp hiếm vẫn có thể xảy ra là gai gãy, mảnh gãy chạy vào len giữa các khớp xương, gây khó khăn cho sự co duỗi khớp hoặc khi gai chèn vào rễ dây thần kinh và gây mất cảm giác ở tay chân. Chữa gai cột sống nên cần thời gian và bệnh nhân phải tuân thủ tuyệt đối theo các bài tập trị liệu của chuyên gia.

2. Làm thế nào để chữa gai cột sống?

Sử dụng thuốc

Gai cột sống lưng và cách chữa trị bằng thuốc sẽ giúp người bệnh giảm đau nhanh chóng. Tuy nhiên, việc dùng thuốc phải theo đúng sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để hạn chế những tác dụng phụ ngoài mong muốn. Theo đó, xu hướng mới hiện nay là dùng các sản phẩm thuốc hỗ trợ với cơ chế giảm đau có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Chế độ dinh dưỡng khoa học

Gai cột sống nguy hiểm không và làm thế nào để chữa khỏi bệnh?Ăn nhiều rau xanh là cách làm giảm gai cột sống.

Chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò cực kì quan trọng trong quá trình điều trị bệnh gai cột sống. Chế độ ăn uống cân bằng, khoa học với việc tăng cường các loại hoa quả, ngũ cốc, rau xanh, cá, sữa trong khẩu phần ăn sẽ giúp duy trì trọng lượng cơ thể ở mức phù hợp so với chiều cao, giảm được áp lực lên cột sống. Người bệnh nên hạn chế chất béo, đặc biệt là mỡ, nội tạng động vật là những chất gây hại cho cơ thể, cản trở quá trình lưu thông máu đến nuôi dưỡng các khớp.

Vận động vừa sức

Gai cột sống nguy hiểm không và làm thế nào để chữa khỏi bệnh? 3Đi bộ là hình thức vận động nhẹ nhàng phù hợp với người bệnh gai cột sống.

Khác với định kiến của nhiều người, rằng bệnh gai cột sống không nên vận động vì có thể làm gia tăng mức độ đau nhức. Nhưng theo các bác sĩ, bệnh gai cột sống và cách điều trị không thể tách rời với những hoạt động thể chất. Việc vận động vừa sức có vai quan trọng trong việc hỗ trợ tích cực vào quá trình chữa bệnh. Người bệnh cần duy trì việc luyện tập thể dục, thể thao đều đặn, vừa sức thông qua các bộ môn nhẹ nhàng như yoga, bơi lội, khiêu vũ, aerobic… Ngược lại, cần hạn chế những môn thể thao nặng, tập quá sức khiến cột sống phải gánh chịu một trọng lượng lớn làm bệnh ngày càng xấu đi. Những bài tập trị liệu dưới sự hướng dẫn của chuyên gia sẽ giúp kéo giãn cột sống, giảm tình trạng co cứng của các cơ qua đó làm giảm những cơn đau do gai cột sống gây ra.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.