Nhà thuốc Hưng Thịnh

Gai cột sống ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân, đặc biệt là với những ai đang phải đối mặt với chứng đau nhức do tình trạng vôi hóa cột sống mang lại.

Gai cột sống là bệnh gì?

Gai cột sống (vôi hóa cột sống) là sự phát triển thêm ra của xương trên thân của đốt sống hay đĩa sụn, hoặc dây chằng xung quanh khớp. Khi bị gai cột sống, người bệnh thường có cảm giác đau đớn rất nhiều khi cử động do gai xương có thể đã tiếp xúc với dây thần kinh hoặc va chạm với các đốt xương khác. Đây là căn bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ ai, ở bất kỳ độ tuổi nào, đặc biệt là từ 35 tuổi trở lên.

Gai cột sống ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất 1Gai cột sống (vôi hóa cột sống) là sự phát triển thêm ra của xương trên thân của đốt sống hay đĩa sụn, hoặc dây chằng xung quanh khớp.

Theo đó, bệnh nhân có thể bị gai toàn bộ các đốt hoặc chỉ 1, 2 đốt ở cổ và thắt lưng, vì hai bộ phận này hoạt động nhiều nhất, khiến tình trạng thoái hóa khớp xảy ra nhanh chóng hơn. Gai cột sống là căn bệnh gây đau nhức, ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và cuộc sống của người bệnh.

Gai cột sống ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất?

Chế độ dinh dưỡng luôn đóng một vai trò quan vô cùng trọng trong quá trình điều trị bệnh gai cột sống cho hầu hết các bệnh nhân. Theo đó, ngoài các phương pháp phổ biến được áp dụng cho việc điều trị như: Dùng thuốc, châm cứu, kéo giãn cột sống, vật lý trị liệu,… thì việc ăn uống và chế độ dinh dưỡng được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu để phòng ngừa và chữa trị tình trạng gai cột sống.

Vậy gai cột sống ăn gì thì tốt? Theo các bác sĩ chuyên khoa, các bạn nên cung cấp đầy đủ canxi cho cơ thể dù có bị gai cột sống hay không, bởi vì đây là thành phần dinh dưỡng vô cùng quan trọng, có tác dụng giúp cho xương khớp khỏe mạnh và rắn chắc hơn.

Gai cột sống ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất 2Các bạn nên cung cấp đầy đủ canxi cho cơ thể dù có bị gai cột sống hay không.

Có thể bạn chưa biết, canxi là một nguyên tố quan trọng trong việc cấu thành xương. Đồng thời, cơ thể con người cũng cần phải được bổ sung khoảng 1.200mg canxi mỗi ngày để duy trì các hoạt động sống. Theo đó, các bạn có thể bổ sung thức ăn chứa nhiều canxi như sữa và các sản phẩm từ sữa, các loại rau xanh, các loại thủy-hải sản, các loại cá nhỏ để ăn nguyên xương,…

Ngoài ra, còn có một nguồn cung cấp canxi khác cũng vô cùng quan trọng, đó là ánh nắng mặt trời. Các bạn nên cho cơ thể tiếp xúc với ánh sáng mặt trời để tăng khả năng hấp thụ vitamin D. Đây là loại vitamin quan trọng, có tác dụng hấp thu và chuyển hóa canxi trong cơ thể. Chính vì vậy, ngoài việc bổ sung canxi bằng thực phẩm, các bạn cũng nên thường xuyên vận động, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để tăng hấp thu canxi, giúp cho xương chắc khỏe hơn.

Gai cột sống ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất 3Ngoài việc bổ sung canxi bằng thực phẩm, các bạn cũng nên thường xuyên vận động, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để tăng hấp thu canxi.

Gai cột sống là căn bệnh rất khó chữa, dù có phẫu thuật cắt bỏ gai thì gai vẫn có thể mọc lại ngay tại vị trí phẫu thuật trước đó. Chính vì thế, các bạn nên thiết lập một chế độ ăn uống hợp lý với thực phẩm giàu canxi, đồng thời xây dựng một chế độ luyện tập phù hợp để nhanh chóng khỏi bệnh và nâng cao sức khỏe xương khớp.

Linh Lê

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.