Nhà thuốc Hưng Thịnh

Vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết là loại vắc xin ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Đây là bệnh do muỗi đốt người đang nhiễm virus rồi lây truyền qua người lành.

Mới đây, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (hay còn được gọi tắt là FDA) đã có thông báo cấp phép đầu tiên cho vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết. Quyết định này mang lại nhiều lợi ích to lớn cho giới y khoa trong việc khống chế mức độ ảnh hưởng của virus gây bệnh đối với sức khỏe cộng đồng bởi đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị sốt xuất huyết.

FDA cấp phép lưu hành vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết Dengvaxia 1Vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết mới được FDA cấp phép đưa vào sử dụng.

Bên cạnh việc cấp phép, FDA cũng đồng thời ra những điều kiện nghiêm ngặt trong việc sử dụng vắc xin này vì đã có thông tin chứng minh người dùng có nguy cơ mắc một chứng bệnh nghiêm trọng khác khi sử dụng vắc xin. Quyết định này cũng giúp ích cho việc kiểm soát những rủi ro lớn cho cộng đồng vì những biến thể của vắc xin.

Với loại vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết mới này, FDA “khoanh vùng” phạm vi người sử dụng trong độ tuổi từ 9 đến 16 cung cấp được bằng chứng chứng minh rằng mình đã từng bị bệnh sốt xuất huyết và đang sinh sống trong những vùng có nguy cơ mắc bệnh cao.

Ông Duane Gubler – Giáo sư danh dự Trường Đại học Y khoa Duke-NUS là một trong những thành viên trong nhóm phát minh vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết phát biểu: “Tôi có thể khẳng định loại vắc xin này sẽ phát huy hiệu quả nếu được sử dụng đúng cách”. Đồng thời, trong tương lai, đây sẽ là loại vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết cạnh tranh với loại Dengvaxia do hãng dược Sanofi sản xuất. Trước khi loại vắc xin này ra đời, Dengvaxia do Sanofi Pasteur của Pháp sản xuất được sử dụng rộng rãi nhưng gây nhiều tranh cãi sau khi xuất hiện nhiều vấn đề sức khỏe ở người sử dụng.

FDA cấp phép lưu hành vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết Dengvaxia 2Vẫn có những yêu cầu nghiêm ngặt kèm theo khi sử dụng loại vắc xin mới này.

Sốt xuất huyết còn có tên gọi khác là sốt xương đòn. Triệu chứng ban đầu khi mắc bệnh thường là sốt cao, đau đầu, đau cơ khớp và mệt mỏi kéo dài. Khi không điều trị kịp thời, sốt xuất huyết có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết hiện có khoảng 1/3 dân số thế giới có thể đang sống trong những vùng có nguy cơ bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết cao vì đây là căn bệnh dễ lây truyền do muỗi đốt.

CDC cũng ước tính, mỗi năm có khoảng 400 triệu trường hợp nhiễm sốt xuất huyết trên toàn thế giới. Trong đó có khoảng 500.000 ca có biến chứng nặng và 20.000 ca tử vong. Và hiện thế giới vẫn chưa có thuốc đặc trị cho loại bệnh nguy hiểm này.

FDA cấp phép lưu hành vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết Dengvaxia 3Sốt xuất huyết phổ biến ở mọi nơi và gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, nhất là trẻ nhỏ.

Khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm là điều kiện lý tưởng cho loài muỗi vằn Aedes Aegypti lây truyền virus Dengue gây bệnh sốt xuất huyết sang người khỏe mạnh. Và Việt Nam do chịu ảnh hưởng của khí hậu này nên bệnh phổ biến trên khắp cả nước, kể cả thành thị và nông thôn. Mặc dù diễn ra quanh năm nhưng bệnh bùng phát mạnh mẽ nhất vào những tháng mùa mưa.

Vì vậy, ngoài việc mặc quần áo dài tay, ngủ mùng và dùng thuốc bôi phòng tránh muỗi, cách phòng bệnh tốt nhất là tiêu diệt nơi ẩn nấp của muỗi vằn truyền bệnh, phát quang bụi rậm, dọn dẹp nhà ở ngay từ đầu mùa để muỗi vằn không có cơ hội phát triển.

Hoàng Minh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.