Nhà thuốc Hưng Thịnh

Người là F1 được tự cách ly tại nhà cần tuân thủ đúng các hướng dẫn của cán bộ y tế, đồng thời ăn uống đủ chất để cải thiện sức khỏe bản thân, hạn chế những việc làm không cần thiết để tránh lây lan dịch bệnh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hầu hết các trường hợp nhiễm Covid-19 thể nhẹ, ít hoặc không có triệu chứng đều có thể tự theo dõi sức khỏe tại nhà, dưới sự hỗ trợ của cán bộ y tế. 

Để giảm bớt áp lực cho các khu cách ly tập trung, TP.HCM đã tổ chức cách ly tại nhà đối với các trường hợp F1. Theo đó, giảm cách ly y tế tập trung từ 21 ngày xuống 14 ngày cho các F1 và người nhập cảnh, xét nghiệm 3 lần vào ngày 1, ngày 7 và ngày 14.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, người cách ly được về nhà/nơi cư trú để theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo. Với 14 ngày tiếp tục cách ly tại nhà, người cách ly cần chú ý tự theo dõi sức khỏe và chăm sóc bản thân, nhận biết khi nào thì cần liên hệ nhân viên y tế và đến bệnh viện.

F1 tự theo dõi tại nhà cần lưu ý gì? 1TP.HCM thí điểm F1 tự cách ly y tế tại nhà.

Tự chăm sóc bản thân

Người cách ly cần theo dõi sát nhiệt độ cơ thể. Tốt nhất cần trang bị cho mình một cặp nhiệt kế để đo nhiệt độ thường xuyên. Khuyến cáo không nên dự trữ thuốc hạ sốt nhiều.

Người cách ly cần nghỉ ngơi trong căn phòng riêng biệt, thoáng khí; nếu là nhà tầng nên ưu tiên ở các tầng trên cao, hoặc ít nhất giữ được khoảng cách 1 mét với người khác. Luôn mở cửa sổ thông thoáng, để ánh nắng vào phòng và hạn chế sử dụng máy lạnh.

Chế độ ăn uống của người cách ly cần đảm bảo đủ dinh dưỡng, lành mạnh. Có thể bổ sung thêm các thực phẩm tăng cường sức đề kháng như thịt, trứng, sữa các loại… Uống nhiều nước để tránh mất nước.

Tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe và tăng cường đề kháng. Bạn có thể lựa chọn các bài tập đơn giản, nhẹ nhàng như yoga, thiền định, các bài tập vận động tại chỗ. Hoặc tập hít thở, nâng cao chỉ số hạnh phúc, mở những bản nhạc êm dịu giúp thư giãn thần kinh. Việc vận động và làm những việc hướng đến tinh thần trong giai đoạn này còn là một cách tốt để bạn thoải mái, lạc quan hơn – một yếu tố quan trọng giúp cơ thể sản sinh ra kháng thể chống lại virus. 

Quan trọng hơn hết là luôn đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người nhà, sát khuẩn tay thường xuyên và giữ khoảng cách với tất cả mọi người. Vệ sinh mũi họng sạch sẽ bằng cách sử dụng nước muối súc miệng, xịt mũi…

F1 tự theo dõi tại nhà cần lưu ý gì? 2Súc họng thường xuyên là một trong những biện pháp phòng ngừa sự tấn công của Sars-CoV-2.

Theo dõi triệu chứng Covid-19

F1 tự cách ly tại nhà cần tự theo dõi các triệu chứng Covid-19. Trong đó, triệu chứng thường gặp là sốt, ho, đau họng, đỏ mắt, đau đầu, mất khứu giác, vị giác. 

Khi thấy mình có các biểu hiện như trên, cần phải liên hệ ngay với cơ quan y tế để được kiểm tra và hướng dẫn xử trí.

Với những người sống cùng người cách ly

Người nhà khi có người thân cách ly cần phải giữ liên lạc liên tục, luôn động viên tinh thần cho người cách ly. 

Thường xuyên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, sát khuẩn bề mặt bàn, ghế, hạn chế tiếp xúc với người khác.

Người chăm sóc cần đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà bông với nước hoặc dùng nước sát khuẩn tay.

Chuẩn bị riêng một thùng rác để chứa rác sinh hoạt của người cách ly tại nhà. Rác cần được niêm phong chặt và xử lý riêng.

F1 tự theo dõi tại nhà cần lưu ý gì? 3Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn hạn hạn chế vi khuẩn lây lan.

Ngoài các lưu ý trên, các trường hợp cách ly tại nhà có thể mua các loại thuốc như dạ dày, tiêu hóa, thực phẩm tăng sức đề kháng, vitamin C… và tuân thủ những hướng dẫn nghiêm ngặt của Bộ Y tế, theo khuyến cáo từ Bác sĩ Cao Ngọc Nga – chuyên khoa nhiễm Trường đại học Y dược TP.HCM.

Thụy Anh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.