Nhà thuốc Hưng Thịnh

Những bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng cần biết thêm về Covid-19 kéo dài. Đây là tình trạng người nhiễm Covid-19 tiếp tục gặp các triệu chứng sau khi đã xét nghiệm âm tính và khỏi bệnh.

Nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng những người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng cũng dễ bị Covid-19 kéo dài, theo nhật báo Times Of India (Ấn Độ). Làm sao nhiễm bệnh không có triệu chứng lại bị tình trạng này?

Theo nghiên cứu, gần 5-10% bệnh nhân Covid-19 nhẹ và gần 80% bệnh nhân nặng phải nhập viện – có nguy cơ mắc hội chúng Covid-19 kéo dài. Như vậy, đương nhiên là bệnh nhân Covid-19 nặng dễ mắc chứng Covid-19 kéo dài hơn.

F0 không có triệu chứng sao bị Covid-19 kéo dài?

Bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng vẫn có thể bị biến chứng lâu dài

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều bệnh nhân Covid-19 không gặp bất kỳ triệu chứng nào trong suốt quá trình nhiễm bệnh vẫn có thể bị các biến chứng lâu dài.

Một nghiên cứu trước đây của tổ chức về chăm sóc sức khỏe của Mỹ FAIR Health cho thấy gần 1/5 bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng sau đó gặp các tình trạng dai dẳng của Covid-19 kéo dài vào 1 tháng sau khi mắc bệnh, theo Times Of India.

Theo một nghiên cứu do New York Times báo cáo, gần 1/3 bệnh nhân mắc các vấn đề lâu dài như vậy không hề có bất kỳ triệu chứng nào trong suốt 10 ngày sau khi dương tính với Covid-19. Một nghiên cứu gần đây do các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Cedars-Sinai, Los Angeles (Mỹ), thực hiện, cho thấy những bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhẹ hoặc không có triệu chứng cũng dễ bị Covid-19 kéo dài.

F0 không có triệu chứng sao bị Covid-19 kéo dài?1 Những người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng cũng dễ bị Covid kéo dài

Đây là lý do tại sao

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học Journal of Translational Medicine, bao gồm 177 người từng nhiễm Covid-19. Kết quả đã cho thấy, những người này có lượng lớn tự kháng thể kéo dài đến 6 tháng sau khi đã khỏi bệnh hoàn toàn.

Tự kháng thể là các kháng thể được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch của chính người bệnh. Các tự kháng thể này phá hủy các yếu tố của hệ thống phòng thủ miễn dịch của cơ thể và tấn công protein của chính người bệnh. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các tự kháng thể tự tấn công không chỉ dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng, mà còn gây ra chứng Covid-19 kéo dài.

Theo đó, một số tự kháng thể được kích hoạt bởi Covid-19, có thể tấn công các cơ quan và mô của chính cơ thể theo thời gian, dẫn đến hiện tượng Covid-19 kéo dài, theo Times Of India.

F0 không có triệu chứng sao bị Covid-19 kéo dài?2 Một số tự kháng thể được kích hoạt bởi Covid-19, có thể tấn công các cơ quan và mô của chính cơ thể gây ra Covid-19 kéo dài

Tái nhiễm Covid-19, triệu chứng có nhẹ hơn lần đầu?

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Hoàng gia London (Anh), đã chỉ ra rằng nguy cơ tái nhiễm với biến thể Omicron cao hơn gấp 5 lần so với các biến thể khác, theo Times Of India (Ấn Độ). Trong một bài báo đăng trên tạp chí Nature, các nhà nghiên cứu đã nói rằng, không giống như các biến thể trước đây, biến thể Omicron rất dễ lây lan, đã làm tăng đáng kể số người tái nhiễm.

Theo dữ liệu của cơ quan An ninh Y tế Anh, trước khi chủng Omicron lưu hành, việc tái nhiễm chiếm khoảng 1%, nhưng hiện nay khi chủng Omicron thống trị thì tỷ lệ này đã tăng lên khoảng 10%. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng cho biết: “Bằng chứng sơ bộ cho thấy người đã nhiễm Covid-19 có thể dễ tái nhiễm với Omicron hơn so với các biến thể khác”, theo Times Of India.

F0 không có triệu chứng sao bị Covid-19 kéo dài?3 Người đã nhiễm Covid-19 có thể dễ tái nhiễm với Omicron hơn so với các biến thể khác

Nguyên nhân gây tái nhiễm?

Có 3 nguyên nhân gây tái nhiễm: Ngày càng nhiều người nhiễm với chủng Omicron; Tốc độ lây lan quá nhanh của Omicron; Khả năng né tránh miễn dịch của Omicron. Nhiều nghiên cứu đã xác nhận biến thể Omicron cũng lấn át khả năng miễn dịch do tiêm chủng.

Các triệu chứng tái nhiễm có nhẹ hơn lần đầu không?

Mặc dù các triệu chứng Omicron được cho là nhẹ, các chuyên gia và những người tái nhiễm nhiều lần cho biết các triệu chứng tái nhiễm cũng không thực sự nhẹ. Kết hợp với các báo cáo về trải nghiệm của người đã tái nhiễm, có thể nói rằng việc tái nhiễm và các triệu chứng tái nhiễm là khác nhau tùy từng người.

Các chuyên gia y tế cho biết, cũng như các triệu chứng khi nhiễm Covid-19 lần đầu, các triệu chứng tái nhiễm ở mỗi người cũng khác nhau. Trong khi nhiều người cảm thấy đau họng, sổ mũi thì nhiều người khác có thể bị đau đầu từ nhẹ đến nặng, theo Times Of India.

Thủy Phan

Nguồn Tham Khảo: Tổng Hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *