Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hiện nay, việc F0 cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y Tế đang được áp dụng với nhiều bệnh nhân có triệu chứng vừa và nhẹ. Vậy F0 cách ly tại nhà cần làm gì để bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân?

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bộ y tế đã ban hành hướng dẫn về quản lý người nhiễm Covid 19 điều trị tại nhà. Các chuyên gia cho rằng việc cách ly F0 tại nhà có thể sẽ dễ dàng hơn do mức cảnh giác cao hơn và chủ động hơn trong giám sát, xét nghiệm, trong khi đó còn giảm tải rất lớn cho các cơ sở y tế, bệnh viện.

Tuy nhiên, khi F0 cách ly tại nhà cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của Bộ y tế để tránh lây nhiễm cho người cùng sống trong gia đình và bảo vệ sức khỏe bản thân.

F0 cách ly tại nhà cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của Bộ y tế để tránh lây nhiễm cho người thân và cộng đồng F0 cách ly tại nhà cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của Bộ y tế để tránh lây nhiễm cho người thân và cộng đồng

F0 cách ly tại nhà cần làm gì?

Theo hướng dẫn do Bộ Y tế ban hành về việc chăm sóc người mắc Covid 19 điều trị tại nhà, F0 được cần bố trí phòng ngủ và phòng vệ sinh riêng, nếu không có phòng riêng thì đánh dấu một không gian sinh hoạt riêng cho F0. Đặc biệt, luôn giữ khoảng cách ít nhất là 2m với người khác.

Khi tiến hành điều trị, cách ly tại nhà, F0 tuyệt đối không ăn uống cùng với người khác, di chuyển ra khỏi nơi cách ly hay tiếp xúc gần với người xung quanh, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc cồn chuyên dụng, thu gom và xử lý chất thải đúng cách.

Ngoài ra, cũng có một số lưu ý đối với dụng cụ ăn uống của F0 như F0 nên có một bộ đồ ăn riêng, rửa bát ở nơi riêng biệt và rửa bằng nước nóng và xà phòng, nếu có người hỗ trợ thì người này phải mang găng tay khi thu dọn đồ ăn và rửa bát đĩa cho F0.

Đặc biệt, phòng cách ly của F0 luôn phải thông thoáng, hãy mở cửa sổ, cửa lối đi nhằm giúp cho luồng không khí luôn được lưu thông. Bên cạnh đó, phòng cách ly không sử dụng chung hệ thống điều hòa với các phòng khác, tốt nhất nên sử dụng quạt và máy lọc không khí.

Một số bài tập vận động nhẹ nhàng cho F0 cách ly tại nhà

Người mắc bệnh Covid 19 điều trị tại nhà ngoài việc cần chăm sóc sức khỏe, bổ sung dinh dưỡng hợp lý, việc tập luyện các bài tập nhằm tăng cường chức năng hô hấp và nâng cao tinh thần cũng được các chuyên gia dịch tễ khuyến cáo nên làm thường xuyên.

Người mắc Covid 19 điều trị tại nhà tập luyện các bài tập nhằm tăng cường chức năng hô hấp Người mắc Covid 19 điều trị tại nhà tập luyện các bài tập nhằm tăng cường chức năng hô hấp

Các bài tập vận động cho F0 trong thời gian cách ly tại nhà sẽ giúp lồng ngực người bệnh được giãn nở, nhờ đó làm tăng thông khí ra vào phổi, hô hấp tốt hơn, ngăn chặn suy giảm thể chất và giảm căng thẳng, stress.

Theo đó, các bài tập được Bộ y tế khuyến cáo bao gồm tập thở đều, vận động nhẹ tại giường, giãn cơ, đi lại nhẹ nhàng hay các bài tập thể lực tăng sức bền. Cần lưu ý, nếu trong quá trình tập luyện người bệnh cảm thấy mệt, đau ngực hay khó thở thì cần dừng tập ngay để theo dõi cơ thể.

Nếu khi đã nghỉ ngơi mà các tình trạng này vẫn tiếp tục tăng, bệnh nhân phải báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để được theo dõi kịp thời.

F0 không được tiếp xúc gần với vật nuôi trong nhà

Theo hướng dẫn chăm sóc người mắc Covid 19 điều trị tại nhà, Bộ y tế khuyến cáo người nhiễm bệnh không nên tiếp xúc với vật nuôi vì có thể khiến virus lây lan. Bên cạnh đó, người sống cùng nhà với F0 cũng không nên tiếp xúc gần với vật nuôi và để vật nuôi tiếp xúc với các động vật hay người khác ngoài gia đình.

Nếu xuất hiện những dấu hiệu sau F0 cần phải báo ngay cơ sở y tế

Đối với người nhiễm Covid 19 tự cách ly, điều trị tại nhà nếu phát hiện một trong những dấu hiệu dưới đây thì cần phải báo ngay với nhân viên y tế phụ trách hoặc trung tâm y tế xã, phường gần nhất để được xử trí và chuyển viện kịp thời.

  • Thở hụt hơi hay khó thở, nhịp thở tăng, ở trẻ em có dấu hiệu thở rên, rút lõm lồng ngực, khò khè, thở rít thì hít vào phập phồng cánh mũi.
  • Nồng độ bão hòa ô xy trong máu SpO2 nhỏ hơn 95%.
  • Mạch đập nhanh trên 120 nhịp mỗi phút hoặc rất chậm dưới 50 lần mỗi phút.
  • Huyết áp thấp, huyết áp tối đa nhỏ hơn 90 mmHg và huyết áp tối thiểu nhỏ hơn 60 mmHg.
  • Cảm giác bó thắt ngực, đau tức ngực thường xuyên, đau tăng khi hít sâu.

Nếu thấy đau tức ngực thường xuyên, đau tăng khi hít sâu thì F0 cần phải báo ngay cơ sở y tế Nếu thấy đau tức ngực thường xuyên, đau tăng khi hít sâu thì F0 cần phải báo ngay cơ sở y tế 

  • Thay đổi ý thức như ngủ rũ, lơ mơ, rất mệt, mệt lả, lú lẫn, đối với trẻ nhỏ thì hay quấy khóc, ngủ trong tình trạng li bì khó đánh thức, bị co giật.
  • Da xanh, môi nhợt, tím đầu móng tay, móng chân, lạnh đầu ngón tay, ngón chân.
  • Bất kỳ biểu hiện nào khác thường mà người bệnh cảm thấy lo lắng, không ổn.

Tự bảo vệ bản thân và có các biện pháp để tránh lây nhiễm cộng đồng là điều cực kỳ cần thiết và quan trọng mà mỗi người nhiễm bệnh nói riêng và cộng đồng nói chung cần thực hiện để giúp đất nước sớm vượt qua giai đoạn dịch bệnh phức tạp này.

Hy vọng với những thông tin mà nhà thuốc Hưng Thịnh đã chia sẻ đã giúp bạn có được câu trả lời cho thắc mắc F0 cách ly tại nhà cần làm gì để bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân. Không chỉ những gia đình có người nhiễm Covid 19 cách ly tại nhà mà tất cả chúng ta đều cần phải chuẩn bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ bản thân khỏi dịch bệnh và phòng tránh lây nhiễm cho người khác.

Thuý Nguyễn

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.