Nhà thuốc Hưng Thịnh

Em bé sơ sinh thiếu canxi không được bổ sung canxi kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển sau này. Vậy mẹ cần làm gì khi bé sơ sinh thiếu canxi? Bài viết sau đây sẽ giúp mẹ trả lời câu hỏi.

Em bé sơ sinh thiếu canxi - mẹ phải làm sao? 1Mẹ phải làm gì khi em bé sơ sinh thiếu canxi?

Theo như các bác sĩ chuyên khoa thì đối với bé sơ sinh từ 0 – 6 tháng thì cần bổ sung canxi một ngày khoảng 300mg, còn đối với trẻ từ 7 – 12 tháng tuổi là khoảng 400mg. Đối với những bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu thì không cần bổ sung canxi từ bên ngoài vì sữa mẹ đã hoàn toàn cung cấp đủ lượng canxi cần dùng cho bé.

Tuy nhiên nếu không được đáp ứng những yêu cầu như trên thì nguy cơ em bé sơ sinh thiếu canxi khi sinh ra là rất cao. Mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân tại sao để phòng ngừa trước cho bé nhé.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng em bé sơ sinh thiếu canxi là gì?

Sau đây là một số nguyên nhân điển hình dẫn đến tình trạng em bé sơ sinh thiếu canxi khi sinh ra mà mẹ cần chú ý để phòng ngừa.

 • Em bé sơ sinh thiếu canxi có thể do trong quá trình mang thai, mẹ bé bị nhiễm độc hoặc mắc bệnh tiểu đường.
 • Trong quá trình sinh ra bé bị ngạt hoặc bị thiếu oxy.
 • Em bé sơ sinh thiếu canxi một phần do thiếu chế độ tắm nắng phù hợp, dẫn đến thiếu vitamin D và tụt canxi trong máu.
 • Phụ huynh chưa có được chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bé.
 • Bé bị thiểu năng tuyến giáp trạng cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu canxi.

Bên cạnh đó mẹ cũng nên tìm hiểu những dấu hiệu em bé sơ sinh thiếu canxi để kịp thời bổ sung lượng canxi cần thiết cho bé. Việc em bé sơ sinh thiếu canxi kéo dài có ảnh hưởng to lớn đến quá trình phát triển của bé sau này.

Em bé sơ sinh thiếu canxi - mẹ phải làm sao? 2Mẹ nên cho bé bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu để bé được cung cấp canxi đầy đủ.

Em bé sơ sinh thiếu canxi – mẹ phải làm sao?

Mẹ có thể tham khảo một số lời khuyên sau đây khi phát hiện tình trạng thiếu canxi ở bé:

 • Trong trường hợp bé sơ sinh thiếu canxi ở mức độ nhẹ, thì bác sĩ có thể chỉ định mẹ cho bé uống canxi cùng với vitamin D hàng ngày cho đến khi lượng canxi trong cơ thể bé ở mức ổn định.
 • Các mẹ lưu ý để phòng ngừa trước chứng thiếu canxi cũng như bệnh còi xương thì nên đảm bảo nuôi bé hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu.
 • Giúp bé tăng cường hấp thu canxi bằng cách tổng hợp vitamin D thông qua quá trình tắm nắng buổi sáng. Chú ý thời gian tắm nắng hợp lý cho trẻ là trước 9 giờ sáng và ngồi ở nơi không có gió lùa. Bạn cũng nên cho bé uống vitamin D mỗi ngày theo hướng dẫn của bác sĩ.

Em bé sơ sinh thiếu canxi - mẹ phải làm sao? 3Tắm nắng để bé hấp thụ vitmain D giúp chuyển hóa canxi tốt hơn.

 • Khi mẹ đang cho con bú thì nên chú ý dinh dưỡng hàng ngày để đủ chất cho bé hấp thụ, những thực phẩm giàu canxi  mà mẹ nên ưu tiên có thể kể đến như hải sản, rau xanh, các loại hạt như đậu tương.
 • Khi bé đã có thể bắt đầu ăn thì mẹ cũng nên ưu tiên những thực phẩm dinh dưỡng giàu canxi cho bé và thêm dầu mỡ khi nấu, cho bé ăn hoa quả tươi, nước ép hoa quả.
 • Không gian của bé cần thông thoáng và có ánh sáng tự nhiên.

Như vậy là mẹ đã có những kiến thức cơ bản để phòng ngừa trước tình trạng em bé sơ sinh thiếu canxi. Nếu cần thêm bất cứ thông tin gì xin vui lòng liên hệ bác sĩ chuyên khoa để được giải đáp.

Hoàng Minh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.