Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đường huyết tăng cao vào ban đêm là gì và làm cách nào để ngăn chặn tình trạng này? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tham khảo bài viết này nhé!

Đường huyết tăng cao vào ban đêm không phải là tình trạng hiếm gặp ở người bị bệnh tiểu đường. Vậy nguyên nhân khiến lượng đường trong máu tăng vào ban đêm là gì và cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Đường huyết tăng cao vào ban đêm là tình trạng như thế nào?

Đường huyết tăng cao vào ban đên là tình trạng thường gặp ở người bị bệnh tiểu đường. Mặc dù vẫn giữ lối sống khoa học để cố gắng duy trì mức độ ổn định nhưng đôi khi vẫn khó tránh được trường hợp mức đường huyết tăng đột ngột vào những thời điểm nhất định trong ngày, đặc biệt là vào ban đêm. 

Đường huyết tăng cao vào ban đêm: Nguyên nhân và cách khắc phục 3

Đường huyết tăng cao vào ban đên là tình trạng thường gặp ở người bị bệnh tiểu đường

Mức đường huyết tăng cao khi đạt trên 126 mg/dL (7,0 mmol/L) lúc đói hoặc trên 200 mg/dL (11,1 mmol/L) vào khoảng 2 giờ sau khi ăn. Tình trạng tăng đường huyết tăng cao vào ban đêm đột ngột thường xảy ra khi bạn đang thư giãn, nghỉ ngơi hoặc thậm chí là trong khi ngủ và có thể kéo dài cho đến tận sáng hôm sau khi bạn thức dậy.

Việc giữ mức đường huyết ổn định qua đêm sẽ giúp người bệnh ngủ ngon hơn, sức khỏe tốt hơn và góp phần kiểm soát bệnh tiểu đường.

Triệu chứng phổ biến khi gặp tình trạng đường huyết tăng cao vào ban đêm

Nếu lượng đường huyết tăng cao vào ban đêm, bạn có thể gặp phải một số triệu chứng của tăng đường huyết, bao gồm:

 • Ngủ không ngon giấc
 • Thức giấc thường xuyên để đi tiểu hoặc uống nước
 • Đau đầu, mệt mỏi, khó chịu
 • Khô miệng, khát nước
 • Nhìn mờ
 • Hụt hơi
 • Buồn nôn và ói mửa.

Đường huyết tăng cao vào ban đêm có nguy hiểm không?

Đôi khi, đường huyết tăng cao vào ban đêm sẽ gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Hầu hết những người bị bệnh tiểu đường không thể tránh khỏi tình trạng đường huyết cao vào một số thời điểm trong ngày.

Tuy nhiên, đường huyết tăng cao liên tục trong thời gian dài có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Chẳng hạn như gây tổn thương mạch máu và các dây thần kinh, gây các biến chứng nguy hiểm ở mắt, tim, thận và các cơ quan khác trên cơ thể. 

Đường huyết tăng cao vào ban đêm: Nguyên nhân và cách khắc phục 2

Đường huyết tăng cao vào ban đêm sẽ gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

Bên cạnh đó, mức đường huyết cao còn có thể gây nhiễm toan ceton do tiểu đường. Tình trạng này chủ yếu xảy ra ở những người mắc bệnh tiểu đường type 1 và có thể đe dọa đến tính mạng.

Nguyên nhân khiến đường huyết tăng cao vào ban đêm

Tình trạng đường huyết tăng cao vào ban đêm thường xảy ra do một số nguyên nhân phổ biến như: 

 • Ăn quá gần giờ đi ngủ: Việc ăn tối quá gần giờ đi ngủ khiến lượng đường huyết tăng đột ngột sau bữa ăn và làm tăng mức đường huyết qua đêm. Đặc biệt là khi cơ thể nạp nhiều thực phẩm giàu chất béo, nhiều đường bột. 
 • Điều trị bệnh tiểu đường type 2 chưa phù hợp: Nếu bạn bị tiểu đường type 2, việc điều trị không phù hợp sẽ dẫn đến tình trạng kháng insulin vào ban đêm; hoặc nếu bỏ lỡ liều thuốc hạ đường huyết có thể gây ra mức đường huyết cao vào ban đêm, thậm chí cả ban ngày.
 • Liều dùng insulin không đủ để ổn định mức đường huyết qua đêm: Một nguyên nhân nữa khiến đường huyết tăng cao vào ban đêm là do liều dùng insulin trước khi đi ngủ không còn đủ để duy trì mức đường huyết ổn định cho đến sáng hôm sau. Hoặc do bạn đã dùng liều insulin trước khi đi ngủ ít hơn quy định.
 • Hiện tượng bình minh: Đây là tình trạng lượng đường trong máu tăng cao xảy ra từ 2h – 8h sáng. Khi chuẩn bị thức dậy, cơ thể sẽ phát tín hiệu cho gan giải phóng glucose dự trữ để có đủ năng lượng cho ngày mới. Cơ thể cũng sẽ tiết ra những hormon làm giảm tính nhạy cảm của insulin với tế bào khiến đường huyết tăng lên.

Cách điều trị tình trạng đường huyết tăng cao vào ban đêm

Phương pháp điều trị sẽ tùy thuộc vào thời gian mà đường huyết tăng cao trong đêm. Cụ thể như sau:

 • Nếu lượng đường huyết trước khi đi ngủ đã cao và kéo dài trong suốt cả đêm, các bác sĩ có thể sẽ khuyến nghị bạn tránh ăn quá gần giờ đi ngủ, ăn tối ít bột đường và ngừng ăn vặt sau bữa tối; tăng liều insulin.
 • Nếu đường huyết tăng cao trong khoảng thời gian từ nửa đêm đến 3 giờ sáng thì bạn có thể cần điều chỉnh liều lượng và thời gian sử dụng insulin. Hãy tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để có liều dùng insulin trước khi đi ngủ hợp lý nhất, tránh tình trạng hạ đường huyết ban đầu nhưng lại tăng cao đột ngột về sau.
 • Nếu đường huyết tăng cao sau 3 giờ sáng khi bạn chuẩn bị thức dậy thì bạn có thể cần dùng insulin càng gần giờ đi ngủ càng tốt để duy trì ổn định đường huyết cho đến sáng. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về các loại thuốc hạ đường huyết để giải quyết tình trạng đường huyết tăng cao qua đêm.

Đường huyết tăng cao vào ban đêm: Nguyên nhân và cách khắc phục 1

Cách điều trị tình trạng đường huyết tăng cao vào ban đêm

Đối với một số người bệnh tiểu đường, một bữa ăn nhẹ lành mạnh có ít chất bột đường, giàu protein và chất béo lành mạnh trước khi đi ngủ có thể giúp ổn định lượng đường trong suốt đêm và tránh tình trạng tăng cao vào buổi sáng sớm. Hy vọng những chia sẻ về vấn đề đường huyết tăng cao vào ban đêm trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Thủy Phan

(Nguồn: Tổng Hợp)

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.