Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tiêm vắc xin Covid-19 là giải pháp ngăn ngừa dịch bệnh lây lan nhưng với những người mắc bệnh tự miễn như lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp,… băn khoăn rằng việc dùng thuốc ức chế miễn dịch để điều trị những căn bệnh này có làm giảm hiệu quả của vắc xin Covid-19 hay không.

Vắc xin Covid-19 là một trong những giải pháp hiệu quả nhất hiện nay nhằm chống lại dịch bệnh. Nhưng cũng có một số nhóm đối tượng chưa nằm trong nhóm được tiêm vắc xin hoặc tiêm vắc xin dưới sự chỉ dẫn và giám sát của bác sĩ.

Vậy với những người đang phải điều trị bệnh mạn tính như viêm khớp dạng thấp, viêm tuyến giáp tự miễn, lupus ban đỏ hệ thống hay cấy ghép nội tạng thì có ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc xin Covid-19 không?

Thuốc ức chế miễn dịch có làm giảm hiệu quả của vắc xin Covid-19 không?

Thuốc ức chế miễn dịch là thuốc làm suy yếu hệ miễn dịch, thường được dùng trong điều trị một số căn bệnh tự miễn, nhằm: Giảm các phản ứng đào thải của cơ thể đối với các cơ quan cấy ghép; ngăn chặn sự tấn công quá mức của hệ miễn dịch lên chính các mô tế bào của cơ thể trong các bệnh tự miễn như lupus ban đỏ hệ thống, viêm đa khớp dạng thấp, viêm gan tự miễn, bệnh vẩy nến, đa xơ cứng…; ngoài ra còn điều trị một số bệnh viêm nhưng không tự miễn khác như viêm cột sống dính khớp, hen phế quản.

Người dùng thuốc ức chế miễn dịch có làm giảm hiệu quả vắc xin Covid-19? 1Thuốc ức chế miễn dịch thường dùng điều trị các bệnh lupus ban đỏ hệ thống, viêm đa khớp dạng thấp, viêm gan tự miễn, bệnh vẩy nến, đa xơ cứng…

Tuy nhiên, việc dùng thuốc ức chế miễn dịch cũng làm giảm khả năng phản ứng của hệ miễn dịch đối với các tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể, như vi khuẩn, vi rút, các kháng nguyên trong vắc xin; chẳng hạn như vắc xin Covid-19. 

Theo một nghiên cứu tại Hoa Kỳ hồi tháng 5/2021 được công bố trên JAMA Network Open, sau khi phân tích dữ liệu từ 3 triệu người có hồ sơ bảo hiểm y tế cho thấy, gần 3% người Mỹ trưởng thành dưới 65 tuổi phải dùng thuốc làm suy yếu hệ miễn dịch, và nghiên cứu tập trung vào các bệnh nhân phải dùng thuốc ức chế miễn dịch, bao gồm thuốc hóa trị và corticosteroid như prednisone, dexamethasone.

Dữ liệu cho thấy 2/3 số bệnh nhân này đã dùng thuốc corticosteroid ít nhất 1 lần, và hơn 40% dùng corticosteroid hơn 30 ngày trong 1 năm. Những loại thuốc này đều có khả năng làm giảm hiệu quả của vắc xin, đồng thời làm tăng nguy cơ nhiễm Covid-19.

Hầu hết các nghiên cứu hiệu quả của vắc xin Covid-19 đối với người bị ức chế miễn dịch tập trung vào nhóm bệnh nhân cấy ghép nội tạng. Trong một nghiên cứu khác cũng tại Hoa Kỳ, có 658 bệnh nhân ghép tạng được tiêm 2 liều vắc xin Covid-19 mRNA, chỉ có 15% trong số đó có kháng thể chống vi rút sau lần tiêm đầu, và 54% sau liều thứ 2. 

Điều này cho thấy việc dùng thuốc ức chế miễn dịch khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể không đáp ứng đầy đủ với vắc xin Covid-19 và tạo ra một lượng kháng thể thấp. 

Người dùng thuốc ức chế miễn dịch có làm giảm hiệu quả vắc xin Covid-19? 2Suy giảm miễn dịch do dùng thuốc ức chế miễn dịch cũng ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc xin Covid-19.

Người bị suy giảm miễn dịch do dùng thuốc ức chế miễn dịch có nên tiêm vắc xin COVID-19 ?

Bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, bao gồm người có bệnh nền ung thư và đái tháo đường, người sử dụng corticosteroid hoặc các loại thuốc làm suy giảm miễn dịch khác… có nguy cơ cao gặp biến chứng Covid-19.

Các nhà khoa học cũng phát hiện rằng Sars-CoV-2 có thể tồn tại lâu hơn ở những người bị ức chế miễn dịch, vì hệ thống miễn dịch ở những người này tạo ra phản ứng yếu hơn đối với vắc xin.

Do đó, một số nhà nghiên cứu đề xuất việc chỉ nên dùng corticosteroid trước và sau tiêm vắc xin COVID-19 khoảng 2 tuần. Có thể dùng các thuốc giảm đau thay thế khác trong điều trị viêm khớp dạng thấp để hạn chế ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Người dùng thuốc ức chế miễn dịch có làm giảm hiệu quả vắc xin Covid-19? 3Việc tiêm vắc xin Covid-19 vẫn được khuyến khích với người bị suy giảm miễn dịch.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo, dù thế nào thì người bị suy giảm miễn dịch vẫn nên tiêm phòng vắc xin Covid-19, tuân thủ nghiêm ngặt những biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách với người khác,… trước và sau khi đã tiêm vắc xin.

Thụy Anh

Nguồn tham khảo: suckhoedoisong.vn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.