Nhà thuốc Hưng Thịnh

Một bài báo được đăng trên Tạp chí Y học New England (NEJM), đã báo cáo về trường hợp bị mẩn đỏ da, da dày lên và sưng tấy, đau nhức tại vết tiêm từ 4 đến 11 ngày sau khi tiêm vắc xin Moderna.

Một bài báo được đăng trên Tạp chí Y học New England (NEJM), đã báo cáo về trường hợp bị mẩn đỏ da, da dày lên và sưng tấy, đau nhức tại vết tiêm từ 4 đến 11 ngày sau khi tiêm vắc xin Moderna, theo Verywellhealth.

Tạp chí Da liễu của Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA) cũng đã mô tả trường hợp phản ứng da xảy ra trong vòng 2 đến 12 ngày sau khi tiêm vắc xin Moderna. Mặc dù phổ biến nhất là phản ứng tức thì ngay sau khi tiêm, nhưng các phản ứng chậm trên da cũng có thể xuất hiện vài ngày đến vài tuần sau khi tiêm, theo Verywellhealth.

Triệu chứng sau tiêm vắc xin kéo dài bao lâu?

Một số tác dụng phụ xảy ra ngay sau khi tiêm, như sốt, đau nhẹ ở cánh tay… Và tiêm mũi 2, mũi 3, bạn có thể nhận thấy nhiều tác dụng phụ hơn. Sau đây là tiến trình từng bước xảy ra các tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin Covid-19, theo Verywellhealth.

Đừng hoảng sợ nếu bạn thấy điều này sau khi tiêm vắc xin mũi 3 là Moderna1 Triệu chứng sau tiêm vắc xin kéo dài bao lâu?

Ngay sau khi tiêm

Vắc xin được tiêm vào bắp, nên sẽ đi trực tiếp vào cơ. Hệ thống miễn dịch coi đây là mối đe dọa và phản ứng đầu tiên là đau tại vết tiêm. Đó là lý do tại sao cánh tay có thể cảm thấy đau, tấy đỏ hoặc sưng lên một chút. CDC Mỹ khuyên nên đắp khăn ướt, lạnh lên chỗ tiêm để giảm đau.

15 phút sau khi tiêm

Nguy cơ sốc phản vệ thường xảy ra trong vòng 15 – 30 phút sau khi tiêm. Phản ứng này rất hiếm, nhưng CDC Mỹ yêu cầu người tiêm vắc xin phải đợi trong phòng khám trong 15 phút sau khi tiêm, đề phòng trường hợp này xảy ra. Tiến sĩ Kate Mullane, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Chicago (Mỹ), khuyến cáo người có cơ địa dị ứng nên ở lại 30 phút, theo Verywellhealth.

12 giờ sau khi tiêm

Các tác dụng phụ khác có thể bắt đầu trong vòng vài giờ, hoặc đến 12 giờ sau khi tiêm. Các tác dụng phụ toàn thân thường là sốt, nhức đầu, đau cơ, đau khớp, ớn lạnh và mệt mỏi.

Thử nghiệm cho thấy, hơn 77% người tiêm vắc xin Pfizer gặp ít nhất một phản ứng toàn thân. Phổ biến nhất là mệt mỏi, đau đầu và đau cơ, theo Verywellhealth.

Một số tác dụng phụ ít gặp là buồn nôn và nổi hạch ở nách. Nhưng không cần phải lo lắng về các triệu chứng giống như cúm. Các tác dụng phụ có nghĩa là cơ thể đang hoạt động để tạo ra các kháng thể và tế bào cần thiết để chống lại vi rút, nếu bạn tiếp xúc với nó.

12 đến 48 giờ sau khi tiêm

Các tác dụng phụ toàn thân có thể kéo dài trong 12 giờ hoặc hơn. Các chuyên gia cho biết những tác dụng phụ này sẽ chấm dứt trong vòng 24 đến 48 giờ sau khi tiêm, mặc dù sau đó vẫn có thể bị mỏi nhẹ hoặc đau nhức cánh tay.

Bạn có thể dùng thuốc giảm đau như Tylenol hoặc ibuprofen để giảm triệu chứng. Nhưng tiến sĩ Mullane khuyên không nên uống thuốc giảm đau trước khi tiêm, vì có thể ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch, theo Verywellhealth.

Đừng hoảng sợ nếu bạn thấy điều này sau khi tiêm vắc xin mũi 3 là Moderna2 Bạn có thể dùng thuốc giảm đau như Tylenol hoặc ibuprofen để giảm triệu chứng

Phản ứng sau khi tiêm vắc xin mũi 3 là Moderna

Các phản ứng trông như thế nào?

Báo cáo của JAMA Dermatology đã mô tả các phản ứng như ngứa, đau và sưng các mảng màu hồng tại chỗ tiêm hoặc xung quanh. Tác giả chính của bài báo NEJM, bác sĩ Kimberly Blumenthal, từ Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ), cho biết các vết đỏ có thể “lớn tới gần 20 cm, chiếm gần hết cánh tay”, tuy nhiên, cũng có thể nhỏ hơn nhiều, theo Verywellhealth.

Các phản ứng này có thể trông giống như các mảng đỏ nổi lên gây ngứa hoặc đau và có thể sưng lên. Chúng khác nhau về hình dạng và kích thước và đôi khi có thể bao phủ gần hết cánh tay.Nghiên cứu cho thấy có đến 84,2% người tiêm vắc xin Moderna gặp tình trạng này sau khi tiêm. Tuy nhiên, cũng có gần 1% xuất hiện sau 8 ngày hoặc hơn. Thường xảy ra sau mũi đầu tiên nhiều hơn.

Tại sao xảy ra tình trạng này?

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng phản ứng trên da với vắc xin Moderna là do phản ứng dữ dội của tế bào T, một phần của hệ thống miễn dịch tấn công các mối đe dọa, xảy ra ít nhất 12 giờ sau khi tiêm vắc xin.

Đừng hoảng sợ nếu bạn thấy điều này sau khi tiêm vắc xin mũi 3 là Moderna3 Phản ứng trên da với vắc xin Moderna là do phản ứng dữ dội của tế bào T

Khi nào nên báo với bác sĩ?

Nếu sau 48 giờ mà các triệu chứng vẫn không thuyên giảm, nên báo cho bác sĩ.

Tiến sĩ Michelle Barron, Giám đốc y tế cao cấp về phòng ngừa và kiểm soát nhiễm trùng tại Đại học Y Colorado (Mỹ), cho biết nếu các triệu chứng kéo dài hơn 48 giờ mà không thuyên giảm hoặc nếu phát triển bất kỳ loại triệu chứng hô hấp nào, nên đi khám ngay.

Cũng theo tiến sĩ Barron, thử nghiệm cho thấy, người trẻ có nhiều khả năng bị phản ứng hơn người lớn tuổi. Tiến sĩ Mullane cho biết thêm, người càng khỏe mạnh, hệ thống miễn dịch càng hoạt động tốt, thì khả năng gặp các tác dụng phụ càng cao vì hệ thống miễn dịch đã được kích hoạt.

Hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng các triệu chứng của mình nghiêm trọng.

Thủy Phan

Nguồn Tham Khảo: Tổng Hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.