Nhà thuốc Hưng Thịnh

Gai cột sống là một căn bệnh gây nhiều bất tiện cho người mắc phải. Nhiều người hay tìm đến các phương thuốc dân gian để chữa bệnh, nhưng liệu dùng hạt đu đủ trị gai cột sống có thật sự hiệu quả như lời đồn?

Dùng hạt đu đủ trị gai cột sống có thật hiệu quả 1Cách dùng hạt đu đủ trị gai cột sống liệu có thật sự hiệu quả? 

Bài thuốc dân gian chữa gai cột sống được lưu truyền rộng rãi

Gai cột sống là một loại bệnh lý thoái hoá cột sống. Với nhiều biểu hiện gây phiền toái cho người mắc phải như đau nhức vùng cổ, vai gay, thắt lưng. Để điều trị bệnh gai cột sống hiệu quả chúng ta có nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó thì nhiều bệnh nhân thường tìm đến với các phương pháp dân gian để chữa bệnh, tận dụng các loại thảo dược dễ kiếm, tự nhiên và không có tác dụng phụ, đồng thời cũng có những hiệu quả nhất định trong việc trị bệnh. 

Dùng hạt đu đủ trị gai cột sống có thật hiệu quả 2Nhiều người thường dùng phương thuốc dân gian để trị gai cột sống vì chúng rất lành tính. 

Trong đó thì bài thuốc sau đây được nhiều người sử dụng nhất, và nhận được phản hồi rất khả quan trong việc điều trị gai cột sống.

Bài thuốc nội dung như sau: 

  • Nguyên liệu: Bưởi 2 quả, chanh 1 kg bỏ hạt và phơi khô, ngải cứu khô 200 gram.

  • Cách làm: Tất cả nguyên liệu đem đi sao vàng và hạ thổ, sau đó ngâm trong 2 lít rượu và 200 gram đường phèn.

  • Liều lượng: Uống hằng ngày, mỗi lần uống khoảng 1 chén nhỏ.

Lý giải công dụng bài thuốc:

Theo Đông y thì công dụng của bưởi chính là chữa đau khớp và giảm đau tốt. Còn trên góc độ y học hiện đại thì những phytochemical có trong bưởi sẽ giúp ngăn chặn chất prostaglandins gây viêm khớp xương. 

Còn chanh theo Đông y thì chúng giúp hoạt huyết, thông kinh lạc rất hiệu quả. Ngoài ra, chanh còn có khả năng giải độc, tăng hệ miễn dịch và giúp hạn chế các tác hại của gốc tự do, từ đó làm chậm sự lão hoá rồi tăng khả năng tự chữa gai cột sống. 

Cả vỏ bưởi và chanh đều có khả năng hành khí nên có tác dụng chỉ thống (giảm đau). Từ đó chúng ta có thể sử dụng để giảm chứng đau đớn cho người bị thoái hóa cột sống rất hiệu quả.

Cuối cùng là ngải cứu có tính ôn, hơi cay, tốt cho việc chữa gai cột sống, đau thần kinh tọa, nhức buốt khớp xương… 

Dùng hạt đu đủ trị gai cột sống có thật hiệu quả?

Ngoài bài thuốc trên thì hiện nay nhiều người còn sử dụng nhiều phương thức dân gian khác nhau để điều trị bệnh như dùng hạt đu đủ trị gai cột sống. Cụ thể là trên nhiều trang mạng lan truyền bài thuốc dùng hạt đu đủ chín bỏ vỏ mềm bên ngoài, giã nát rồi đắp lên đốt sống cổ. Đắp trong nửa tiếng 1 lần và duy trì khoảng 20 – 30 ngày thì gai sẽ mòn.

Thế nhưng liệu dùng hạt đu đủ trị gai cột sống có thật hiệu quả như lời đồn? 

Theo TS. Đậu Xuân Cảnh, Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam thì việc dùng hạt đu đủ chín để chữa gai cột sống trong bài thuốc được nhiều người đồn đại và lan truyền hiện nay là phương pháp không có cơ sở khoa học.

Dùng hạt đu đủ trị gai cột sống có thật hiệu quả 3Dùng hạt đu đủ trị gai cột sống là phương pháp không thật sự hiệu quả. 

Bởi thực tế là chẳng có bác sĩ nào điều trị tiêu gai cột sống cả, và bản chất gai này chính là hình ảnh của thoái hóa đốt sống gây ra, đây là một hiện tượng tất yếu phải xảy ra trong quá trình lão hóa. Việc điều trị gai cột sống chỉ là để cho cơ thể thích nghi với gai chứ không phải để làm tiêu gai đi.

Y học cổ truyền hiện nay có nhiều phương pháp chữa trị hiệu quả cho bệnh nhân bị gai cột sống như xoa bóp, châm cứu,… chứ không thể giúp tiêu gai cột sống hoàn toàn. 

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.