Nhà thuốc Hưng Thịnh

Thiếu canxi là tác nhân chính khiến cho bé chậm lớn và còi xương, thậm chí là nguy cơ dị tật sau khi sinh. Vậy mẹ bầu thiếu canxi cần có chế độ bổ sung dinh dưỡng như thế nào để phòng tránh nguy cơ này?

Đừng chủ quan khi bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu thiếu canxi 1Tuyệt đối đừng chủ quan khi bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu thiếu canxi bởi những nguy cơ với mẹ và bào thai. 

Tầm quan trọng của canxi với sức khỏe của sản phụ và cả thai nhi

Canxi là khoáng chất hết sức thiết yếu có ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng và phát triển của bào thai trong suốt thai kỳ. Bởi canxi có đóp góp đến sự phát triển của xương, răng, phòng tránh nguy cơ còi xương và chậm lớn, các dị tật sau khi sinh cho trẻ. Hơn thế nữa, canxi còn góp phần phát triển tế bào cơ và là chất không thể thiếu với quá trình đông máu của bào thai khi còn ở trong bụng mẹ.

Có một số nghiên cứu khoa học cũng cho rằng nếu mẹ cung cấp đủ lượng canxi cần thiết khi đang mang thai thì không chỉ giúp cho thai nhi phát triển tốt, mà còn góp phần tránh những biến chứng của tim mạch, xương khớp sau này cho mẹ. Bởi khi mẹ bầu thiếu canxi thì lượng canxi thiếu hụt sẽ được lấy từ trong xương mẹ ra để hỗ trợ cho bào thai phát triển. Thế nên sức khỏe của sản phụ cũng dễ suy yếu hơn nếu bị thiếu canxi trong cơ thể.

Đừng chủ quan khi bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu thiếu canxi 2Thiếu canxi khiến cho sức khỏe của sản phụ suy giảm.

Theo như các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ khuyến cáo thì lượng canxi mà mẹ bầu cần dùng thường cao gấp đôi so với nhu cầu canxi của người bình thường. Đặc biệt nhu cầu canxi của các mẹ cũng tăng dần theo quá trình mang bầu. Các mẹ có thể tham khảo thông tin chi tiết sau đây chiếu theo từng giai đoạn của thai kỳ.

  • Ba tháng đầu tiên: Lượng canxi cần thiết là 800 mg.
  • Ba tháng tiếp theo: Lượng canxi cần thiết tăng lên mức 1000 mg.
  • Ba tháng cuối và sau khi cho con bú: Lượng canxi cần thiết tăng đến 1500 mg cho sự phát triển xương của thai nhi trong giai đoạn sắp chào đời.

Phải bổ sung dinh dưỡng như thế nào cho mẹ bầu thiếu canxi?

Việc cung cấp canxi cho mẹ bầu thiếu canxi trong suốt quá trình mang thai là vô cùng cần thiết. Để tránh nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của mình lẫn bào thai thì các mẹ nên lưu ý theo dõi thường xuyên, nếu thấy có biểu hiện thiếu canxi thì hãy đi kiểm tra ngay để nhận tư vấn của bác sĩ nếu chẳng may mắc phải.

Mẹ bầu thiếu canxi nên được bổ sung canxi thông qua chế độ dinh dưỡng hằng ngày, đây được coi là ưu tiên hàng đầu của các mẹ. Khi đang mang thai, các bà mẹ nên lưu ý cân nhắc để có thể cân bằng được lượng canxi hằng ngày trong những bữa ăn được chia nhỏ. Thông thường canxi có nhiều trong các loại thực phẩm như là: ngũ cốc, tôm, cua, cá, các loại rau quả như súp lơ, rau chân vịt, cà rốt… Nhất là trong giai đoạn này các bà bầu nên lưu ý chọn cho mình một loại sữa phù hợp để có thể cung cấp được lượng canxi lớn cho cơ thể.

Đừng chủ quan khi bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu thiếu canxi 3Bổ sung canxi cho mẹ bầu thông qua thực phẩm hoặc thuốc có chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, các bà mẹ cũng có thể uống thuốc có chứa canxi thích hợp theo đúng chỉ định của bác sĩ. Hiện nay trên thị trường phổ biến rất nhiều dạng thuốc, từ viên đến siro hoặc tiêm trực tiếp giúp bổ sung canxi cho các mẹ.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.