Nhà thuốc Hưng Thịnh

Cảm cúm là bệnh lý viêm mũi và họng do virus gây ra (có hơn 200 loại virus gây bệnh này). Có những người rất hay mắc cảm cúm quanh năm, vậy nguyên nhân là do đâu và có cách nào để khắc phục không?

Đối tượng nào hay bị cảm cúm quanh năm 1Đối tượng nào thường hay bị cảm cúm quanh năm?

Cảm cúm và biểu hiện của cảm cúm

Cảm cúm là một rối loạn thường gặp và hay xuất hiện vào mùa mưa, đặc biệt là khi thời tiết ẩm ướt rất thuận lợi cho virus gây bệnh phát triển. Bệnh thường được gọi là cảm sổ mũi vì gây ra cảm giác khó chịu và mệt mỏi, đồng thời kèm theo ho, sổ mũi, có khi là nghẹt mũi.

Biểu hiện cảm cúm mới bắt đầu thường là mệt mỏi toàn thân, cảm thấy lạnh và hắt hơi, đau đầu trong vài ngày, sau đó là các triệu chứng chảy mũi và ho xuất hiện. Các triệu chứng này thường kết thúc sau khoảng 7 – 10 ngày, nhưng cũng có các trường hợp cá biệt kéo dài đến 3 tuần.

Những ai thường hay bị cảm cúm và nguyên do?

Những người có hệ miễn dịch kém thường hay có nguy cơ bị cảm cúm cao hơn người bình thường. Do hệ thống miễn dịch có vai trò rất quan trọng trong việc hạn chế virus lây lan, suy giảm hệ thống miễn dịch đồng nghĩa với việc virus dễ lây lan hơn. Đồng thời những người bị thiếu ngủ và suy dinh dưỡng cũng có nguy cơ hay bị cảm cúm hơn, vì khi đó hệ thống miễn dịch sẽ suy yếu.

Ngoài ra, trẻ nhỏ cũng hay bị cảm cúm do hệ miễn dịch chưa được hoàn thiện dẫn đến ảnh hưởng trực tiếp tới khí quản và gây ra triệu chứng viêm thanh quản.

Nếu bạn hay bị cảm cúm thì có nghĩa là sức khỏe của bạn đang suy yếu, hãy lưu ý thường xuyên tập thể dục thể thao cũng như bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Đối tượng nào hay bị cảm cúm quanh năm 2Hệ miễn dịch kém là nguyên do khiến bạn hay bị cảm cúm.

Cách điều trị cảm cúm

Cảm cúm cho tới nay vẫn chưa có biện pháp điều trị dứt điểm, việc điều trị vẫn chủ yếu dựa trên nguyên tắc làm giảm các triệu chứng cảm cúm. Nếu dùng thuốc để điều trị cảm cúm thì hãy lưu ý tránh dùng các thuốc trị cảm cúm, nhức đầu có chứa chất co mạch giảm sung huyết là phenylpropanolamin (hay ephedrin, pseudoephedrin) cho người cao tuổi, với trẻ nhỏ cũng cần lưu ý tránh dùng thuốc có chứa chất co mạch chống sung huyết, và cả thuốc nhỏ mũi có chứa chất co mạch…

Thuốc paracetamol thường được dùng khi điều trị cảm cúm chỉ có tác dụng với các triệu chứng sốt và nhức đầu ngay lập tức. Hiện nay trên thị trường cũng có dạng paracetamol dạng hỗn dịch giống syrup rất phù hợp với trẻ nhỏ. Lưu ý rằng nếu dùng paracetamol trong 3 – 4 ngày mà vẫn tái đi tái lại các triệu chứng sốt và đau nhức, thậm chí là nặng hơn thì hãy đến thăm khám bác sĩ ngay để được chẩn đoán sớm.

Đối tượng nào hay bị cảm cúm quanh năm 3Paracetamol giúp giảm các triệu chứng sốt và nhức đầu ngay lập tức.

Đồng thời khi mắc bệnh, bạn cũng cần được nghỉ ngơi nhiều hơn và có chế độ ăn uống hợp lý. Hãy chú ý uống thật nhiều nước (như nước hoa quả tươi giúp tăng cường vitamin cũng như sức đề kháng, đồng thời tránh để cổ họng bị khô). Ngoài ra thì biện pháp súc miệng bằng nước muối hằng ngày cũng rất hiệu quả cho việc điều trị.

Nếu bạn bị nghẹt mũi thì có thể sử dụng các loại thuốc nhỏ mũi để giúp thông mũi và làm sạch hiệu quả khi điều trị.

Mặc dù cảm cúm là bệnh thông thường, có thể đến rồi đi, nhưng chúng ta không biết thời điểm nào cảm cúm có thể xảy ra biến chứng. Vì vậy, nếu bạn thuộc nhóm người dễ bị cảm cúm hoặc bị cảm cúm quanh năm thì tốt nhất bạn nên trang bị những kiến thức cơ bản về bệnh để phòng tránh cũng như điều trị bệnh hiệu quả.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.