Nhà thuốc Hưng Thịnh

Quá trình chẩn đoán, điều trị ung thư và nguy cơ vô sinh không chỉ gây ra các tác động xấu đến sức khỏe mà còn có thể dẫn đến một số thay đổi về tâm sinh lý của bệnh nhân. Việc này làm ảnh hưởng đến cảm xúc trong các mối quan hệ tình cảm và đời sống tình dục, từ đó làm giảm ham muốn của người bệnh trong các cuộc yêu.

Những thay đổi đó sẽ diễn ra như thế nào? Hãy cùng nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có cách chăm sóc sức khỏe tâm lý của đối phương đúng hơn nhé!

Ảnh hưởng đến cảm xúc tình dục

Ung thư, vô sinh và những thay đổi trong đời sống tình dục có thể gây áp lực cho đối phương trong một mối quan hệ tình cảm. Bản thân người bệnh thường có tâm lý e dè, mặc cảm trong khi đối phương khi phát hiện người mình yêu mắc phải những vấn đề trên, học có thể t cảm thấy buồn bã, lo lắng, hoang mang bất lực, thất vọng, tức giận,… 

Sự ảnh hưởng sẽ tùy thuộc vào mức độ sâu đậm của tình cảm, quãng thời gian hai người đã ở cạnh bên nhau cũng như cách ứng xử của cả hai bên trong mối quan hệ này. Mỗi người sẽ có cách tiếp nhận tình trạng vô sinh hay theo cách khác nhau. Có người sẽ thấu hiểu, rất thông cảm trong khi một số khác thì né tránh hay thậm chí có thái độ ghét bỏ khi nhắc đến vấn đề này. Nếu khả năng sinh sản trở thành nguyên nhân của những cuộc cãi vã giữa hai người. 

Nếu bạn tình của bạn miễn cưỡng khi tham gia bàn luận về vấn đề sinh sản, bạn có thể sẽ cảm thấy rất đơn độc đối mặt với vấn đề này hoặc phải đưa ra tất cả mọi quyết định một mình. Ngoài ra, đó cũng là thách thức nếu hai người không đồng quan điểm về những điều cần làm cũng như có những mong muốn khác nhau. Hai bạn có thể đến các nhà tư vấn để có được sự giúp đỡ khi đối mặt những vấn đề trên.

Điều trị ung thư và vô sinh ảnh hưởng đến đời sống tình dục như thế nào? 1

Ung thư, vô sinh ảnh hưởng đến cảm xúc tình dục

Ảnh hưởng đến chức năng tình dục

Tình dục là một nhu cầu sinh lí cơ bản của cả phụ nữ lẫn nam giới. Tuy nhiên, bệnh nhân sau khi điều trị ung thư, đặc biệt là những bệnh liên quan đến cơ quan tình dục như ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư dương vật,… thì thường sẽ có một số bất thường về sinh lý. Các phương pháp điều trị ung thư làm thay đổi cơ quan sinh dục, tác dụng phụ của hóa trị, thuốc khiến hormone trong cơ thể thay đổi hay những phẫu thuật gây đau khi quan hệ,… sẽ làm giảm ham muốn, gây khô hạn, rối loạn cương dương ở bệnh nhân sau khi điều trị khỏi ung thư.

Ngoài ra, quá trình điều trị ung thư cũng dẫn đến một số tình trạng sức khỏe xấu làm giảm ham muốn tình dục như lo âu, trầm cảm, mệt mỏi, buồn nôn, đau đớn,.. chúng làm người bệnh thiếu năng lượng cho việc chăn gối.

Vô sinh cũng làm nhiều người cảm thấy tiêu cực về cơ thể khi quan hệ tình dục. Nhiều người cảm thấy cơ thể đang làm họ “xấu hổ, đáng thất vọng” trong mắt bạn tình vì mang thai cũng là một phần của tình dục. Điều này khiến họ áp lực hơn trong các cuộc yêu và làm giảm ham muốn tình dục.

Điều trị ung thư và vô sinh ảnh hưởng đến đời sống tình dục như thế nào? 2

Quá trình điều trị ung thư có thể làm suy giảm ham muốn

Cách cải thiện đời sống tình dục cho bệnh nhân ung thư và vô sinh

  • Chăm sóc chu đáo cơ thể của bạn bằng cách tập thể dục thường xuyên, xây dựng chế độ ăn uống hợp lý và ngủ nghỉ, sinh hoạt điều độ.

  • Với phụ nữ khi khô hạn thì có thể sử dụng chất bôi trơn, với đàn ông khi bị rối loạn cương dương hay giảm hay muốn thì dùng thuốc cải thiện chức năng sinh lý. Tuy nhiên trước khi dùng bất kỳ sản phẩm hỗ trợ tăng cường sinh lý nào thì bệnh nhân cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

  • Dành thời gian để hẹn hò riêng tư cùng bạn tình. Mở lòng, chia sẻ về những vấn đề mình đang gặp phải để nhận được sự thông cảm, thấu hiểu từ bạn tình và tìm lại cảm xúc tình dục vốn có. Bày tỏ rõ ràng những cảm giác và mong muốn của bạn với bạn tình (ví dụ như nói cho bạn tình biết lúc này bạn chỉ muốn được ôm… Những lúc này, vai trò của người bạn đời là vô cùng quan trọng.

  • Suy nghĩ về những điều giúp kích thích ham muốn tình dục đối với bạn và thử thực hiện nếu vẫn còn mang lại hiệu quả.

  • Thử thực hiện một số biện pháp như thủ dâm, xoa bóp kích thích, quan hệ bằng miệng, dùng dầu bôi trơn và thiết bị hỗ trợ tình dục (như thiết bị rung hoặc đồ chơi tình dục).

  • Thả lỏng cơ thể và tận hưởng quá trình thay vì căng thẳng muốn đạt được mục đích

Điều trị ung thư và vô sinh ảnh hưởng đến đời sống tình dục như thế nào? 3

Dành thời gian để hẹn hò riêng tư cùng bạn tình

Hiện nay, với sự phát triển của y học, các loại bệnh ung thư cũng như vô sinh đều có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm. Do vậy người bệnh cũng không nên quá lo lắng khi phát hiện mình bị bệnh mà tự gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của chính mình.

Hoàng Trang

Nguồn tham khảo: Y học Cộng đồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.