Cải xoong là loại rau quen thuộc với người Việt và thường bị mang tiếng bẩn nhưng nó lại được thế giới ca ngợi là loại rau tốt nhất.

Cải xoong được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) của Mỹ đánh giá là loại rau tốt nhất cho sức khỏe. Các nhà nghiên cứu đã chấm điểm cho các loại rau lá, hoa quả dựa trên mật độ dinh dưỡng và rau cải xoong đạt điểm tuyệt đối là 100. 

Ngoài mật độ dinh dưỡng, việc ăn rau cải xoong còn có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho bạn. 

Chống viêm mạnh mẽ

Cải xoong có tác dụng chống viêm, có thể giúp cơ thể chống lại stress oxy hóa. Một trong những đặc điểm đáng chú ý nhất của cải xoong là nó cung cấp hợp chất có tên là Phenethyl isothiocyanate (PEITC). Hợp chất này có liên quan đến các tác dụng như giảm sự phát triển của một số tế bào ung thư, chống viêm và chống oxy hóa.

Có hàm lượng vitamin K cao

Có thể nhiều người thường nghe nói rằng ăn cải xoăn hoặc bông cải xanh sẽ bổ sung thêm vitamin K nhưng cải xoong cũng là một loại rau có lượng vitamin K cao.

Trên thực tế, một cốc cải xoong có khoảng 85 microgam vitamin K và lượng khuyến nghị hàng ngày cho người lớn là khoảng 120 microgam, vì vậy bạn chỉ cần ăn một cốc cải xoong cũng đã có thể tiến gần hơn mức vitamin K cần tiêu thụ hàng ngày. 

Nhưng vitamin K có tác dụng gì? Loại vitamin này là một chất dinh dưỡng giúp cơ thể đông máu, có thể hỗ trợ sức khỏe của xương. Harvard Health cho biết một số nghiên cứu cũng phát hiện vitamin K có thể giúp ích cho sức khỏe tim mạch.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn loại rau được đánh giá tốt cho sức khỏe nhất trên thế giới - 1

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn loại rau được đánh giá tốt cho sức khỏe nhất trên thế giới - 2

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch 

Cải xoong chứa các vitamin và khoáng chất đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tim mạch. Cải xoong không chứa chất béo bão hòa và có lượng natri không đáng kể, hai yếu tố này rất quan trọng nếu bạn đang lựa chọn thực phẩm hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra, cải xoong còn chứa 3 vi chất dinh dưỡng quan trọng là canxi, magie và kali. Điều này giúp nó có tác dụng giảm huyết áp và cholesterol.

Bên cạnh đó, cải xoong còn chứa nitrat có thể cải thiện lưu lượng máu và giúp điều hòa huyết áp. Những nitrat này cũng được chuyển hóa thành oxit nitric trong cơ thể, một hợp chất giúp thư giãn mạch máu và hỗ trợ chức năng tim mạch.

Hỗ trợ sức khỏe mắt

Cải xoong chứa các hợp chất có thể giúp chống lại sự phát triển của bệnh thoái hóa điểm vàng vì nó có lutein và zeaxanthin tự nhiên – hai hợp chất hỗ trợ sức khỏe của mắt.

Một báo cáo được công bố trên tạp chí Nutrients cho biết các hợp chất thực vật này có thể giúp chống lại các vấn đề liên quan đến tuổi tác vì khả năng giảm tổn thương do stress oxy hóa. 

Hơn nữa, lutein và zeaxanthin được tìm thấy nhiều trong võng mạc, đó là lý do tại sao ăn cải xoong có thể giúp cải thiện vấn đề thoái hóa điểm vàng ở mắt.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn loại rau được đánh giá tốt cho sức khỏe nhất trên thế giới - 3

Hỗ trợ sức khỏe xương 

Để bảo vệ xương khi bạn già đi, điều quan trọng là phải hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hữu ích thông qua tất cả các loại thực phẩm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cải xoong có thể cung cấp các khoáng chất cần thiết cho xương.

Cải xoong rất giàu khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường sức khỏe xương tối ưu, bao gồm canxi, magie, kali và phốt pho. Canxi vốn đã được biết đến nhiều về tác dụng với sức khỏe của xương, nhưng magie, vitamin K và kali cũng giữ những vai trò quan trọng không kém.

Vitamin K rất cần cho xương vì nó giúp tạo thành Osteocalcin, một loại protein không thể thiếu để giúp cấu trúc xương chắc khỏe.

Giảm nguy cơ ung thư

Cùng với khả năng giúp ích cho tim, xương, mắt và giảm viêm, nghiên cứu cho thấy cải xoong có thể có đặc tính chống ung thư. Nó chứa các hợp chất hoạt tính sinh học như glucosinolates, có tác dụng chống lại một số loại ung thư bằng cách ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và thúc đẩy quá trình loại bỏ chúng.

Chất chống oxy hóa và các chất phytochemical khác trong cải xoong góp phần làm tăng thêm tiềm năng của nó trong việc giảm nguy cơ ung thư.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)