Nhà thuốc Hưng Thịnh

Cảm cúm theo mùa là căn bệnh thường gặp, nếu không được chữa trị kịp thời có thể bùng phát thành dịch cảm cúm.

Dịch cảm cúm bùng phát khi nào và cách phòng bệnh hiệu quả nhất 1Cảm cúm mùa do các virus gây ra và dễ bùng phát thành dịch cảm cúm.

Cảm cúm theo mùa là căn bệnh thường gặp do thay đổi thời tiết làm cơ thể không kịp thích nghi, nếu không được chữa trị kịp thời có thể bùng phát thành dịch cảm cúm. Vậy ứng phó với căn bệnh này ra sao để không bùng phát thành dịch cũng như biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả nhất hẳn là điều quan tâm của nhiều người.

Cảm cúm theo mùa thường rất dễ bùng phát thành dịch cảm cúm

Cảm cúm là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính thường xảy ra quanh năm, do các loại virus cúm gây nên như virus cúm A(H3N2), A(H1N1), B và virus cúm C gây nên.

Bệnh cảm cúm thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa nhất là vào mùa đông. Sự thay đổi của thời tiết hoặc thời tiết khắc nghiệt làm cơ thể khó phản ứng kịp thời, sức đề kháng yếu là cơ hội để các virus dễ xâm nhập và gây bệnh.

Dịch cảm cúm bùng phát khi nào và cách phòng bệnh hiệu quả nhất 2Sốt là dấu hiệu của bệnh cảm cúm theo mùa.

Bệnh cảm cúm theo mùa có con đường lây lan rất rộng. Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp khi người bệnh hắt hơi, ho hoặc do tiếp xúc trực tiếp với đồ đạc của người bệnh cũng có thể làm lây bệnh cúm. Đặc biệt, nếu bạn bị cúm, bạn có khả năng lây bệnh cho người khác trong khoảng thời gian từ 6 ngày trước khi các triệu chứng cảm cúm xuất hiện cho 1 – 2 tuần sau khi cơ thể đã lành bệnh. Bệnh có thể nhận biết thông qua một số dấu hiệu cơ bản như ho, viêm họng, nghẹt mũi, sốt nhẹ hoặc sốt cao, đau đầu, mệt mỏi,…

Cảm cúm theo mùa nếu không được chữa trị kịp thời rất dễ bùng phát thành dịch cảm cúm. Đa số các trường hợp bị nhiễm cúm đều khá lành tính nhưng một số khác lại có nguy cơ để lại biến chứng nặng nề. Đặc biệt, bệnh có biểu hiện tiến triển mạnh mẽ ở những người có sức đề kháng yếu nhất là trẻ em, phụ nữ mang thai, người già hoặc ở những người có tiền sử mắc các bệnh mạn tính. Biến chứng nặng nề của cảm cúm là bị viêm phổi, các bệnh về suy hô hấp hoặc suy đa phủ tạng nói chung, nặng hơn là có thể gây tử vong.

Vắc-xin ngừa cúm có hiệu quả trị bệnh cúm lên đến 80%

Dịch cảm cúm bùng phát khi nào và cách phòng bệnh hiệu quả nhất 3Tiêm vắc-xin phòng cúm có tác dụng hiệu quả 80%.

Chủ động tiêm vắc-xin phòng cúm là biện pháp bảo vệ an toàn đồng thời phòng tránh được việc bùng phát thành dịch cảm cúm. Tuy nhiên, virus cúm theo mùa biến đổi theo mỗi năm nên mỗi năm cũng xuất hiện các chủng virus ngừa cúm mới, do đó việc phòng và chữa bệnh cúm thường khó khăn hơn.

Ngoài ra, để tăng hiệu quả phòng bệnh cúm, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc tại nhà như: giữ gìn về sinh thân thể, rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh mũi bằng dung dịch nước muối, bổ sung đủ nước, giữ ấm cho cơ thể, hạn chế tiếp xúc với người nhiễm bệnh cúm, khi nhận thấy các dấu hiệu của bệnh phải nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và hướng dẫn chế độ chăm sóc phù hợp.

Mặc dù cúm đa phần lành tính nhưng nếu không kịp thời chữa trị có thể để lại những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Tiêm phòng vắc-xin là biện pháp an toàn để bảo vệ bạn khỏi dịch bệnh khó chịu và nguy hiểm này.

Thủy Nguyễn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.