Nhà thuốc Hưng Thịnh

Dị ứng da hóa chất là tình trạng có thể xảy ra ở một số người có triệu chứng dị ứng đối với các loại hóa chất có trong dầu gội, mỹ phẩm và chất tẩy rửa,… Vậy làm thế nào để trị dứt điểm?

Dị ứng da hóa chất trong một số trường hợp có thể gây ảnh hưởng đến cơ thể của bạn. Vì vậy, khi xuất hiện các triệu chứng dị ứng cần đến gặp các bác sĩ để được thăm khám và làm xét nghiệm điều trị kịp thời. Để tìm hiểu chi tiết hơn, bạn có thể tham khảo bài viết sau đây.

Nguyên nhân gây ra tình trạng dị ứng hóa chất

Bệnh dị ứng da hóa chất là tình trạng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với một số các loại hóa chất được xem là vô hại đối với con người. Hóa chất này thường có trong các loại sản phẩm mà chúng ta thường tiếp xúc như chất tẩy rửa, thuốc nhuộm tóc, nước hoa hoặc một số mặt hàng chăm sóc cá nhân.

Dị ứng da hóa chất có thể xảy ra ngay cả khi bạn đã sử dụng chúng trước đây. Mỹ phẩm và những loại sản phẩm chăm sóc da cá nhân có rất nhiều thành phần gây dị ứng tiềm năng, bao gồm như:

 • Chất tạo mùi thơm trong xà phòng, chất khử mùi, nước hoa, kem dưỡng thể, chất tẩy rửa, mỹ phẩm hoặc khăn giấy.

 • Chất bảo quản và kháng khuẩn có trong các loại dung dịch lỏng để giữ cho chúng không bị hư hại.

 • Các loại chất được thêm vào để giúp sản phẩm trở nên đặc và tạo màu sản phẩm.

 • Các loại hóa chất có trong thuốc nhuộm tóc và đặc biệt là một số sản phẩm chăm sóc tóc khác.

 • Thành phần chống nắng có trong các loại kem dưỡng ẩm, son dưỡng môi và kem nền.

 • Hợp chất formaldehyde là một trong những thành phần thường có mặt trong những sản phẩm chăm sóc móng tay, móng chân.

Có rất nhiều nguyên nhân gây dị ứng hóa chất trên da Có rất nhiều nguyên nhân gây dị ứng hóa chất trên da

Triệu chứng của da bị dị ứng hóa chất

Triệu chứng khi da bị dị ứng hóa chất sẽ xuất hiện trên da thông thường trong khoảng từ 24 đến 48 giờ sau khi tiếp xúc với các loại hóa chất gây kích ứng. Tuy nhiên, một số trường hợp các dấu hiệu này xuất hiện muộn hơn trong vòng khoảng 5 ngày và chậm nhất là một tuần kể từ lúc tiếp xúc trực tiếp.

Những triệu chứng dị ứng hóa chất phổ biến có thể kể đến như:

 • Da tróc vảy.

 • Đỏ da, da bị phồng rộp.

 • Ngứa ngáy.

 • Sưng mắt.

 • Nổi mề đay.

 • Da sẫm màu, sần sùi.

 • Da nhạy cảm.

Những triệu chứng có xu hướng biểu hiện nặng nhất ở các khu vực tiếp xúc trực tiếp với hóa chất. Nếu bạn chạm vào chất gây kích ứng bằng ngón tay và sau đó đưa lên các bộ phận khác trên cơ thể như mặt hoặc cổ thì có thể gặp các triệu chứng tương tự ở những nơi này. Một số tình trạng sức khỏe khác có thể gây ra triệu chứng tương tự như trên. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên đi khám tại bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Dị ứng hóa chất dễ dàng xảy ra đối với những làn da nhạy cảm Dị ứng hóa chất dễ dàng xảy ra đối với những làn da nhạy cảm

Quá trình chẩn đoán và theo dõi

Thông thường, các bác sĩ sẽ chuẩn đoán tình trạng dị ứng hóa chất bằng việc thực hiện kiểm tra thể chất và hỏi về các triệu chứng mà bạn đang gặp phải. Trong một số trường hợp, bạn sẽ được các bác sĩ đề nghị tiến hành xét nghiệm. Trong quá trình xét nghiệm, bác sĩ sẽ đặt một vài mẫu hóa chất lên vùng lưng của bạn và kiểm tra xem bạn có bị phát ban hay không. Việc theo dõi các triệu chứng dị ứng sẽ giúp cho quá trình chẩn đoán diễn ra dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, bạn còn lưu ý đến một số vấn đề như sau:

 • Bạn đã làm gì trong khoảng từ 24 đến 48 giờ trước khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện?

 • Sản phẩm mà bạn đã dùng trước khi bị dị ứng?

 • Bạn đang dùng các loại sản phẩm nào và tần suất sử dụng chúng như thế nào?

 • Vùng da nào mà bạn đã tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, kể cả những vùng da chưa có triệu chứng cụ thể?

 • Các triệu chứng mà bạn đang gặp phải?

 • Những bệnh về da mà bạn đã từng gặp phải?

Khi bị dị ứng hóa chất không nên tự điều trị mà nên thăm khám bác sĩ da liễu để soi da Khi gặp tình trạng dị ứng da hóa chất, không nên tự điều trị mà nên thăm khám bác sĩ 

Điều trị dị ứng da hóa chất

Sau khi đã chuẩn đoán và xác định được nguyên nhân của dị ứng da hóa chất, việc bạn cần làm là tránh tiếp xúc với bất kỳ sản phẩm nào có thành phần tương tự gây dị ứng. Nếu vô tình tiếp xúc, bạn cần rửa sạch vùng da bằng xà phòng và nước càng sớm càng tốt. Nếu bạn đang cầm hoặc bị dính các loại hóa chất dị ứng trên tay thì hãy cố gắng để không chạm tay vào những bộ phận khác trên cơ thể.

Ngoài ra, nên tháo bỏ đồ trang sức và giặt sạch quần áo có dính hóa chất gây kích ứng. Nếu bạn sử dụng những loại sản phẩm chăm sóc móng, hãy chắc rằng móng của bạn đã được sơn khô trước khi chạm vào da.

Trong trường hợp triệu chứng của bạn nhẹ có thể tự điều trị bằng các loại thuốc không kê đơn như thuốc kháng histamin, calamine lotion hoặc thuốc mỡ cortisone.

Sử dụng mỹ phẩm an toàn ngăn ngừa dị ứng hóa chất Sử dụng mỹ phẩm an toàn giúp ngăn ngừa dị ứng hóa chất

Dị ứng da hóa chất là điều khá dễ xảy ra trong các trường hợp bạn thường xuyên sử dụng hóa mỹ phẩm. Nếu dị ứng xảy ra nghiêm trọng và thường xuyên hơn bạn còn đến gặp các bác sĩ để được tư vấn và thăm khám. Ngoài ra, bác sĩ có thể cung cấp cho bạn một số loại thuốc theo toa để điều trị nếu cần thiết.

Cẩm Ly

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.