Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nguyên nhân gây dị ứng bỉm ở trẻ sơ sinh là gì? Bạn có biết sai lầm của mẹ có thể gây dị ứng bỉm cho trẻ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết ngay nhé.

Không ít mẹ lần đầu chăm con nên còn bỡ ngỡ, lóng ngóng trong việc chăm sóc, nuôi dạy con nói chung và sử dụng bỉm cho trẻ nói riêng. Sai lầm của mẹ có thể dẫn tới dị ứng bỉm ở trẻ sơ sinh rất nguy hiểm.

Sau đây là những sai lầm khi sử dụng bỉm cho trẻ sơ sinh mà không ít mẹ mắc phải.

Dị ứng bỉm ở trẻ sơ sinh do sử dụng bỉm kém chất lượng, bỉm trần

Dị ứng bỉm ở trẻ sơ sinh do sai lầm của mẹ 1Bỉm kém chất lượng là nguyên nhân khiến trẻ bị dị ứng

Bỉm kém chất lượng, bỉm không rõ nguồn gốc có thể chứa nhiều hóa chất độc hại, gây kích ứng làn da của trẻ sơ sinh.

Các loại bỉm trần thường có giá thành rẻ hơn so với các loại bỉm thương hiệu lớn như Merries, Goon hay Huggies nên được nhiều bà mẹ ưa chuộng, sử dụng các loại bỉm này dẫn đến tình trạng hăm tã, vón cục, thấm hút không tốt hay dị ứng ở trẻ sơ sinh. Nếu tình trạng dị ứng nặng, trẻ còn phải gặp nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Do đó, hãy lựa chọn bỉm cho trẻ sơ sinh của các nhãn hiệu uy tín, chất lượng, nguồn gốc rõ ràng.

Dị ứng bỉm ở trẻ sơ sinh do cách sử dụng của mẹ chưa đúng

Mặc bỉm cho trẻ 24/24 h

Dị ứng bỉm ở trẻ sơ sinh do sai lầm của mẹ 2Đừng cho trẻ mặc bỉm suốt cả ngày

Việc trẻ mặc bỉm suốt 24/24 h được không ít mẹ áp dụng vì nghĩ trẻ còn bé, mặc như vậy để tốt cho trẻ và dễ vệ sinh hơn. Việc này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, sự phát triển và thói quen của bé.

Bé phải mặc bỉm suốt cả ngày nên rất khó chịu, khó vận động và dễ bị hăm tã gây tổn thương đến da. Hơn nữa, các bé mặc tã suốt cả ngày sẽ có thói quen tè dầm rất khó sửa.

Chọn bỉm cho trẻ không đúng kích cỡ

Việc mặc bỉm quá chật không những gây dị ứng khó chịu mà các bé trai còn có thể phải đối diện với các dị tật về tinh hoàn và cơ quan sinh dục. Hơn nữa, việc bỉm quá chật sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản tinh trùng và chất lượng tinh trùng sau này. Nếu mặc bỉm quá rộng thì trẻ dễ bị tuột khi vận động.

Dị ứng bỉm ở trẻ sơ sinh do sai lầm của mẹ 3Hãy chọn bỉm phù hợp với cân nặng và độ tuổi của trẻ

Vì thế, tốt nhất các mẹ nên chọn bỉm theo đúng cân nặng và độ tuổi của trẻ. Tuyệt đối không nên mua size to để tiện lợi và tái sử dụng. Mỗi lần mẹ nên mua ít một tránh việc bé lớn quá nhanh không còn vừa với bỉm cũ.

Đóng bỉm sai cách

Đóng bỉm thế nào cũng là điều mà các bậc cha mẹ cần học. Chú ý với bé trai, khi đóng bỉm hãy để bộ phận sinh dục chúi xuống để nước tiểu khi bé đi vệ sinh không trào ra ngoài. Hơn nữa, bỉm dành cho bé trai nên có lớp lót phụ ở phía trước.

Còn bé gái thường khi đi tiểu sẽ bị ướt nhiều hơn ở giữa và sau bỉm. Do đó, hãy mua bỉm cho bé gái dày hơn một chút ở phía tập trung nước tiểu của trẻ.

Không thay bỉm cho con thường xuyên

Nên thay bỉm cho trẻ 2 – 3 giờ đồng hồ một lần, còn tã quần là 3 – 4 đồng hồ. Để tã quá lâu sũng nước sẽ khiến vi khuẩn phát sinh gây dị ứng.

Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp các mẹ tránh những sai lầm gây dị ứng bỉm ở trẻ sơ sinh.

Nguyễn Hồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.