Nhà thuốc Hưng Thịnh

Dị ứng bạc gây những tổn thương nào trên da? Vì sao bạc lại gây dị ứng da? Cách khắc phục tình trạng dị ứng da là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay bạn nhé.

Nhiều người có cơ địa da nhạy cảm có thể bị dị ứng với trang sức bằng bạc gây ngứa, khô da, da xuất hiện vẩy hoặc mẩn đỏ. Nặng hơn, da bạn có thể bị phồng rộp hoặc hăm ở vùng da tiếp xúc với trang sức.

Dị ứng bạc nguyên nhân do đâu?

Dị ứng bạc do nhiều nguyên nhân gây ra:

  • Do dị ứng kim loại trong trang sức bạc

Dị ứng bạc – nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả 1Trang sức bạc thường pha thêm một lượng kim loại khác

Trang sức bạc thường được cho thêm một lượng kim loại đồng hoặc niken để trang sức bền đẹp và chắc chắn hơn do bạc rất mềm. Những kim loại cho thêm vào này chính là nguyên nhân gây dị ứng da trong nhiều trường hợp.

  • Do trang sức bạc xỉn màu

Các trang sức làm từ bạc thật rất dễ bị xỉn màu do H2S có trong không khí, bạc từ màu trắng sang màu đen. Trang sức xỉn màu này có thể ảnh hưởng xấu và làm da di ứng.

Mồ hôi cơ thể chứa muối nên có thể phản ứng với các kim loại pha trong trang sức bạc gây dị ứng trên da. Việc hạn chế mồ hôi khi đeo trang sức bạc sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng này.

Hằng ngày, việc sử dụng dầu gội, sữa tắm hay xà phòng, nước hoa… có thể để lại cặn hóa chất trên cơ thể chúng ta. Những hóa chất này có thể phản ứng với kim loại pha trong bạc và gây dị ứng da.

Dị ứng bạc – nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả 2Sử dụng thuốc kháng sinh sẽ khiến trang sức bạc nhanh xỉn màu

Một số loại thuốc trị bệnh, đặc biệt là thuốc kháng sinh khiến cho trang sức bạc dễ bị ngả màu, từ đó ảnh hưởng xấu đến da.

Cách khắc phục tình trạng dị ứng bạc

Nếu cơ thể xuất hiện những triệu chứng khác thường khi đeo bạc,  bạn hãy thực hiện những cách sau:

Giảm thời gian và hạn chế đeo trang sức bạc: Nếu có thể, bạn đừng đeo trang sức bạc cả ngày lẫn đêm, khi đi ngủ hoặc tắm rửa, hãy tháo chúng ra, như vậy dị ứng da sẽ không có cơ hội xuất hiện nữa.

Dùng phấn phủ: Phấn phủ lên vùng da tiếp xúc với trang sức có tác dụng hút ẩm, giảm mồ hôi và tiếp xúc giữa da với trang sức. Như vậy, da bạn cũng tránh được tình trạng dị ứng bạc. Do đó, hãy phủ một lớp mỏng phấn phủ lên vùng da trước khi đeo trang sức.

Dị ứng bạc – nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả 3Hãy dùng sơn móng tay 

Dùng sơn móng tay bóng và không màu: Loại sơn móng tay này khi bôi lên trang sức sẽ tạo một lớp màng bảo vệ và ngăn chặn tiếp xúc trực tiếp thành phần kim loại với da khi đeo trang sức bạc. Như vậy, da bạn sẽ không bị dị ứng khi đeo trang sức bạc nữa.

Hạn chế đeo những trang sức bạc rẻ tiền và chất lượng kém: Những trang sức này pha nhiều kim loại nên dễ khiến da bạn dị ứng hơn.

Vệ sinh thân thể và trang sức bạc sạch sẽ: Những chất nhờn, bụi bẩn bám trên da và trang sức sẽ góp phần khiến da bạn dễ bị dị ứng.

Dị ứng bạc không nguy hiểm nhưng những biện pháp trên đây sẽ giúp bạn tự tin khi điểm trên mình những nữ trang bằng bạc lấp lánh.

Nguyễn Hồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.