Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bị dị ứng azithromycin có biểu hiện thế nào? Những ai dễ bị dị ứng với thuốc dị ứng azithromycin? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây bạn nhé.

Azithromycin là loại thuốc thường được sử dụng đều điều trị các bệnh do vi khuẩn gây ra. Tuy nhiên, không ít người bị dị ứng Azithromycin sau khi sử dụng.

Azithromycin là thuốc điều trị quan thuộc của các loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn như bệnh nhiễm trùng đường hô hấp ở thể nhẹ và vừa, nhiễm trùng tai, nhiễm trùng da, nhiễm trùng ở các bệnh lây qua đường tình dục, viêm phổi cấp tính.

Dị ứng azithromycin biểu hiện thế nào? 1Thuốc Azithromycin dùng để trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn

Ngoài ra, thuốc Azithromycin trong một vài trường hợp được dùng để điều trị bệnh loét dạ dày do nhiễm Shigella, Helicobacter pylori.

Thuốc Azithromycin có thể được đưa vào cơ thể theo dạng uống (viên nang hoặc bột pha) và dạng truyền dịch tĩnh mạch. Ngoài ra, khi sử dụng điều trị nhiễm khuẩn mắt, thuốc có dạng dung dịch nhỏ mắt.

Biểu hiện của dị ứng Azithromycin

Khi dùng thuốc Azithromycin, dị ứng đầu tiên và thường gặp nhất là các rối loạn đường tiêu hóa như buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, đầy hơi, co cứng cơ bụng, tiêu chảy và thường khá nhẹ.

Người bệnh dị ứng với thuốc Azithromycin có thể bị mệt mỏi, đau đầu, phát ban, chóng mặt…

Dị ứng azithromycin biểu hiện thế nào? 3Người dị ứng với thuốc Azithromycin có thể bị phát ban, chóng mặt

Nếu sử dụng trong thời gian dài với liều cao, thuốc Azithromycin có thể khiến người bệnh bị giảm sức nghe nhưng có hồi phục.

Hầu hết các trường hợp dị ứng và các tác dụng phụ khi dùng thuốc Azithromycin đều ở mức nhẹ hoặc trung bình, có thể hồi phục sau khi ngừng thuốc.

Tuy nhiên, không ít người có phản ứng dị ứng phản vệ với thuốc, cơ thể sưng phù và khó thở, buồn nôn, choáng váng nghiêm trọng thì cần đến cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

Những ai dễ bị dị ứng Azithromycin

Thuốc kháng sinh Azithromycin được khuyến cáo không nên sử dụng cho những có vấn đề về gan và vàng da. Đây là nhóm người dễ bị dị ứng Azithromycin và các thuốc kháng sinh thuộc nhóm macrolide.

Những người bị bệnh tim hoặc người cao tuổi cũng đặc biệt cẩn trọng và cần sự theo dõi khi sử dụng thuốc kháng sinh Azithromycin vì thuốc có thể gây rối loạn nhịp tim, tim đập nhanh có nguy cơ tử vong.

Không được uống Azithromycin sau khi điều trị viêm khổi ngoại trú vừa và nặng, những người bị suy giảm miễn dịch. Nếu cần thiết, cần có sự chỉ định của bác sỹ và theo dõi phản ứng cơ thể.

Cách phòng ngừa dị ứng Azithromycin

Không được tự ý sử dụng thuốc kháng sinh Azithromycin khi không có chỉ định của bác sỹ về liều lượng dùng, loại thuốc và đường tiếp nhận.

Dị ứng azithromycin biểu hiện thế nào? 2Khi sử dụng Azithromycin cần theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ

Không được tự ý thêm hoặc bớt liều dùng và sử dụng lâu hơn so với chỉ định và khuyến cáo.

Những đối tượng dễ bị dị ứng với Azithromycin khi sử dụng cần có sự theo dõi của bác sỹ hoặc người nhà.

Trong vòng 2 h trước và sau khi dùng thuốc Azithromycin, không nên sử dụng các thuốc kháng acid chứa nhôm hoặc magiê như maalox, magnesia… Các thuốc này sẽ làm giảm hiệu quả Azithromycin và gây dị ứng.

Sau khi dùng thuốc Azithromycin cần tránh tiếp xúc trực tiếp và lâu với ánh nắng mặt trời vì sẽ gây say nắng và giảm hiệu quả sử dụng thuốc.

Mặc dù dị ứng Azithromycin không thường gặp nhưng mỗi chúng ta đều phải cẩn trọng trước khi dùng thuốc Azithromycin nói chung và kháng sinh nói riêng.

Nguyễn Hồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.