Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nghiên cứu vừa được công bố ở Mỹ cho thấy rằng sau khoảng 7 tháng khỏi Covid-19 bệnh nhân F0 vẫn có dấu hiệu suy giảm nhận thức. Trong số đó thanh niên là nhóm bệnh nhân chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

NBC News cho biết nghiên cứu đã mô tả các vấn đề về nhận thức của bệnh nhân từng được chữa tại hệ thống y tế Mount Sinai, New York, Mỹ. Đây là một trong những bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 lớn nhất ở New York. Kết quả nghiên cứu cũng bổ sung thêm các bằng chứng cho thấy rằng Covid-19 là căn bệnh mà con người chúng ta vẫn chưa hiểu hết, di chứng nó để lại cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ kéo dài.

Tỷ lệ F0 khỏi bệnh gặp vấn đề nhận thức là 24%

Nghiên cứu do nhóm các nhà khoa học tại Trường Y Icahn, Mount Sinai thực hiện và được đăng tải chính thức trên tạp chí JAMA Network Open vào ngày 22/10 vừa qua. Theo đó nhóm nghiên cứu cho biết có đến 24% F0 khỏi Covid-19 vẫn tiếp tục mắc phải một số khó khăn về nhận thức như là ghi nhớ, tốc độ xử lý hoặc khả năng tập trung.

Di chung nhan thuc o nguoi khoi Covid 19 vua duocHậu F0 nhiều người vẫn gặp phải một số khó khăn về nhận thức.

Nhà thần kinh học Jacqueline Becker đại diện cho nhóm nghiên cứu thông tin thêm rằng họ đã chứng kiến tình trạng suy giảm nhận thức lâu dài ở nhiều nhóm tuổi với mức độ nghiêm trọng khác nhau. Nghiên cứu khảo sát trên 740 F0 có xét nghiệm rRT-PCR dương tính với Covid-19 trong khoảng tháng 4/2020 – tháng 5/2021 và từ 18 tuổi trở lên, không có tiền sử sa sút trí tuệ. Kết quả thu nhận được cho thấy tỷ lệ người suy giảm nhận thức tương đối cao sau 7,6 tháng từ khi mắc bệnh.

Tình trạng thiếu hụt nhận thức phổ biến nhất với nhóm 24% F0 là ghi nhớ ký ức mới, mất trí nhớ tạm thời, bên cạnh những thách thức khác là tốc độ xử lý thông tin chậm, khó lập kế hoạch, tổ chức, khó đưa ra phán đoán… Không chỉ xuất hiện ở bệnh nhân nặng mà cả F0 tình trạng trung bình cũng gặp phải vấn đề về tư duy.

Các chuyên gia cũng lưu ý rằng những F0 nhập viện, điều trị hồi sức tích cực cũng có nguy cơ suy giảm khả năng chú ý, nói lưu loát, điều kiển hành vi, trí nhớ kém so với những nhóm còn lại. Bên cạnh đó gần đây cũng có nghiên cứu công bố trên tạp chí Lancet Psychiatry cho thấy cứ 3 F0 khỏi Covid-19 sẽ có 1 người gặp triệu chứng thần kinh hoặc sức khỏe tâm thần lâu dài. Tình trạng này tương thích với các báo cáo mô tả hội chứng hậu Covid-19 ban đầu tác động đáng kể đến tâm lý bệnh nhân như thế nào.

Di chứng nhận thức ở người khỏi Covid-19 vừa được phát hiện 2F0 điều trị hồi sức tích cực có nguy cơ giảm khả năng chú ý, trí nhớ và điều khiển hành vi cao.

Thanh niên là nhóm có nguy cơ sương mù não cao hơn

Một vấn đề mà nhóm các nhà khoa học chưa thể giải thích chính là kể cả F0 trẻ mắc bệnh nhẹ cũng bị ảnh hưởng sương mù não khá nặng nề hoặc thậm chí còn cao hơn hẳn. Không ai giải đáp được vấn đề khi nào các bệnh nhân này sẽ trở về trạng thái sức khỏe như trước khi mắc Covid-19.

Thế nên nhà thần kinh học Jacqueline Becker khuyến cáo các bệnh viện nên sàng lọc người suy giảm tâm thần sau Covid-19 bất kể tuổi người bệnh như một tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe. Vấn đề suy giảm tinh thần nghiêm trọng ở bệnh nhân 20 – 40 tuổi được nhận định là ngày càng nghiêm trọng và có quy mô lớn.

Hơn 45 triệu người Mỹ mắc Covid-19 và nhiều người đã và đang phải đối mặt với những triệu chứng kéo dài. Từ nghiên cứu của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) chúng ta có thể nhận ra rằng hiện có khoảng 384.000 người vẫn đang phải sống với triệu chứng Covid-19 trong 1 năm sau khi nhiễm bệnh.

Di chứng nhận thức ở người khỏi Covid-19 vừa được phát hiện 3Triệu chứng hậu Covid-19 thường xuất hiện ở nữ giới hơn.

Các triệu chứng hậu Covid-19 thường xuất hiện ở nữ giới, còn nam giới và người lớn tuổi thì gặp nhiều khó khăn về vấn đề hô hấp và nhận thức. Người trẻ tuổi và phụ nữ thường có các vấn đề về bụng, lo lắng và trầm cảm hơn.

PGS.TS Tracy Vannorsdall hiện đang công tác tại Johns Hopkins Medicine cho rằng, liệu pháp giúp F0 khắc phục tình trạng này tốt nhất hiện nay là điều trị tâm lý. Các chuyên gia trị liệu sẽ hỏi bệnh nhân về điểm mạnh, điểm yếu rồi thiết kế chương trình hướng dẫn họ dùng điểm mạnh để bù đắp cho điểm yếu. Có thể nói đây là biện pháp duy nhất giúp người gặp di chứng hậu Covid-19 lấy lại cân bằng sớm nhất.

Thụy Anh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.