Nhà thuốc Hưng Thịnh

Việc phát hiện và điều trị bệnh đau mắt đỏ virus càng sớm càng tốt giúp tránh bệnh lây truyền sang người khác và hạn chế tổn thương gây ra ở vùng mắt.

Thời tiết chuyển mùa là điều kiện thuận lợi cho nhiều dịch bệnh bùng phát, trong đó có bệnh đau mắt đỏ virus. Tuy đây là bệnh lành tính, nhưng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như viêm, loét giác mạc và gây mù lòa. Dưới đây là 10 điều cần lưu ý khi bị đau mắt đỏ virus để có kiến thức điều trị và phòng tránh bệnh đúng nhất.

Ai dễ bị đau mắt đỏ?

Trẻ em thường nhạy cảm với các loại virus, do vậy khả năng bị nhiễm bệnh đau mắt đỏ sẽ cao hơn các độ tuổi khác. Ngược lại với người cao tuổi, khả năng nhiễm bệnh sẽ thấp hơn một phần vì nguyên nhân mô kết mạc đã xơ và lão hóa không thích hợp để virus phát triển.

Đau mắt đỏ virus và 10 điều cần lưu ý 1
Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh đau mắt đỏ virus

Đau mắt đỏ thường xuất hiện ở thời điểm nào?

Đau mắt đỏ liên quan đến tình hình khí hậu và địa lý. Nóng nực, độ ẩm không khí cao làm bệnh phát triển nhanh và gây ra dịch đau mắt đỏ.

Nguyên nhân của bệnh đau mắt đỏ virus?

Nguyên nhân đau mắt đỏ thường là nhiễm virus, vi khuẩn hoặc dị ứng. Đau mắt đỏ có nguy cơ lây nhiễm cao trong vòng 2 tuần kể từ khi mắc bệnh nên việc chẩn đoán và điều trị sớm là điều rất quan trọng.

Bệnh đau mắt đỏ lây lan qua những đường nào?

Bệnh thường lây qua 3 đường chính: hơi thở và nước bọt, lây trực tiếp qua các tiếp xúc tay – mắt và quan hệ vợ chồng.

Đau mắt đỏ virus và 10 điều cần lưu ý 2
Đau mắt đỏ virus có thể lây lan bằng các tiếp xúc thông thường

Dấu hiệu của bệnh đau mắt đỏ virus?

Đau mắt đỏ có thể dễ nhận biết bởi:

– Dấu hiệu báo trước của bệnh : sốt nhẹ, đau họng, gai rét, nổi hạch dưới cằm hoặc trước tai.

– Bệnh toàn phát khoảng 5-7 ngày: đỏ mắt, cảm giác cộm rát, ra gỉ nhiều, vướng mắt nhưng không gây giảm thị lực trừ khi có biến chứng

– Giai đoạn lui giảm: các triệu chứng biến mất, mắt trắng dần ra

Nhìn vào mắt của những người bị đau mắt đỏ có lây bệnh không?

Lưu ý, nhìn vào mắt của người bị đau mắt đỏ sẽ không lây bệnh. Đau mắt đỏ chỉ lây qua 3 hình thức đã nêu trên.

Bị đau mắt đỏ cần phải nhỏ những loại thuốc nào?

Cần nhỏ nước muối sinh lý 0.9% hoặc nước mắt nhân tạo được khuyến cáo rộng rãi cho việc điều trị và phòng chống bệnh đau mắt đỏ virus. Kháng sinh có tác dụng làm giảm ra gỉ, đem lại cảm giác dễ chịu cho người bệnh, rút ngắn thời gian điều trị.

Đau mắt đỏ virus và 10 điều cần lưu ý 3
Thuốc kháng sinh giúp giảm ra gỉ mắt, rút ngắn thời gian điều trị.

Một nghiên cứu trên tạp chí y khoa của Anh chứng minh dùng Dexamethasone nhỏ mắt trong khoảng  5-7 ngày làm giảm thời gian điều trị đáng kể.

Không nên nhỏ thuốc kháng sinh kéo dài

Nếu dùng thuốc kháng sinh kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ lờn thuốc của virus, lãng phí tiền bạc, gây nhiễm độc thuốc hoặc khô mắt.

Biến chứng của bệnh đau mắt đỏ?

Nếu bị đau mắt đỏ kéo dài có thể gặp phải những biến chứng như: viêm giác mạc sợi, viêm giác mạc đốm, viêm giác mạc sâu…có thể để lại sẹo, giảm thị lực hoặc mù lòa. Bên cạnh đó là viêm tuyến lệ, viêm mủ túi lệ, sẹo kết mạc, giả mạc và khô mắt cũng gây ra vô số phiền toái cho bệnh nhân.

Cách tốt nhất để phòng tránh bệnh đau mắt đỏ?

Trường học, bệnh viện, những nơi đông người là mô trường có tương tác lớn, do vậy rất dễ lây lan đau mắt đỏ, nhất là ở trẻ em. Bộ phận y tế cần đảm bảo trong mùa dịch trẻ phải được rửa tay bằng nước rửa tay sát khuẩn, tra dung dịch nước muối rửa mắt, sát trùng đồ dùng chung hay sử dụng.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)