Nhà thuốc Hưng Thịnh

Đau mắt đỏ và ngứa là chứng bệnh khiến rất nhiều người khó chịu, vậy đâu chính là nguyên nhân gây bệnh để có thể kịp thời phòng tránh?

Những ngày nắng nóng khiến bệnh lý đau mắt đỏ và ngứa có cơ hội “hoành hành”. Nhiệt độ tăng cao, độ tia tử ngoại tăng vọt, nắng nhiều khiến bệnh đang ổn định bỗng nặng lên. Đau mắt đỏ và ngứa thường gặp ở tuổi thiếu niên, nam gặp nhiều hơn nữ, đặc biệt là trong những ngày thời tiết chuyển mùa.

Đau mắt đỏ và ngứa cùng những nguyên nhân gây bệnh 3Đau mắt đỏ và ngứa có nguy cơ diễn ra cao hơn trong mùa hè

Chứng đau mắt đỏ và ngứa

Có hơn 80% bệnh nhân đau mắt đỏ và ngứa có cơ địa dị ứng, từng bị hen suyễn, viêm da cơ địa, viêm mũi xoang dị ứng, dị ứng thức ăn… Những bệnh nhân có cơ địa dị ứng sẽ vô cùng ngứa xốn ở mắt, không cần đến những xét nghiệm đắt tiền, chỉ cần vài câu hỏi khám lâm sàng đã có thể chẩn đoán ngay bệnh. Tình trạng ngứa mắt có thể xảy đến quanh năm, dữ dội nhất là trong mùa hè.

Điều đáng buồn là “vũ khí” để chiến đấu với đau mắt đỏ và ngứa mắt lại không nhiều. Bệnh nhân không nên  tùy tiện dùng thuốc mà hãy đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám. Ngoài ra, việc chườm đá và ngừng dụi mắt sẽ giúp bệnh nhân giảm ngứa đáng kể. Nên để nước mắt nhân tạo trong ngăn mát của tủ lạnh khi nhỏ mắt sẽ dễ chịu hơn. Lưu ý, kiêng nóng, đội mũ rộng vành, kiêng nắng, đeo kính chống tia UV có gọng to ôm sát mặt sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác động làm bệnh diễn tiến nặng thêm.

Đau mắt đỏ và ngứa cùng những nguyên nhân gây bệnh 2Đeo kính chống tia UV giúp bảo vệ mắt khỏi tác nhân gây hại cho mắt

Nguyên nhân chính gây đau mắt đỏ và ngứa

Đau mắt đỏ và ngứa vì nước bể bơi

Những ngày nóng bức, chẳng gì sảng khoái bằng việc được đắm mình trong làn nước trong xanh ở các công viên nước. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế đi bơi trong thời gian có dịch đau mắt đỏ  vì nước hồ bơi chứa rất nhiều loại vi khuẩn gây hại, trong đó vi khuẩn chalamydia  –  vi khuẩn gây bệnh đau mắt đỏ. Biểu hiện của bệnh đau mắt đỏ do vi khuẩn này gây ra là ra gỉ nhiều, ngứa, kết mạc có hột đặc hiệu, giác mạc có thể bị ảnh hưởng. Một chu kỳ bệnh diễn biến từ 3 đến 12 tháng. chính vì vậy bệnh nhân cần đi khám để lấy đơn thuốc điều trị đặc hiệu và phải kiên trì theo hướng dẫn của bác sĩ. 

Đau mắt đỏ và ngứa cùng những nguyên nhân gây bệnh 3

Nước bể bơi cũng có thể là nguyên nhân gây đau mắt đỏ và ngứa

Đau mắt đỏ và ngứa do virus Adeno 

Thủ phạm gây đau mắt đỏ và ngứa còn do nhóm virus Adeno. Biểu hiện bệnh do virus Adenovirus trên mắt khá đa dạng: đau mắt đỏ có hột cấp, viêm thanh quản- sốt kèm đau mắt đỏ, đau mắt đỏ dịch tễ, đau mắt đỏ có hột mạn tính.

Đau mắt đỏ do virus thường có nguy cơ gây dịch, xảy ra nhiều vào mùa nóng. Bệnh lây lan dễ dàng do virus có tính kháng cồn, tồn tại trên các dụng cụ gia đình và cả dụng cụ y tế tới 35 ngày. Biểu hiện chung các triệu chứng nhiễm virus là sốt nhẹ, ho, đau họng, nổi hạch. Sau đó là các triệu chứng tại mắt rầm rộ, rất khó chịu bao gồm ngứa, đỏ mắt, ra gỉ, cộm rát.

Để phòng đau mắt đỏ virus, cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, rửa mắt bằng nước muối hoặc nước mắt nhân tạo khi có người xung quanh bị đau mắt đỏ. Có thể dùng thuốc kháng sinh và các thuốc có steroides nhưng phải hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa mắt.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.