Nhà thuốc Hưng Thịnh

Ung thư không chỉ xuất hiện ở người già mà ngay cả trẻ em cũng là đối tượng có thể mắc phải. Theo dõi bài viết dưới đây để nhận biết sớm những dấu hiệu và triệu chứng ung thư ở trẻ em.

Nhận biết dấu hiệu và triệu chứng ung thư ở trẻ em giai đoạn đầu có thể giúp việc điều trị diễn ra thuận lợi hơn

Tổng quan về bệnh ung thư ở trẻ em

Nhìn chung, bệnh ung thư ở trẻ em và thanh thiếu niên là không phải là căn bệnh phổ biến, có tỉ lệ ít hơn 1% trong tất cả các trường hợp mắc ung thư ở Hoa Kỳ. Trong năm 2019, ước tính có khoảng 11.060 trẻ em dưới 15 tuổi và 5.000 thanh thiếu niên từ 15 – 19 tuổi ở Hoa Kỳ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Hầu hết các ca bệnh ung thư ở trẻ em và thanh thiếu niên đều có thể điều trị thành công. Từ năm 1970 – 2016, số ca tử vong do ung thư ở trẻ em đã giảm đi hai phần ba. Tuy nhiên, ung thư vẫn là nguyên nhân đứng thứ hai gây tử vong ở trẻ em từ 1 – 14 tuổi, chỉ sau tai nạn. Người ta ước tính trong năm 2019, có 1.190 trẻ em từ 1 – 14 và 600 thanh thiếu niên từ 15 – 19 tuổi tử vong do ung thư.

Tuy nhiên, việc điều trị ung thư trẻ em trên thế giới đã có nhiều sự tiến bộ vượt mức: Vào những năm 1970, chỉ có khoảng 58% trẻ em từ 0 – 14 tuổi và 68% thanh thiếu niên từ 15 – 19 tuổi được chẩn đoán ung thư sống sót trên 5 năm. Nhưng đến những năm 2008 – 2014, tỉ lệ này đã nâng lên 83.4% ở trẻ em và 84.6% ở thanh thiếu niên được chẩn đoán ung thư và sống sót trên 5 năm. Có thể thấy, ung thư càng được phát hiện sớm, hiệu quả điều trị sẽ đạt thành công cao và giúp giảm thiểu những biến chứng của quá trình điều trị.

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh ung thư ở trẻ em 1 Ung thư ở trẻ em không phải là bệnh thường gặp

Tuy nhiên, bệnh ung thư ở trẻ em thường khó phát hiện hơn ở người lớn nói chung và người già nói riêng, vì trẻ em ít được ba mẹ cho đi khám tổng quát định kỳ. Bệnh ung thư ở trẻ em thường có các triệu chứng và dấu hiệu nghi ngờ được liệt kê dưới bài viết này. Càng nhiều dấu hiệu trùng khớp thì khả năng mắc bệnh càng cao. Mặc dù vậy, vẫn có những trường hợp bệnh ung thư không có dấu hiệu cụ thể nào, hoặc có dấu hiệu nghi ngờ ung thư nhưng khi khám bệnh lại được chẩn đoán ra một bệnh lý khác. Do đó, ba mẹ cần đưa trẻ đi khám tổng quát định kỳ để phát hiện bệnh sớm, đồng thời luôn theo dõi những dấu hiệu bất thường của cơ thể để có phương pháp giải quyết kịp thời.

Những triệu chứng bệnh ung thư ở trẻ em

Bệnh ung thư ở trẻ em thường bắt đầu với những triệu chứng sau:

 • Giảm cân nhiều và liên tục không rõ nguyên nhân. Có thể giảm đến 10% cân nặng trong vòng 6 tháng.

 • Bị đau đầu và có khuynh hướng tăng dần, nhất là vào sáng sớm. Đau nhiều ở vùng chẩm và thường kèm theo nôn.

 • Bị sưng tấy tăng dần và lặp lại nhiều lần ở một vùng da. Đau dai dẳng ở xương, khớp, lưng và chân.

 • Vùng bụng, cổ, ngực, xương chậu hoặc nách xuất hiện các khối u dạng đặc, sờ chắc tay, lớn nhanh. Những khối u dạng nang có dịch thường ít liên quan đến bệnh ung thư ở trẻ em.

 • Xuất hiện tình trạng dễ bầm tím trên da, chảy máu mũi, chảy máu răng hoặc xuất hiện nốt ban đỏ trên da.

 • Bị nhiễm trùng liên tục và kéo dài dù đã được điều trị tại cơ sở y tế (bệnh viêm phổi, viêm tai giữa, tiêu chảy, nhiễm trùng da,…).

 • Có ánh màu trắng sau đồng tử, nhìn rõ hơn khi soi đèn vào mắt.

 • Cảm giác buồn nôn kéo dài, nôn đột ngột mà không buồn nôn. Tình trạng trầm trọng lên và kém đáp ứng với những loại thuốc điều trị bệnh lý tiêu hóa thông thường.

 • Mệt mỏi, xanh xao, khả năng tập trung kém.

 • Thị lực giảm, nhìn mờ đột ngột và kéo dài.

 • Sốt tái phát hoặc kéo dài mà không rõ nguyên nhân, các lần khám không ghi nhận được ổ viêm nhiễm rõ ràng.

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh ung thư ở trẻ em 2 Trẻ bị sốt lâu ngày không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu bệnh ung thư

Làm gì khi trẻ có nhiều triệu chứng của bệnh ung thư?

Nếu bạn cảm thấy lo lắng về những dấu hiệu và thay đổi bất thường của trẻ, hãy trao đổi với bác sĩ để biết thêm thông tin cần thiết. Bác sĩ sẽ đưa ra những câu hỏi về khoảng thời gian và tần suất xảy ra các triệu chứng, cũng như một số câu hỏi khác liên quan đến sức khỏe của trẻ. Từ đó, các bác sĩ sẽ tiến hành khám và làm xét nghiệm định hướng nguyên nhân để đưa ra hướng chẩn đoán. Nếu chẩn đoán không loại trừ nguy cơ bệnh lý ung thư, trẻ cần được thăm khám sớm nhất tại các cơ sở y tế hoặc bệnh viện có chuyên khoa ung thư, huyết học để được chẩn đoán kịp thời nhất.

Nếu kết quả chẩn đoán là bệnh ung thư, quá trình chăm sóc giảm nhẹ hay chăm sóc hỗ trợ nên được khởi động sớm nhằm làm giảm các triệu chứng đau, khó chịu cho bệnh nhi. Đây là một phần rất quan trọng trong quá trình chăm sóc và điều trị bệnh nhân ung thư, giúp nâng cao hiệu quả điều trị đặc hiệu bằng hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật. Hãy thông báo rõ ràng và cụ thể với các bác sĩ về các triệu chứng mà trẻ gặp phải, kể cả những triệu chứng mới xuất hiện hoặc những triệu chứng có thay đổi so với trước đó.

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh ung thư ở trẻ em 3 Đưa trẻ đến thăm khám bác sĩ khi nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của ung thư

Bệnh ung thư có thể điều trị được nếu phát hiện sớm. Chính vì vậy, khi nhận thấy bất kỳ triệu chứng bệnh ung thư ở trẻ em, ba mẹ nên nhanh chóng đưa con đi khám tại những bệnh viện uy tín.

Khánh Vy

Nguồn: Yhoccongdong.com

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)