Nhà thuốc Hưng Thịnh

Việc nhận biết sớm dấu hiệu trẻ bị khô mắt là việc làm quan trọng để giúp trẻ bảo vệ đôi mắt trong sáng, phòng tránh những biến chứng nguy hiểm không mong muốn xảy ra

Nguyên nhân gây bệnh khô mắt ở trẻ

Dấu hiệu trẻ bị khô mắt mà các bậc cha mẹ nên sớm nhận biết1Thiếu vitamin A là nguyên nhân gây bệnh khô mắt ở trẻ. 

Vitamin A là dưỡng chất cần thiết đối với sự phát triển toàn diện của trẻ, trong đó có vai trò bảo vệ sự khỏe mạnh của đôi mắt. Vitamin A tham gia vào quá trình biệt hóa tế bào mô giác mạc. Nếu thiếu vitamin A dễ gây tổn thương đến các vùng mô tế bào ở mắt. Ngoài ra, vitamin A tham gia trực tiếp vào việc hình thành cấu trúc tế bào thị giác, giúp trẻ có một đôi mắt sáng. Khi cơ thể trong tình trạng thiếu vitamin A dễ gây ra các triệu chứng quáng gà, đồng thời thiếu vitamin A là nguyên nhân gây khô mắt ở trẻ, gây nhuyễn biểu mô kết  – giác mạc, thậm chí gây mù mắt.

Dấu hiệu trẻ bị khô mắt

Dấu hiệu trẻ bị khô mắt có thể được chia thành các giai đoạn sau:

Quáng gà: Tình trạng quáng gà là biểu hiện sớm nhất của bệnh khô mắt ở trẻ. Khi bị quáng gà, trẻ thường khó đi lại vào buổi tối, hay va vấp đồ trong nhà, không dám đùa nghịch với bạn bè, ngồi yên trong góc tối, xúc trượt thức ăn, thậm chí ở các trẻ nhỏ còn bị nhầm lẫn mẹ.

Dấu hiệu trẻ bị khô mắt mà các bậc cha mẹ nên sớm nhận biết2Quáng gà là biểu hiện sớm nhất của bệnh khô mắt.

Khô kết mạc: Khô kết mạc hay lòng trắng mắt khô là biểu hiện chính xác nhất trẻ đang bị bệnh khô mắt. Nếu bình thường, lòng trắng này phải ướt, trong suốt, có độ bóng láng. Khi khô, lòng trắng này sẽ bị khô, trở nên sần sùi, dần chuyển sang mờ đục, nặng hơn là chuyển vàng hoặc xám nhạt. Ngoài ra còn xuất hiện những đám bọt xám trắng trên lòng trắng mắt, trẻ cũng thường có biểu hiện chớp mắt hoặc cụp mắt khi tiếp xúc với ánh sáng.

Khô nhuyễn giác mạc: Đến giai đoạn khô nhuyễn giác mạc, tức khô lòng đen với các dấu hiện có thể dễ nhận biết bằng mắt thường là lòng đen bị đục hơn, sần sùi, có cảm giác lờ mờ. Khi đó cần có biện pháp điều trị sớm, vì để nặng có thể gây nhuyễn, loét giác mạc có màu vàng gây viêm nhiễm, mắt bị thủng. Cần phát hiện sớm và điều trị ngay từ giai đoạn quáng gà, nếu để kéo dài đến biểu hiện này có thể đã quá muộn, trường hợp nhẹ nhất vẫn để lại sẹo giác mạc, thậm chí là gây mù vĩnh viễn.

Dấu hiệu trẻ bị khô mắt mà các bậc cha mẹ nên sớm nhận biết3Khô nhuyễn giác mạc là biểu hiện nghiêm trọng của bệnh khô mắt.

Ngoài các dấu hiệu trên đây, trẻ bị khô mắt còn kèm theo các dấu hiệu như suy dinh dưỡng, sốt kéo dài hoặc mắc các nặng như bệnh về hệ tiêu hóa như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, bệnh viêm phổi, viêm phế quản, sơ nhiễm lao, sởi,…

Dấu hiệu trẻ bị khô mắt thường trải qua 3 giai đoạn cũng tương ứng với 3 mức độ khác nhau. Việc cha mẹ nhận biết sớm là điều cần thiết để có biện pháp chữa trị kịp thời để giữ cho đôi mắt trẻ luôn được trong sáng. Bên cạnh giúp trẻ duy trì thói quen sinh hoạt tốt thì chế độ dinh dưỡng bổ sung đủ vitamin A là các biện pháp phòng tránh bệnh khô mắt ở trẻ hiệu quả nhất hiện nay.

Thủy Nguyễn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.