Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bệnh đau mắt đỏ hay còn gọi là bệnh viêm kết mạc cấp, có tốc độ lây lan rất nhanh và có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Vậy làm cách nào để nhận biết đau mắt đỏ? Hãy cùng Hưng Thịnh tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Dịch đau mắt đỏ thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa, bắt đầu từ tháng 9. Tuy nhiên, thời tiết hiện nay thay đổi thất thường dẫn đến dịch đau mắt đỏ cũng xuất hiện sớm hơn. Nguyên nhân gây đau mắt đỏ là nhiễm vi khuẩn, virus hoặc do hội chứng khô mắt và viêm kết mạc dị ứng. Đau mắt mắt đỏ sẽ trải qua 3 giai đoạn: giai đoạn báo trước (giai đoạn ủ bệnh), giai đoạn phát bệnh, giai đoạn lui giảm và phục hồi. Dưới đây là dấu hiệu nhận biết đau mắt đỏ qua 3 giai đoạn:

1. Giai đoạn báo trước

Giai đoạn này là giai đoạn ủ bệnh kể từ khi người bệnh tiếp xúc với mầm bệnh. Người bệnh sẽ có các dấu hiệu như: sốt nhẹ, sợ ánh sáng, đau mắt, xuất hiện hạch trước tai, có cảm giác đau mỗi khi nuốt nước bọt. Ở giai đoạn này, người bệnh thường chủ quan do các triệu chứng của bệnh gần giống với bệnh viêm họng thông thường.

Dấu hiệu nhận biết đau mắt đỏ qua 3 giai đoạn 1Sợ ánh sáng là dấu hiệu của đau mắt đỏ dễ biết nhất.

2. Giai đoạn phát bệnh:

Từ thời điểm ủ bệnh đến giai đoạn phát bệnh sẽ kéo dài 2 đến 3 ngày. Sau đó phát bệnh hoàn toàn trong 5 đến 7 ngày. Biểu hiện đầu tiên ở giai đoạn này là một hoặc hai mắt bị đỏ, tuy nhiên, nếu chỉ một mắt bị đỏ thì khả năng lây cho mắt lành là rất cao. Mức độ nghiêm trọng của bệnh giữa hai mắt có thể không đều, một mắt nặng và một mắt nhẹ. Ngoài ra, người bệnh có thể còn có các triệu chứng như:

  • Mắt có ghèn nhiều, mắt dính, khó mở sau khi ngủ dậy;
  • Chảy nước mắt;
  • Cảm giác cộm rát, vướng mắt như có bụi bẩn trong mắt;
  • Mi mắt sưng nhẹ hơi đau;
  • Kết mạc sưng phù, đỏ;
  • Xuất huyết dưới kết mạc hoặc có giả mạc (ít gặp);
  • Hiện tượng viêm họng hạch hoặc đôi khi có hạch ở tay (ít gặp).

Dấu hiệu nhận biết đau mắt đỏ qua 3 giai đoạn 2Trong giai đoạn phát bệnh, chảy nước mắt là dấu hiệu nhận biết đau mắt đỏ mà bất cứ người bệnh nào cũng sẽ mắc phải.

Trong giai đoạn này, bệnh sẽ lây nhiễm rất nhanh cho người khác. Do đó, cần cách ly người bệnh với mọi người trong gia đình và cộng đồng. Tuyệt đối không nên dụi mắt vì điều này khiến cho bệnh trở nên nặng hơn và để lại các biến chứng không mong muốn.

3. Giai đoạn lui giảm và phục hồi

Giai đoạn này kéo dài từ 3 đến 5 ngày. Vì là giai đoạn lui bệnh và phục hồi nên sẽ không xuất hiện thêm các triệu chứng khác mà các triệu chứng sưng đau mắt, chảy nước mắt,… sẽ từ từ giảm dần. Đỏ mắt sẽ thuyên giảm và khôi phục lại trạng thái ban đầu.

Dấu hiệu nhận biết đau mắt đỏ qua 3 giai đoạn 3Dùng thuốc nhỏ mắt để điều trị đau mắt đỏ. Tuy nhiên cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Bệnh đau mắt đỏ tuy là bệnh lành tính và diễn ra khá nhanh chóng nhưng người bệnh và người thân cần nắm rõ các dấu hiệu nhận biết đau mắt đỏ. Từ đó, có các biện pháp phòng ngừa đau mắt đỏ hiệu quả, tránh các biến chứng về mắt như giảm thị lực, mù lòa,… hoặc tránh lây nhiễm cho những người xung quanh. Khi người đọc có bất cứ các dấu hiệu kể trên, cần đến các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa mắt uy tín để được tư vấn và điều trị đau mắt đỏ đúng cách.

Ánh Trần

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.