Nhà thuốc Hưng Thịnh

Cổ tử cung ngắn là gì? Cổ tử cung ngắn là một loại dị dạng cấu trúc có thể gặp ở chị em phụ nữ, hầu hết nó không ảnh hưởng tới sức khỏe tình dục hay khả năng sinh sản. Tuy nhiên, với phụ nữ cổ tử cung ngắn khi mang thai thì có thể gây ra một số vấn đề. Cùng tìm hiểu dấu hiệu nhận biết cổ tử cung ngắn qua bài viết dưới đây.

Cổ tử cung, bộ phận kết nối tử cung với âm đạo, có nhiều vai trò đối với sức khỏe sinh sản của người phụ nữ, chẳng hạn như sản xuất chất nhờn để ngăn chặn vi khuẩn vào trong tử cung, giữ em bé khi mang thai và mở rộng dần khi gần sinh em bé. 

Chức năng của cổ tử cung

Dấu Hiệu Nhận Biết Cổ Tử Cung Ngắn Mà Bạn Nên Biết 1 Với chị em sinh thường cổ tử cung là nơi để đứa trẻ chào đời

Cổ tử cung có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể phụ nữ. Cổ tử cung có nhiệm vụ sản xuất chất nhờn, tạo cơ hội thuận lợi cho thời kỳ kết hợp, giúp tinh trùng dễ dàng xâm nhập vào bên trong tử cung để đến ống dẫn trứng và thụ thai. 

Tử cung là một trong những cơ quan sinh sản của nữ giới và có vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản và nuôi dưỡng thai nhi. Đây là lối vào tử cung và là cầu nối giữa âm đạo và buồng trứng. Khi mang thai, cổ tử cung dày lên và dài ra để thích ứng với những thay đổi về trọng lượng của thai nhi. Ngoài ra, bộ phận này còn có vai trò bảo vệ sự phát triển bình thường của thai nhi trong bụng mẹ và ngăn chặn vi khuẩn có hại ảnh hưởng đến thai nhi. Đối với chuyển dạ bình thường, cổ tử cung có khả năng tự giãn ra để thai nhi chào đời.

Khi mang thai, cổ tử cung có vai trò nuôi dưỡng trứng sau khi thụ tinh và cũng là nơi trứng đã thụ tinh làm tổ. Ngoài ra, cơ quan này còn là nơi nuôi dưỡng thai nhi trong suốt quá trình hình thành và phát triển toàn diện. Các cơn co thắt khi chuyển dạ khiến cổ tử cung mở rộng và ngắn lại, đẩy em bé ra khỏi bụng mẹ nhanh chóng. 

Do đó, nếu bộ phận này dị thường chẳng hạn như ngắn hơn so với độ dài bình thường thì chị em phụ nữ dễ bị sảy thai, cực nguy hiểm.

Theo các chuyên gia sản phụ khoa cho biết, cổ tử cung phát triển bình thường khoảng 30 – 50mm nhưng sẽ bị thay đổi khi mang thai. Chắc hẳn nhiều chị em sẽ thắc mắc cổ tử cung bao nhiêu là ngắn? Nếu chiều dài của cổ tử cung chỉ dừng lại dưới 25mm đó là cổ tử cung ngắn.

Nguyên nhân và dấu hiệu cổ tử cung ngắn do đâu?

Dấu Hiệu Nhận Biết Cổ Tử Cung Ngắn Mà Bạn Nên Biết 2 Một trong những nguyên nhân cổ tử cung ngắn là do bẩm sinh

“Cổ tử cung ngắn nguyên nhân do đâu?” là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm. Giải đáp về vấn đề này, các chuyên gia giàu kinh nghiệm cho biết, hiện nay có hai nguyên nhân chính khiến cổ tử cung ngắn, thấp phải kể đến như:

Ngoài ra còn có các nguyên nhân nguyên nhân khác:

  • Khác biệt về cơ địa của từng người.

  • Tử cung bị dài ra và xa quá mức.

  • Viêm niêm mạc tử cung.

  • Nhiễm trùng, viêm âm đạo.

  • Người mẹ bị biến chứng chảy máu khi mang thai. 

  • Tử cung yếu khiến cổ tử cung không thể co giãn được.

Thực tế hiện nay chưa có dấu hiệu cổ tử cung ngắn cụ thể mà cách tốt nhất để chẩn đoán cổ tử cung ngắn là siêu âm. Không thể thông qua khám bụng hoặc khám phụ khoa thủ công mà các bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán, chỉ có siêu âm là đáng tin cậy.

Hiện nay, siêu âm qua đầu dò âm đạo là kỹ thuật phổ biến để đo chiều dài cổ tử cung trong thai kỳ, kỹ thuật này dễ dàng quan sát và có độ chính xác cao hơn so với siêu âm qua thành bụng. Siêu âm qua đầu dò âm đạo dễ chịu và an toàn, không tăng nguy cơ nhiễm trùng dù người đó có hiện tượng vỡ ối non.

Tác hại của cổ tử cung ngắn

Dấu Hiệu Nhận Biết Cổ Tử Cung Ngắn Mà Bạn Nên Biết 3 Với phụ nữ mang thai cổ tử cung ngắn rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng cả mẹ và bé

Các chuyên gia sản phụ khoa cho biết, tử cung ngắn không gây nhiều ảnh hưởng đến chuyện vợ chồng, chức năng sinh lý hoặc cả thời điểm thụ thai. Tuy nhiên, đến khi mang thai với chị em bị tử cung ngắn sẽ có tình trạng sảy thai liên tiếp và tình trạng sinh non cực kỳ nguy hiểm đến cả mẹ và bé.

Cổ tử cung bình thường bao gồm cổ tử cung bên trong và bên ngoài, và cơ quan này nằm trong khoảng 30mm ở trạng thái bình thường. Do đó câu hỏi “cổ tử cung ngắn có dễ đẻ không?”, câu trả lời là không, bởi vì tình trạng cổ tử cung ngắn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi, như sau:

  • Cổ tử cung ngắn lại làm tăng nguy cơ sẩy thai và sinh non. 

  • Tình trạng cổ tử cung ngắn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của chị em.

  • Tử cung ngắn làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Hiện nay, một trong những căn bệnh đáng lo ngại ở nữ chỉ đứng sau ung thư vú đó là ung thư cổ tử cung, chị em cần tìm hiểu để có thêm những kiến thức cũng như tự bảo vệ sức khoẻ phụ khoa của mình. 

Trên đây là bài viết chia sẻ tới bạn dấu hiệu nhận biết cổ tử cung ngắn mà bạn nên biết của nhà thuốc Hưng Thịnh. Hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích, hẹn gặp bạn ở những chia sẻ tiếp theo.

Minh Thuý 

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.