Nhà thuốc Hưng Thịnh

Dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ là gì và thường diễn ra vào thời gian nào là thắc mắc của không ít các bậc phụ huynh và cả những cô nàng mới lớn. Nếu muốn biết câu trả lời thì đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé.

Tuổi dậy thì là thời gian cả cơ thể và tinh thần của con gái đều có những thay đổi nhất định. Đây cũng là khoảng thời gian vô cùng quan trọng mà bậc phụ huynh không nên lơ là bỏ qua mà cần quan tâm và chia sẻ cùng con để định hướng suy nghĩ và hành động cho con tốt hơn.

Nữ giới kết thúc thời gian dậy thì khi nào?

Để nhận biết được tốt nhất các dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì ở nữ thì các bậc phụ huynh cần chú ý đến thời gian mà gian đoạn này kết thúc để quan tâm đến tâm sinh lý của con hơn.

Dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ bố mẹ nào cũng cần lưu ý 1

Tuổi dậy thì là lúc bé gái rất cần sự quan tâm và gần gũi từ mẹ

Thông thường thì tuổi dậy thì ở nữ giới sẽ có dấu hiệu bắt đầu từ 8 đến khoảng 13 tuổi. Tuy nhiên đây chỉ là độ tuổi phổ biến chứ không phải mọi cô gái đều dậy thì khi đến độ tuổi này nên bố mẹ cần quan sát và trò chuyện để kịp nhận ra những thay đổi của con. Chính vì lý do này mà phụ huynh không nên so sánh con mình với các bạn khác là dậy thì sớm hay muộn vì cơ địa mỗi người là không giống nhau.

Khi cơ thể bắt đầu bước vào giai đoạn dậy thì, tuyến yên sẽ giải phóng một số loại hormone đặc biệt có chức năng kích thích, “đánh thức” buồng trứng sản sinh ra estrogen – một loại hormone nữ vô cùng quan trọng với việc tạo ra kinh nguyệt cũng như ảnh hưởng đến chức năng sinh sản ở nữ giới.

Vậy câu hỏi mà nhiều bố mẹ đặt ra là dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ là gì? Độ tuổi nào trẻ dậy thì xong cần được giải đáp như thế nào. Thực chất, độ tuổi bắt đầu tuổi dậy thì ở cả nữ và nam đều không xác định nên việc thời gian này kết thúc khi nào cũng không giống nhau ở mọi người. Tuổi dậy thì nữ kết thúc khi những dấu hiệu phát triển nhảy vọt về tâm sinh lý ở nữ ngừng lại, không có tiến triển thêm. Thông thường, quá trình dậy thì sẽ kết thúc sau từ 2 – 5 năm tùy mỗi người và thời gian phổ biến nhất là khoảng 4 năm, khi trẻ được 16 tuổi.

Mặc dù nghiên cứu là vậy nhưng trên thực tế, có không ít những trẻ dậy thì đến tận năm 20 tuổi hay cũng có những em đã kết thúc tuổi dậy thì từ khi 15 tuổi nên nếu muốn biết khi nào tuổi dậy thì nữ kết thúc, bạn cần quan sát và thường xuyên quan tâm đến con nhé.

Dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì ở nữ mà bố mẹ cần biết để định hướng con tốt hơn

Bạn đang thắc mắc không biết dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ là gì? Vậy thì bạn không nên bỏ qua những thông tin bổ ích sau đây để kịp thời nắm bắt thời cơ, rèn luyện, uốn nắn cũng như đồng hành cùng con phát triển toàn diện hơn nhé. Thực tế thì không có nghiên cứu hay khảo sát nào cho thấy chính xác cách nhận biết dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ nhưng bạn có thể dựa trên những biểu hiện thường thấy sau đây:

Dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ đầu tiên: Phần ngực phát triển tối đa

Dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ bố mẹ nào cũng cần lưu ý 2

Ngực đầy đặn về kích thước là dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ

Nhắc đến dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ thì không thể không nói đến sự phát triển phần ngực đầy đặn, kích thước tối đa. Sau thời gian dậy thì, thường là 3 – 4 năm thì bộ phận ngực của bé gái đã có sự phát triển giống với người trưởng thành về kích thước cũng như hình dạng.

Tuy rằng ngực nữ giới có thể sẽ tiếp tục có chuyển biến chậm thêm một vài năm tiếp theo nhưng khi ở giai đoạn dậy thì, tốc độ phát triển khá nhanh, các bé gái có thể tự cảm nhận được điều này nên mẹ có thể trò chuyện để hiểu hơn về con nhé.

Một trong những dấu hiệu nhận biết ngực nữ giới ngừng phát triển, kết thúc tuổi dậy thì là khi nhận thấy sự xuất hiện của những nốt sần ở phần núm vú nổi lên, các mô mỡ và cơ hình thành hoàn thiện, tuyến sữa cũng sẵn sàng hoạt động.

Có vài điều hết sức bình thường ở nữ giới là có thể 2 bên ngực sẽ không đều nhau, một bên lớn một bên nhỏ hơn hay khi trên những nốt sần ở núm vú có xuất hiện lông. Khi thấy có những dấu hiệu này, mẹ không nên quá lo lắng vì đây là sự phát triển tự nhiên của cơ thể bé gái.

Dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ thứ 2: Chiều cao có sự ổn định

Một dấu hiệu cho thấy sự kết thúc tuổi dậy thì nữ nữa mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy là sự ổn định về chiều cao của trẻ. Khi đang trong quá trình dậy thì, chiều cao của bé gái có thể phát triển vô cùng nhanh chóng, thậm chí có thể cao lên rất nhiều chỉ sau vài tháng.

Tuy nhiên khi đến thời điểm kết thúc tuổi dậy thì, sự phát triển này có được sự ổn định, chiều cao của bé có thể tiếp tục tăng thêm một chút nhưng nhìn chung, chiều cao ngừng phát triển là dấu hiệu cho thấy bé đã trưởng thành về mặt sinh lý.

Dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ bố mẹ nào cũng cần lưu ý 3

Chiều cao của bé gái thường chậm lại khi kết thúc tuổi dậy thì

Ở bé gái, chiều cao thường đạt mức tối đa sau khi xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên hoặc đến khi 16 tuổi. Tuy nhiên không phải mọi dấu hiệu và mốc thời gian đều giống nhau ở mọi bé nên phụ huynh cần có sự quan tâm, để ý đến con nhiều hơn vào giai đoạn nhạy cảm này nhé.

Một số dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì khác

  • Các cơ quan có chức năng sinh sản và bộ phận sinh dục phát triển hoàn thiện.

  • Sự rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu đều đặn, ổn định sau 6 – 12 tháng xuất hiện kỳ kinh đầu tiên.

  • Phần lông dưới cánh tay bắt đầu mọc và phát triển đầy đủ.

  • Lông mu mọc đầy đủ tạo thành hình tam giác ngược, có màu sắc, độ dài rõ nét.

  • Khi các em gái có hình thể gần giống với người lớn như hông nở, đùi phát triển, mông đầy đặn hơn so với những đứa trẻ thông thường. Khi nhìn vào trẻ, phụ huynh có thể đánh giá sự phát triển phần nào của trẻ khi những đặc điểm trẻ thơ ban đầu mất dần đi.

Những dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ trên đây mà Nhà thuốc Hưng Thịnh vừa chia sẻ, hy vọng sẽ giúp ích cho những bậc phụ huynh và cả chính những bé gái đang trong tuổi dậy thì. Nếu cha mẹ nhận thấy ở trẻ dấu hiệu nào bất bình thường như dậy thì nhưng không có kinh nguyệt, ngực không phát triển,… thì nên đưa bé đến bệnh viện để được kiểm tra tổng quát nhé. 

Hồng Nhung 

Nguồn tham khảo: Tổng hợp 

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nội dung bài viết