Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hậu covid-19 ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần thường xuất hiện sau 4 tuần đôi khi có thể nhiều hơn sau khi nhiễm SARS-CoV-2. Đối với trẻ em, các dấu hiệu cũng như triệu chứng hậu Covid-19, phụ huynh cần theo dõi chặt chẽ hơn và luôn trong tâm thế cho trẻ đi khám khi cần thiết.

Làn sóng hậu Covid-19 đang gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là trẻ em. Để hiểu hơn về các triệu chứng hậu Covid 19 ở trẻ em cũng như cách chăm sóc trẻ trong quá trình hồi phục, điều này thật sự rất quan trọng. Bài viết dưới đây phần nào sẽ thông tin cho bạn đọc dấu hiệu hậu Covid 19 ở trẻ em và những lưu ý trong trường hợp cần cho trẻ đi khám sớm.

Các dấu hiệu hậu Covid-19 ở trẻ em

Theo nhiều nghiên cứu, tình trạng hậu Covid-19 ở trẻ em và các thanh thiếu niên được ghi nhận các vấn đề sau đây:

Các dấu hiệu về vấn đề hô hấp

Covid 19 ảnh hưởng trực tiếp đến phổi do đó các triệu chứng về hô hấp kéo dài không phải trường hợp hiếm gặp.

Các dấu hiệu có thể bao gồm: Trẻ bị đau ngực, trẻ bị ho và cảm thấy khó thở hơn khi tập thể dục. Các triệu chứng này có thể kéo dài trong khoảng 3 tháng hoặc có thể lâu hơn. Trẻ nhỏ từ 6 tuổi trở lên với các triệu chứng trên kéo dài có thể cần phát được xét nghiệm chức năng phổi.

Trẻ có triệu chứng khó thở thường xuyên nhưng không cải thiện, có thể cần xét nghiệm tim để loại trừ biến chứng như các cục máu đông.

Dấu hiệu hậu Covid-19 ở trẻ em1 Bị ho là dấu hiệu về vấn đề hô hấp do hậu Covid 19 ở trẻ em

Các dấu hiệu về vấn đề tim mạch

Một nghiên cứu trên một số bệnh nhân trưởng thành sau khi hồi phục Covid 19 cho thấy, khoảng 60% trong số họ bị viêm cơ tim.

Các triệu chứng viêm cơ tim có thể bao gồm: Trẻ bị đau ngực, trẻ khó thở, nhịp tim trẻ không đều và thường xuyên mệt mỏi. Trẻ em và các thanh thiếu niên có triệu chứng trên ở mức trung bình hoặc nghiêm trọng trong vòng 6 tháng và không cải thiện, cần được thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng, bao gồm kiểm tra chức năng tim, nhằm đảm bảo sức khỏe trước khi trở lại trường học hoặc tham gia các hoạt động thể thao.

Các dấu hiệu về thay đổi vị giác, khứu giác

Cứ 4 trẻ em và thanh thiếu niên có độ tuổi từ 10 đến 19 tuổi sẽ có 1 người bị Covid 19 có sự thay đổi vị giác và khứu giác. Điều này có ảnh hưởng đến thói quen ăn uống và tâm trạng người mắc phải rất nhiều. Nghiêm trọng hơn, họ có thể không nhận ra những mùi của sự nguy hiểm như: Mùi cháy, mùi khét… Các triệu chứng này thường sẽ biến mất sau vài tuần.

Trong trường hợp các triệu chứng này kéo dài quá lâu, phụ huynh nên đưa trẻ đến bác sĩ nhằm kiểm tra hoặc có hướng dẫn cụ thể để phục hồi lại các giác quan này.

Các dấu hiệu ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Bệnh Covid 19 thật sự rất nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ và trong vài trường hợp hiếm có thể dẫn đến đột quỵ hoặc sưng não do viêm não. Trẻ em đã từng bị Covid 19 có thể trải qua một số thay đổi nhỏ về sự chú ý, lời nói hay tâm trạng. Lúc này, các bác sĩ nhi khoa, các chuyên gia phát triển thần kinh hoặc chuyên gia vật lý trị liệu sẽ hỗ trợ cho trẻ trong thăm khám và điều trị.

Các dấu hiệu về mệt mỏi về tinh thần

“Sương mù não” khi suy nghĩ, khi tập trung hoặc trí nhớ bị “mờ nhạt” cũng có thể gặp ở trẻ em và các thanh thiếu niên với các triệu chứng thường gặp như: Trẻ có xu hướng đãng trí hơn, trẻ khó chú ý hoặc khó ghi nhớ, khó tiếp thu thông tin. Lúc này, hãy giúp trẻ ngủ đủ giấc nhằm kiểm soát căng thẳng. Nếu tình trạng mệt mỏi về tinh thần do hậu Covid 19 không có sự cải thiện hoặc điều này cản trở các hoạt động hàng ngày, phụ huynh nên cho đưa trẻ đi khám sớm.

Các dấu hiệu về thể chất bị mệt mỏi

Sau khi nhiễm SARS-CoV-2, trẻ em cũng như các thiếu niên có thể dễ rơi vào tình trạng mệt mỏi, sức chịu đựng kém hơn, ngay cả khi trẻ không có các dấu hiệu về tim hay phổi do virus gây ra. Tuy nhiên, điều này sẽ được cải thiện theo thời gian. Phụ huynh nên cho con tăng dần hoạt động thể chất từ thấp rồi tăng dần. Nếu các vấn đề này không có dấu hiệu cải thiện, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Dấu hiệu hậu Covid-19 ở trẻ em2 Sau khi nhiễm Covid-19, trẻ em có thể dễ rơi vào tình trạng mệt mỏi

Các dấu hiệu đau nhức đầu

Đau nhức đầu là một triệu chứng rất phổ biến trong và sau khi nhiễm SARS-CoV-2. Trẻ nên được ngủ đủ giấc, uống thật nhiều nước, nên ăn các bữa ăn đều đặn và nên kiểm soát căng thẳng. Nếu các cơn đau đầu xảy ra thường xuyên, nhiều lần trong ngày và kéo dài, lúc này bác sĩ có thể đề nghị các loại thuốc phòng ngừa biến chứng.

Dấu hiệu hậu Covid-19 ở trẻ em3 Đau nhức đầu là một triệu chứng rất phổ biến trong và sau khi nhiễm SARS-CoV-2

Sức khỏe tâm thần và kiểm soát hành vi

Hậu Covid 19 có thể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe tâm thần của trẻ. Đối với những trẻ em mắc bệnh tâm thần/hành vi nếu có, các sự kiện diễn ra xung quanh Covid 19 như: Vấn đề phải nhập viện, vấn đề cách ly hay nghỉ học… cũng có thể làm cho các triệu chứng này trầm trọng hơn. Bác sĩ nhi khoa có thể kiểm tra trẻ để tìm ra các dấu hiệu trầm cảm, lo lắng cũng như các mối quan tâm về sức khỏe tâm thần khác. Đồng thời, bác sĩ sẽ tư vấn khi nào trẻ có thể cần được hỗ trợ nhiều hơn.

Vấn đề về hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em (MIS-C)

Vấn đề này là một biến chứng hiếm gặp, thường xảy ra từ 2 – 6 tuần sau khi bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2. Việc chủng ngừa với hai liều Pfizer-BioNTech được báo cáo là có thể có khả năng ngăn ngừa MIS-C ở trẻ em từ 12 đến 18 tuổi. Tuy nhiên, ở những trẻ nhỏ hơn, chưa có báo cáo cụ thể. Được biết, trong một nghiên cứu gần đây cho thấy, những bệnh nhân gặp hội chứng MIS-C nặng đều chưa được tiêm chủng vaccine Covid 19. Nếu trẻ có những triệu chứng như sốt nhưng không rõ nguyên nhân hậu Covid 19, hãy trao đổi với các bác sĩ nhi khoa. Hội chứng viêm đa hệ MIS-C có thể trở nên tồi tệ hơn một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, các triệu chứng của bệnh lý đái tháo đường như: Đi tiểu thường xuyên, tăng đói, tăng khát, giảm cân, mệt mỏi kéo dài, đau dạ dày, buồn nôn hoặc thậm chí nôn… đã được báo cáo có thể xảy ra ở một số trẻ em và các thanh thiếu niên bị Covid 19.

Khi nào cần đưa trẻ đi khám?

Theo nhận định các chuyên gia: Trong 4 đến 12 tuần đầu tiên sau khi bị bệnh, cha mẹ, các bậc phụ huynh, người chăm sóc trẻ hãy tập trung vào các phương pháp xây dựng lối sống lành mạnh, chú ý dinh dưỡng nhằm giúp cải thiện các triệu chứng ở trẻ là việc làm tốt nhất. Nếu các triệu chứng trên kéo dài 3 tháng trở lên, hãy đưa trẻ đến phòng khám chuyên khoa, đa ngành hậu Covid 19, tại đây các bác sĩ sẽ đề nghị các xét nghiệm bổ sung.

Hoàng Yến

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.