Nhà thuốc Hưng Thịnh

Khi xuất hiện các dấu hiệu giống như dị ứng 2 bên má như mảng da khô, đỏ, phù nề và tróc vẩy, rát ở 2 bên gò má… thì bệnh nhân có thể mắc phải các chứng bệnh gì? Dưới đây là một số bệnh có thể dẫn đến tình trạng giống như dị ứng 2 bên má kể trên.

Dấu hiệu giống như dị ứng 2 bên má là bệnh gì 1Dấu hiệu giống như dị ứng 2 bên má có nguy cơ là bệnh gì?

Da mặt là vùng da được coi là “mặt tiền” nên rất được chú trọng chăm sóc vì ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Nếu vùng da này bị ảnh hưởng sẽ khiến mọi người, nhất là các chị em phụ nữ cảm thấy vô cùng tự ti. Đặc biệt vùng da thường hay chịu nhiều ảnh hưởng nhất thường là 2 bên má.

Viêm da dị ứng

Đây là loại bệnh dị ứng thường gây tổn thương ở 2 vùng gò má và trán vì 2 vùng này thường tiếp xúc với các tác nhân bên ngoài như mỹ phẩm, hóa chất, ô nhiễm từ môi trường… Bệnh này gây nên các biểu hiện như tổn thương đỏ, tróc vẩy da nhẹ và ngứa, khô, có thể rỉ dịch giống như bị dị ứng 2 bên má.

Khi mắc bệnh, người bệnh nên hạn chế tiếp xúc với các hoạt chất, kể cả có xuất phát từ thiên nhiên. Đồng thời lưu ý rửa mặt bằng nước sạch rồi bôi chất giữ ẩm dịu da. Nếu bệnh trở nặng hơn nên đến ngay các cơ sở chuyên khoa hoặc bệnh viện da liễu để khám và điều trị sớm. Việc điều trị viêm da dị ứng bệnh nhân cần phối hợp giữa việc dùng thuốc, chăm sóc da và thay đổi lối sống.

Viêm da tiết bã

Các mảng da đỏ tổn thương và tróc vẩy, dính màu trắng đục hoặc vàng thường thấy ở những vùng tiết bã như: cánh bướm hai bên má sát mũi (giống như dị ứng 2 bên má), kẽ mũi-má, cung mày, vùng da dầu phía rìa chân tóc, trong và kẽ sau tai. Nguyên nhân bệnh này là do tăng tiết bã và phát triển của một loại vi nấm trú trên da.

Người bệnh sẽ được điều trị bằng cách sử dụng các sản phẩm giảm nhờn (rửa, bôi, uống), nếu bệnh trở nặng có thể được kê cả thuốc chống nấm. Đây là một loại bệnh cơ địa nên không thể chữa khỏi hoàn toàn, việc điều trị chỉ mang tính hạn chế bệnh tái phát nhanh và hạn chế những biến chứng của bệnh.

Dấu hiệu giống như dị ứng 2 bên má là bệnh gì 2Viêm da tiết bã ở vùng 2 bên má giống như dị ứng 2 bên má.

Lupus đỏ

Dấu hiệu giống như dị ứng 2 bên má cũng tương tự với lupus đỏ. Lupus đỏ cũng thường xuất hiện ở những vùng cánh bướm vắt ngang mũi. Ngoài ra lupus đỏ còn có biểu hiện vùng da tổn thương không ngứa hoặc rất ít ngứa, ra nắng mới tăng ngứa nặng, khi bóp vào vùng tổn thương thấy đau. Bệnh nhân mắc lupus ban đỏ có thể bị đau các khớp xương, rụng tóc, tổn thương các cơ quan khác trong cơ thể nữa.

Bệnh nhân có thể xét nghiệm máu để kiểm tra xem mình có mắc lupus ban đỏ hay không.

Dấu hiệu giống như dị ứng 2 bên má là bệnh gì 3Bệnh lupus đỏ thường xuất hiện ở vùng cánh bướm.

Viêm da ánh nắng

Bệnh có biểu hiện như mảng da đỏ lên và tróc vẩy, bỏng rát ở những vùng tiếp xúc ánh nắng như 2 gò má (giống dị ứng 2 bên má), cổ, mặt ngoài cánh tay.

Nếu có các dấu hiệu giống như dị ứng 2 bên má kể trên bạn nên đến ngay cơ sở y tế hay bệnh viện chuyên khoa gần nhất để được xét nghiệm và chẩn đoán ra bệnh sớm. Tùy vào từng bệnh lý mắc phải cũng như là bệnh trạng nặng hay nhẹ mà bác sĩ sẽ có liệu trình điều trị sao cho phù hợp với bệnh nhân.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.