Nhà thuốc Hưng Thịnh

Đau thường xuyên ở vùng vai, cổ, mất cảm giác ở tứ chi… là những dấu hiệu của bệnh gai cột sống nhẹ mà bệnh nhân nên sớm nhận biết.

Gai cột sống nhẹ hiện nay đã không còn là trường hợp hiếm gặp. Dù là do bất kì nguyên nhân gì đi nữa thì khi đã mắc phải căn bệnh này, nếu người bệnh không được hỗ trợ và điều trị kịp thời, chắc chắn sẽ gặp phải nhiều khó khăn trong sinh hoạt và lao động.

Dấu hiệu gai cột sống nhẹ và cách điều trị không cần dùng thuốc 1Gai cột sống nhẹ là bệnh rất dễ gặp ở người trưởng thành.

Dấu hiệu nhận biết gai cột sống nhẹ

Đa số bệnh nhân bị gai cột sống nhẹ phải sống chung hòa bình với gai. Nhưng lại có khoảng 42% những trường hợp có thể đưa tới những triệu chứng nặng như đau, lưng, cổ, sau đó lan ra tứ chi, làm yếu bàn tay, bàn chân. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do gai cọ xát với dây thần kinh hoặc các phần mềm ở xung quanh  gây nên các cơn đau cho người bệnh. Nếu gai chèn ép lên các cơ quan khác quá nhiều, người bệnh sẽ bị những cơn đau ở tay và chân, cơ bắp yếu. Nếu ống tủy bị thu hẹp quá mức, bệnh nhân sẽ có nguy cơ bị rối loạn đại tiểu tiện, mất cảm giác.

Dấu hiệu gai cột sống nhẹ và cách điều trị không cần dùng thuốc 2Khi bị gai cột sống nhẹ, bệnh nhân rất dễ gặp những cơn đau ở vai, thắt lưng…

Vùng thường xuyên xuất hiện các cơn đau thường là những vùng hoạt động nhiều như thắt lưng và cổ. Cơn đau sẽ xuất hiện khi bệnh nhân hoạt động như: đi, đứng, bê vác… cơn đau tăng khi cử động nhiều, giảm khi nghỉ ngơi.

Đối với những người bị gai cột sống cổ thì các triệu chứng thường là đau nhức vùng cổ, đau lan xuống vai và kèm theo nhức đầu. Đối với những người bị gai đốt sống thắt lưng thì cơn đau sẽ lan xuống lưng và chân.

Dấu hiệu nhận biết bệnh gai cột sống nhẹ cũng tương tự như ở các bệnh chấn thương lưng, đứt đĩa liên sống, viêm thấp khớp, đau thần kinh tọa. Vì vậy, khi xuất hiện những dấu hiệu nêu trên, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, giúp tiết kiệm được chi phí, đề phòng được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Điều trị gai cột sống nhẹ không cần dùng thuốc

Chúng ta cũng có thể ngăn ngừa và điều trị gai cột sống nhẹ bằng việc tập thể dục thường xuyên, vận động nhẹ nhàng để các cơ và đốt sống thêm linh hoạt.

Dấu hiệu gai cột sống nhẹ và cách điều trị không cần dùng thuốc 3Yoga là bộ môn được các chuyên gia khuyến khích cho người gai cột sống.

Các bài tập phù hợp cho người gai cột sống nhẹ là các tư thế chuyển động gập người lên xuống, qua lại ở lưng và cổ sẽ giúp các đốt sống chuyển động uyển chuyển, kéo giãn và căng cột sống. Đồng thời cũng giải nén áp lực đè lên các dây thần kinh bị ảnh hưởng trong cột sống. Điều này giúp giảm thiểu những cơn đau nhức, di chuyển các đốt sống vào đúng vị trí vốn có. Ví dụ như các bài tập luyện yoga sẽ thắt chặt các cơ bắp xung quanh cột sống, giúp cột sống cố định tại chỗ. Ngoài ra, yoga còn hỗ trợ trọng lượng của cơ thể giảm bớt một số áp lực cho cột sống. Môn yoga rất được các chuyên gia khuyến khích trong việc hỗ trợ điều trị bệnh gai cột sống và là môn thể thao phổ biến ở Việt Nam hiện nay.

Các bệnh nhân bị gai cột sống lưng, cổ đặc biệt là bệnh nhân lớn tuổi nên tập yoga với các động tác phù hợp, tập dưỡng sinh khi bị gai cột sống nhẹ. Ngoài ra, bạn cũng có thể đi bộ, bơi lội, tập thể hình… người ta thống kê được những người thường xuyên đi bộ tập thể dục có nguy cơn bị gai cột sống thấp hơn những người không đi bộ thường xuyên.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.