Nhà thuốc Hưng Thịnh

Khi thời tiết thay đổi, có rất nhiều người có biểu hiện như ngứa da, mẩn đỏ hay hắt hơi… gây ảnh hưởng đến cuộc sống. Hiện tượng ấy được gọi là dị ứng thời tiết. Vậy dấu hiệu của bệnh dị ứng thời tiết là gì và liệu có biện pháp chữa bệnh hiệu quả không? Chúng ta hãy cùng đọc bài viết sau đây để tìm ra câu trả lời.

Dấu hiệu của bệnh dị ứng thời tiết và biện pháp điều trị hiệu quả 1Dấu hiệu của bệnh dị ứng thời tiết là gì?

Dị ứng thời tiết là gì?

Dị ứng thời tiết là hiện tượng cơ thể quá nhạy cảm với các tác động của biến đổi thời tiết. Thường gặp vào thời khắc chuyển mùa khi nhiệt độ thay đổi đột ngột, bệnh nhân mắc phải sẽ nổi mề đay…

Bệnh không chỉ là sự phản ứng của cơ thể với sự thay đổi nhiệt độ bên ngoài, mà còn thể hiện mối liên kết giữa các triệu chứng trên cơ thể với kháng nguyên phát triển phụ thuộc theo thời tiết và gây ra dị ứng.

Dấu hiệu của bệnh dị ứng thời tiết và biện pháp điều trị hiệu quả 2Dị ứng thời tiết thường xảy ra khi giao mùa.

Các dấu hiệu của bệnh dị ứng thời tiết

Khi tiếp xúc với sự thay đổi đột ngột của thời tiết, bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu của bệnh dị ứng thời tiết sau:

 • Da nổi phát ban nhiều nốt mẩn đỏ và ngứa khi tiếp xúc với nhiệt độ nóng hoặc lạnh đột ngột. Khiến bệnh nhân cảm thấy ngứa ngáy vô cùng khó chịu.

 • Da bị sưng rộp hay tấy đỏ: Vùng da bị sưng tấy, đặc biệt thường bị ở vùng da quanh môi hay mặt.

 • Chàm bội nhiễm (Eczema): Các nốt dị ứng mẩn đỏ và có xuất hiện vảy ở đầu, các nốt này mọc gần khu mặt, đầu gối và khuỷu tay.

 • Nổi mề đay cấp tính: Đây là triệu chứng hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm, dẫn đến triệu chứng khó thở, tụt huyết áp nhanh và đột ngột, đồng thời dị ứng trên khắp cơ thể.

Các dấu hiệu của bệnh dị ứng thời tiết còn tùy thuộc vào cơ địa của bệnh nhân mà có các biểu hiện khác nhau. Hãy lưu ý tình trạng bệnh của mình và đi thăm khám sớm để tránh biến chứng nguy hiểm.

Các bệnh dị ứng thời tiết thường gặp

Dấu hiệu của bệnh dị ứng thời tiết và biện pháp điều trị hiệu quả 3Thời tiết thay đổi khiến mạch máu giãn ra gây đau đầu.

 • Bệnh về da: Rất nhiều người vào mùa đông khi ra gió lạnh hay ngồi quạt… là sẽ nổi ban mề đay.

Một số biện pháp điều trị với dị ứng thời tiết thông thường

Bệnh dị ứng thời tiết thường xảy ra vào thời điểm giao mùa hay khi thời tiết thay đổi đột ngột. Tuy nhiên tùy vào cơ địa mà các triệu chứng xảy đến ở từng người là không giống nhau. Do đó khi phát hiện có dấu hiệu của bệnh dị ứng thời tiết lúc còn sớm, bạn cần có biện pháp đối phó kịp thời tránh nguy cơ vùng dị ứng lan rộng. Một số biện pháp đối phó bạn có thể áp dụng:

 • Lấy bột khoai tây thoa lên vùng da dị ứng khoảng 20 phút, và làm đều đặn mỗi 2 lần/ngày cho đến khi những biểu hiện của bệnh tự lui.

 • Nếu dị ứng khi thời tiết mưa lạnh: Đầu tiên hãy tránh mưa vào chỗ ấm áp, và lấy 3 lát gừng tươi giã nát thêm nước sôi, ít đường rồi uống ấm.

 • Uống một cốc nước chanh ấm thêm mật ong vào mỗi buổi sáng mỗi khi thức dậy, đều đặn trong một vài tháng. Sẽ giúp cải thiện hệ thống miễn dịch cơ thể.

 • Dùng nước hoa quả như: uống 500ml nước cà rốt, hoặc pha nước cà rốt với nước củ cải đường và nước dưa chuột mỗi ngày.

 • Các loại thảo dược lá khế, ké đầu ngựa, kim ngân hoa, liên kiều… hỗ trợ điều trị và phòng bệnh dị ứng mề đay.

Các loại thuốc dùng để chữa bệnh dị ứng thời tiết được chia làm 2 loại: thuốc giảm triệu chứng và thuốc làm giảm mẫn cảm đặc hiệu.

 • Thuốc giảm triệu chứng (như mề đay, ngứa, hắt hơi…): Thuốc kháng sinh histamine, thuốc kháng leuketrien, các loại thuốc corticoid.

 • Thuốc giảm mẫn cảm đặc hiệu: Các thuốc kháng IgE và các thuốc kháng thromboxane A2.

Tuy nhiên bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trên đây.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nội dung bài viết