Nhà thuốc Hưng Thịnh

Thị lực thay đổi, vì vậy điều quan trọng là phải gặp chuyên gia chăm sóc mắt nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu nào của các vấn đề về thị lực. Bạn có thể chỉ cần đeo kính.

Thị lực của chúng ta thay đổi theo thời gian, vì vậy điều quan trọng là phải duy trì thị lực của bạn. Chúng ta cần thị lực tốt cho các hoạt động hàng ngày như đọc sách hoặc nhìn vào máy tính.

Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến cho thấy bạn có thể cần đeo kính.

Thường xuyên nheo mắt

Khi nheo mắt, bạn làm như vậy vì muốn giảm lượng ánh sáng đi vào mắt và giảm kích thước của hình ảnh bị mờ. Tình trạng này có thế chỉ là tạm thời hoặc nó có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đang cố gắng bù đắp cho thị lực kém. Nó có thể báo hiệu rằng bạn bị viễn thị (nhìn gần kém) hoặc cận thị (nhìn xa kém). Theo Mayo Clinic, nếu con bạn bị lác mắt, đó có thể là mắt lười, tức là tình trạng giảm thị lực do phát triển thị lực bất thường ở trẻ sơ sinh và thời thơ ấu.

Dấu hiệu bạn cần đeo kính 1 Thị lực thay đổi theo thời gian nên bạn cần thăm khám mắt định kỳ.

Mỏi hoặc căng mắt

Căng hoặc đau mắt có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như ngủ không đủ giấc, cảm cúm, cảm lạnh hoặc dị ứng. Nhưng nếu cơn đau mắt của bạn kéo dài hơn một vài ngày, bạn bị đau mắt khi chuyển động mắt hoặc nếu mắt của bạn có vẻ mệt mỏi sau các hoạt động thường xuyên như xem TV hoặc đọc sách, hãy đi kiểm tra. Bạn muốn đảm bảo rằng mình không bị nhiễm trùng mắt, tình trạng sức khỏe chưa được chẩn đoán hoặc thay đổi thị lực.

Đau đầu thường xuyên

Bị đau đầu thường xuyên có thể là bạn có vấn đề về thị lực. Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ (AAO) cho biết đau đầu có thể là do viễn thị hoặc loạn thị, có thể khiến cả vật thể ở gần và vật ở xa đều bị mờ. Khi mắt bạn căng thẳng để tập trung tốt hơn có thể dẫn đến đau đầu.

Tầm nhìn mờ

Tầm nhìn mờ có thể báo hiệu viễn thị hoặc cận thị. Người lớn có thể nhận thấy điều đó khi họ đọc sách, lái xe hoặc ngồi vào máy tính. Trẻ em có thể nhận thấy điều đó khi chúng đang đọc, làm bài tập về nhà hoặc ở trường.

Dấu hiệu bạn cần đeo kính 2 Tầm nhìn mờ có thể là dấu hiệu bạn cần khám thị lực.

Nhìn thấy quầng sáng xung quanh

Ánh sáng có thể bị phân tán hoặc mờ khi mắt bạn không thể tập trung ánh sáng một cách chính xác. Đó là lý do tại sao bạn có thể nhìn thấy những vòng tròn xung quanh bóng đèn, đèn pha ô tô và đèn chiếu sáng với nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau. Đôi khi vấn đề có thể được khắc phục bằng kính, mặc dù quầng sáng cũng là một triệu chứng của bệnh đục thủy tinh thể, AAO cho biết.

Ngồi gần TV

Bạn có thể bị cận thị nếu ngồi gần TV. Bạn đang bù đắp cho việc không thể nhìn thấy từ xa bằng cách di chuyển đến gần vật thể hơn (trong trường hợp này là hình ảnh trên tivi).

Dụi mắt

Nếu dụi mắt, bạn có thể bị mỏi mắt hoặc căng mắt. Kính có thể giúp ích. Việc dụi mắt của bạn có thể là do một tình trạng bệnh lý như viêm kết mạc dị ứng, tức là mắt đỏ do nhiễm trùng hoặc dị ứng, vì vậy hãy chắc chắn và đưa đi kiểm tra với chuyên gia chăm sóc mắt.

Đọc sách với khoảng cách bất thường

Cách bạn cầm một cuốn sách hoặc một menu có thể tiết lộ liệu bạn có vấn đề về thị lực hay không. Bạn có thể đặt nó gần mặt nếu bạn bị cận thị. Hoặc bạn có thể cầm nó ngang cánh tay nếu bạn bị viễn thị. Hầu hết mọi người đều bị viễn thị hoặc lão thị khi lớn tuổi, thường bắt đầu ở độ tuổi 40. Kính đọc sách có thể giúp ích.

Mất vị trí hoặc cần ngón tay chỉ trong khi đọc

Nếu bạn thường xuyên bị mất dấu dòng mình đang đọc hoặc bỏ dòng khi đọc, bạn có thể gặp vấn đề về thị lực. Đó có thể là chứng lác – nơi mắt không được căn chỉnh chính xác và hướng về các hướng khác nhau – hoặc một vấn đề về cơ mắt khác, hoặc bạn có thể bị loạn thị. Trẻ em học đọc thường dùng ngón tay chỉ vào các từ để cải thiện kỹ năng của chúng. Nhưng chỉ tay có thể là dấu hiệu của một vấn đề về thị lực như mắt lười.

Nhắm hoặc che một bên mắt để xem TV hoặc đọc

Dấu hiệu bạn cần đeo kính 3 Thường xuyên che một bên mắt khi đọc hoặc xem tivi cũng là dấu hiệu cần phải kiểm tra mắt.

Bạn có thể đang nhắm hoặc che mắt “xấu” để nó không cản trở tầm nhìn của bạn. Điều đó có thể báo hiệu rằng bạn mắc chứng mắt lười hoặc loạn thị. Hoặc nó có thể có nghĩa là bạn bị đục thủy tinh thể hoặc song thị do lác.

Khó nhìn vào ban đêm

Trong các dấu hiệu bạn cần đeo kính trên, thì còn các yếu tố khác nhau có thể khiến bạn gặp khó khăn khi nhìn trong bóng tối, chẳng hạn như đục thủy tinh thể hoặc dùng một số loại thuốc gây ra các vấn đề về thị lực ban đêm. Kính có thể giúp ích nếu vấn đề là cận thị.

Hoàng Minh

Nguồn tham khảo: Healthy Women

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.