Nhà thuốc Hưng Thịnh

Để ngừa thai, nhiều chị em chọn phương pháp đặt vòng tránh thai. Tuy nhiên, điều chị em quan tâm là sau khi đặt vòng tránh thai có dùng được cốc nguyệt san không bởi vì hiện nay cốc nguyệt san đang được tin dùng và thay thế băng vệ sinh trong những ngày hành kinh. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Vòng tránh thai và cốc nguyệt san đều là biện pháp chị em phụ nữ hay dùng để giúp bảo vệ sức khỏe. Trong khi vòng tránh thai giúp ngừa thai hiệu quả, an toàn thì cốc nguyệt san là sản phẩm dùng chứa dịch kinh mỗi khi đến tháng được đánh giá là nhiều ưu điểm hơn so với băng vệ sinh hay tampon. 

Đặt vòng tránh thai có dùng được cốc nguyệt san không?

Trong cơ thể phụ nữ, cổ tử cung có cấu tạo đóng vai trò là nơi ngăn cách giữa âm đạo và tử cung. Do đó, khi chị em thực hiện đặt vòng tránh thai ở tử cung còn vị trí đưa cốc nguyệt san vào là ở âm đạo nên về cơ bản hai dụng cụ này hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến nhau.

Đặt vòng tránh thai có dùng được cốc nguyệt san không? Những lưu ý khi sử dụng cốc nguyệt san 1 Đặt vòng tránh thai có dùng được cốc nguyệt san không thì câu trả lời là có thể

Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là vòng tránh thai và cốc nguyệt san không tác động gì đến nhau. Chị em nên biết là cấu tạo của vòng tránh thai có một đoạn dây ngắn, khi đặt vòng vào bên trong tử cung, cuối đoạn dây của vòng sẽ thò ra và nằm ngoài cổ tử cung. Thiết kế này giúp bác sĩ phụ khoa cũng như chị em phụ nữ có thể xác định được vị trí của vòng.

Do vậy, vấn đề ở đây là vì đoạn dây của vòng tránh thai nằm ở cổ tử cung nên trong quá trình chị em lấy cốc nguyệt san ra để vệ sinh cần lưu ý cẩn thận tránh làm xê dịch hoặc rớt vòng tránh thai ra ngoài.

Lưu ý sử dụng cốc nguyệt san khi đang đặt vòng tránh thai chị em cần biết

Bên trên có đề cập đến việc chị em cần chú ý không làm xê dịch vòng tránh thai khi tháo cốc nguyệt san. Nhưng làm thế nào để có thể đảm bảo không làm xê dịch hoặc rớt vòng tránh thai khi dùng cốc nguyệt san?

Dưới đây là những điều chị em phụ nữ cần lưu ý:

Chỉ nên dùng cốc nguyệt san sau 2 kỳ kinh

Sau khi chị em đặt vòng tránh thai, nếu đến chu kỳ kinh nguyệt hãy vẫn dùng băng vệ sinh, tampon như bình thường. Đợi qua hai kỳ kinh tiếp theo rồi mới sử dụng cốc nguyệt san. Mục đích của việc này là dành thời gian cho vòng tránh thai được ổn định trong tử cung.

Đặt vòng tránh thai có dùng được cốc nguyệt san không? Những lưu ý khi sử dụng cốc nguyệt san 2 Chị em cần thiết phải chọn cốc nguyệt san ngắn nếu cổ tử cung thấp 

Xác định được vị trí của dây vòng tránh thai trong cổ tử cung

Sau khi đã đặt vòng tránh thai, chị em đừng quên thường xuyên kiểm tra dây vòng để đảm bảo vòng ổn định, không bị xê dịch. Trong trường hợp nếu như đặt vòng mà sợi dây dài thì bác sĩ sẽ cắt bớt sợi dây đi sao cho phù hợp với độ dài ở tử cung. 

Bên cạnh đó, khi sử dụng cốc nguyệt san trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường, chị em lưu ý sợi dây cần phải được nằm ở trong cốc và không được nằm giữa cốc và thành âm đạo. Mỗi lần lấy cốc nguyệt san ra để vệ sinh, bạn nên kiểm tra vị trí của dây vòng để đảm bảo rằng vòng vẫn nằm ở vị trí cũ. Nếu như sờ tay vào xung quanh bầu cốc, bạn sẽ có thể phát hiện được dây vòng bị mắc kẹt ở giữa cốc nguyệt san và thành âm đạo.

Xác định được vị trí của cổ tử cung

Đặt vòng tránh thai có dùng được cốc nguyệt san không thì câu trả lời là có thể. Tuy nhiên, một trong những lưu ý chị em cần nhớ khi đặt vòng tránh thai và dùng cốc nguyệt san đó là cần xác định vị trí cổ tử cung. 

Tùy cơ địa mỗi chị em mà cổ tử cung sẽ ở vị trí cao hoặc thấp khác nhau. Do đó, chị em cần thiết phải chọn cốc nguyệt san ngắn nếu cổ tử cung thấp để đảm bảo khoảng cách giữa cốc với cổ tử cung và dây vòng. 

Việc xác định cổ tử cung cao hay thấp sẽ được bác sĩ cho biết khi thăm khám phụ khoa. Ngoài ra, nếu chị em muốn biết cổ tử cung cao hay thấp có thể dựa vào dây vòng. Bạn dùng tay có thể đụng được dây vòng thì điều này có nghĩa là cổ tử cung của bạn thấp. Để sử dụng cốc nguyệt san khi đặt vòng tránh thai chỉ cần cắt bớt phần cuống của cốc.

Đặt vòng tránh thai có dùng được cốc nguyệt san không? Những lưu ý khi sử dụng cốc nguyệt san 3 Phải thật cẩn thận trong quá trình sử dụng cốc nguyệt san khi đặt vòng tránh thai 

Lưu ý khi tháo cốc nguyệt san

Không những chị em phải thật cẩn thận trong quá trình sử dụng cốc nguyệt san khi đặt vòng tránh thai mà ngay cả việc tháo cốc ra để vệ sinh cũng cần lưu ý làm giảm sức hút của cốc nguyệt san. 

Chúng ta đều biết cốc nguyệt san có dạng hình phễu, do đó khi chị em kéo cốc ra sẽ tạo một lực hút đối với tử cung. Đây là thời điểm cốc nguyệt san có thể dễ dàng hút và làm xê dịch hoặc rớt vòng tránh thai ra ngoài.

Vì thế, để quá trình tháo cốc nguyệt san mà không làm ảnh hưởng đến vòng tránh thai, chị em tham khảo các thao tác lần lượt sau đây:

  • Kiểm tra tình trạng dây vòng xem dây có bị mắc giữa cốc và thành âm đạo hay không;

  • Có thể dùng tay bóp nhẹ bầu cốc hoặc ấn nhẹ tay vào thành cốc để giúp làm giảm sức hút của cốc nguyệt san;

  • Từ từ, nhẹ nhàng lấy cốc ra, vệ sinh và bảo quản cho những lần sử dụng sau.

Như vậy, đến đây hẳn là chị em đã có câu trả lời cho thắc mắc đặt vòng tránh thai có dùng được cốc nguyệt san không cũng như những điều cần lưu ý trong quá trình sử dụng cốc nguyệt san nếu như bạn đã đặt vòng tránh thai trước đó rồi nhé!

Như Quỳnh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.