Nhà thuốc Hưng Thịnh

Đánh lún răng là một phương pháp đánh răng phổ biến với những người niềng răng, hỗ trợ cố định và hạn chế răng bị ngắn trong quá trình niềng. Vậy cách đánh lún răng là gì? Khi nào cần sử dụng? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Niềng răng là quá trình cần nhiều sự kiên trì cũng như kỷ luật trong việc chăm sóc để đảm bảo kết quả được tốt nhất. Trong đó, kỹ thuật đánh lún răng được sử dụng tương đối phổ biến, thích hợp với trường hợp người bị cười hở lợi, khớp cắn sâu,… 

Phương pháp đánh lún răng là gì? 

Đánh lún răng là một phương pháp đánh răng khá phổ biến và được nhiều người áp dụng, đặc biệt là những người đã hoặc đang niềng răng với chức năng chính là hỗ trợ chỉnh nha, giúp vị trí răng được đều đặn và cố định tốt hơn trong quá trình niềng và cả thời gian sau đó. 

Phương pháp đánh lún răng được áp dụng bằng cách kéo 1 răng hoặc 1 khối gồm nhiều hơn 1 răng ở hàm trên lên vị trí cao hơn so với ban đầu. Khi thwujc hiện kỹ thuật này, yêu cần cần lắp 1 – 2 minivis vào xương hàm và sử dụng dây thun nha khoa để cố định, kết nối những minivis này với những mắc cài niềng răng để kéo phần răng hàm trên xuống. 

Đánh lún răng là gì Có cần đánh lún răng không 1 Đánh lún răng cần bắt minivis vào hàm để tạo áp lực lên răng

Việc lắp minivis để cài dây thun giúp tạo ra lực kéo nhất định với hàm trên và giúp điều chỉnh răng được thu gọn hơn, không bị quá trùng xuống dưới và răng không bị xê dịch về vị trí ban đầu, cố định răng ở vị trí mong muốn. 

Vị trí lắp minivis còn tùy thuộc khá nhiều vào tình trạng răng của mỗi người nên khi thực hiện đánh lún răng, bạn cần đến nha sĩ để kiểm tra, thăm khám răng và đánh giá vị trí lắp minivis cho phù hợp nhất, đạt kết quả tốt nhất sau quá trình niềng. 

Tại sao khi niềng răng cần đánh lún răng? 

Việc thực hiện đánh lún răng khi niềng là điều kiện khá thường gặp. Vậy vì sao cần phải đánh lún răng khi niềng răng? 

Việc đánh lún răng khi niềng răng là điều cần thiết để quá trình cố định răng được tốt nhất, tránh trường hợp sau khi tháo niềng răng trở lại vị trí cũ hoặc xê dịch sau thời gian ngắn. Bên cạnh đó, việc thực hiện đánh lún răng còn giúp cho hàm trên đẹp hơn, khắc phục phần nào tình trạng cười hở lợi, răng hàm trên bị ngắn,… 

Ngoài ra, phương pháp đánh lún răng còn có những ưu điểm như sau:

Hạn chế phải nhổ răng khi thực hiện niềng răng

Trong rất nhiều trường hợp muốn thực hiện niềng răng, bạn cần nhổ bỏ một hoặc thậm chí là nhiều vị trí răng để quá trình niềng được tốt nhất, vị trí răng đều và có khoảng trống để điều chỉnh những răng xung quanh. Tuy nhiên đây là điều mà không ai mong muốn bởi nhổ răng gây ra khó khăn trong việc ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. 

Khi này, nếu thực hiện đánh lún răng, bạn sẽ giảm được khả năng phải nhổ bỏ răng xuống rất nhiều, đảm bảo tính thẩm mỹ và kết quả sau khi niềng vẫn rất cao, răng đều và đẹp hơn, không làm ảnh hưởng đến việc cắn, nhai thức ăn. 

Đánh lún răng là gì Có cần đánh lún răng không 2 Đánh lún răng giúp hạn chế nhổ răng khi bắt đầu niềng

Không cần thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm hô

Hàm bị hô là một trong những tình trạng răng miệng gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình ăn uống hàng ngày. Chính vì thế mà thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm hô được nhiều người lựa chọn. 

Tuy nhiên với phương pháp đánh lún răng, tình trạng hàm hô nhẹ có thể được điều chỉnh từ từ và giúp hàm cân đối hơn mà không thiết phải tìm đến phương pháp phẫu thuật. 

Đánh lún răng giúp hàm cân đối hơn 

Một ưu điểm nữa của kỹ thuật đánh lún răng là giúp cho hàm răng được cân đối hơn, hạn chế tối đa khả năng cần phải thực hiện những ca phẫu thuật chỉnh nha phức tạp, tốn kém mà vẫn có thể điều chỉnh răng một cách hiệu quả. 

Đặc biệt là với những người đang trong tình trạng hàm hô thì đây là phương pháp thay thế phẫu thuật rất tốt, được nhiều chuyên gia khuyến cáo thực hiện. Bên cạnh đó, đánh lún răng còn giúp điều chỉnh tình trạng cười hở lợi. 

Có cần thiết phải đánh lún răng không? 

Một câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra khi nghe đến phương pháp đánh lún răng, đó là có cần thiết phải thực hiện đánh lún răng khi niềng hay không? Trả lời cho thắc mắc trên, các bác sĩ nha khoa đã giải đáp rằng kỹ thuật đánh lún răng đem lại hiệu quả chính với những trường hợp cười hở lợi, hàm hô và cần chỉnh nha, niềng răng với những trường hợp có khớp cắn sâu, khớp cắn bị hở. Nếu bạn là một trong những trường hợp trên thì thực hiện đánh lún răng là điều cần thiết. 

Đánh lún răng điều chỉnh hiện tượng cười hở lợi 

Với tình trạng cười hở lợi, thông thường cần thực hiện phẫu thuật cắt bớt xương hàm hoặc những thủ thuật nha khoa có xâm lấn khác. Tuy nhiên, khi phương pháp đánh lún răng xuất hiện thì những phương pháp cũ gần như được thay thế hoàn toàn, không cần xâm lấn nhưng vẫn đạt hiệu quả nhất định về điều chỉnh cười hở lợi. 

Điều chỉnh tình trạng khớp cắn sâu 

Khớp cắn sâu là một trong những tình trạng được điều chỉnh chính của phương pháp đánh lún răng. Tùy thuộc vào tình trạng khớp cắn thực tế mà bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành thực hiện đánh lún răng nhằm giúp khớp cắn được cân đối hơn. 

Với phương pháp điều chỉnh khớp cắn sâu bằng đánh lún răng này, bác sĩ nha khoa sẽ thực hiện 1 trong 2 kỹ thuật là đánh hàm răng dưới thấp xuống hoặc đánh cao lên nhóm răng ở hàm trên. Kỹ thuật này thông thường được thực hiện trên răng cửa của 2 hàm trên và dưới. 

Đánh lún răng là gì Có cần đánh lún răng không 3

Khớp cắn sâu được điều chỉnh bằng phương pháp đánh lún răng cửa

Khắc phục răng bị hô bằng phương pháp đánh lún răng 

Một trong những công dụng nữa của kỹ thuật đánh lún răng là giúp điều chỉnh hàm hô cân đối hơn, khắc phục tình trạng hô tự nhiên ở người. Với kỹ thuật này, người làm sẽ không cần phải bắt buộc thực hiện điều chỉnh cân đối hàm hô bằng phương pháp phẫu thuật xâm nhập như cũ nữa. 

Ưu điểm khi thực hiện điều chỉnh hàm hô bằng phương pháp đánh lún răng là không cần xâm nhập sâu vào răng, nơi có nhiều hệ thống dây thần kinh, an toàn hơn khi thực hiện mà hiệu quả vẫn được đảm bảo. 

Đánh lún răng là phương pháp chỉnh nha được sử dụng phổ biến với nhiều công dụng cùng với ưu điểm khi thực hiện chỉnh nha. Để biết chính xác hơn về tình trạng răng của bản thân có thích hợp với đánh lún răng không, bạn hãy đến nha sĩ để được tư vấn rõ hơn nhé. 

Hồng Nhung

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nội dung bài viết