Nhà thuốc Hưng Thịnh

Đánh bóng răng là gì? Đánh bóng răng có lợi ích gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về phương pháp chăm sóc răng này qua bài viết dưới đây.

Đánh bóng răng là một kỹ thuật nha khoa thường đi chung với cạo vôi răng. Phương pháp này giúp bề mặt răng sáng bóng hơn. Thông thường, đánh bóng răng sẽ được thực hiện sau khi lấy cao răng. Để tìm hiểu chi tiết hơn về kỹ thuật nha khoa này, chúng ta hãy cùng nhau tham khảo các nội dung trong bài viết sau.

Đánh bóng răng là gì?

Đánh bóng răng là kỹ thuật mà bác sĩ nha khoa sẽ dùng sáp và chổi nha khoa để làm mịn bề mặt răng. Việc thực hiện đánh bóng răng thường sẽ được bác sĩ thực hiện ngay sau khi lấy cao răng. Có thể nói rằng, nếu không có chuyên môn hoặc tìm hiểu sâu về các kỹ thuật nha khoa, thì chắc chắn bạn sẽ không biết phương pháp này sẽ được nha sĩ thực hiện sau khi cạo vôi xong.

Đánh bóng răng là gì? Những điều bạn cần biết về đánh bóng răng 1 Đánh bóng răng là gì? Đánh bóng răng là kỹ thuật nha khoa làm mịn bề mặt răng.

Khi thực hiện kỹ thuật đánh bóng răng, bác sĩ sẽ sử dụng một loại bột dùng trong nha khoa, kết hợp cùng máy chà răng. Thường thì việc đánh bóng răng sẽ được thực hiện ngay sau khi lấy cao răng. Tuy nhiên, một số địa chỉ nha khoa sẽ cung cấp dịch vụ riêng lẻ, tức là không bao gồm lấy cao răng.

Lợi ích của đánh bóng răng

Hạn chế mảng bám tích tụ

Bề mặt răng của chúng ta gồm hàng trăm những lỗ nhỏ li ti, vì vậy cặn thực phẩm hoặc mảng bám thường sẽ bị ứ đọng lại ở những vị trí này. Kỹ thuật đánh bóng răng sẽ giúp cho bề mặt men răng trở nên mịn và nhẵn hơn, cản trở các mảng bám tích tụ, từ đó giảm nguy cơ và khả năng mắc các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu,…

Làm sạch bề mặt răng

Lấy vôi răng chỉ được thực hiện ở xung quanh thân răng và nướu, do vậy răng hoặc mảng bám đang tồn tại ở trên bề mặt men răng sẽ không được làm sạch hoàn toàn. Ngoài ra, tác động của máy lấy cao răng thường quá mạnh, không phù hợp để làm sạch trên bề mặt phẳng, dễ làm hư hỏng men răng. Vì thế, việc dùng một đầu chổi nhỏ và gắn vào máy quay để đánh bóng răng là giải pháp tốt nhất. 

Đánh bóng răng là gì? Những điều bạn cần biết về đánh bóng răng 2 Đánh bóng răng giúp làm sạch mảng bám thức ăn tích tụ trên bề mặt răng.

Tạo cảm giác dễ chịu sau khi lấy cao răng

Nếu sau khi lấy cao răng bạn không đánh bóng răng, thì khi ra khỏi phòng khám bạn sẽ có cảm giác hơi lợn cợn hoặc có mùi của cặn vôi răng. Các loại bột đánh bóng răng có mùi vị như bạc hà, cam dâu,… Thế nên, ngay khi thực hiện đánh bóng bạn sẽ thấy vị ngọt và cảm giác dễ chịu. Đánh bóng sau khi cạo vôi răng sẽ giúp bạn cảm thấy khoang miệng thơm mát và dễ chịu, trải nghiệm dịch vụ một cách hoàn chỉnh. 

Quy trình đánh bóng răng thế nào? 

Khi thực hiện đánh bóng răng, bác sĩ sẽ đảm bảo an toàn, làm sạch lớp men răng theo các bước sau: 

Bước 1: Bôi bột đánh bóng

Thoa đều bột đánh bóng lên tất cả bề mặt trong và ngoài của răng. Nhờ chiết xuất từ các thành phần tự nhiên hương trái cây, bột giúp làm sạch răng, bổ sung khoáng chất giúp răng chắc khỏe. 

Bước 2: Đánh bóng răng

Sử dụng máy đánh bóng răng chuyên dụng với đầu chổi nhỏ mềm và nhỏ xoay tròn, tốc độ nhanh và liên tục. Nha sĩ sẽ thực hiện xoa đều trên mặt răng, kẽ răng nhằm loại bỏ những chất cặn, vụn thức ăn còn sót lại giúp cho răng bóng mịn. 

Bước 3: Vệ sinh răng

Khi hoàn tất quá trình đánh bóng, bác sĩ sẽ vệ sinh lại khoang miệng một lần nữa với nước để loại bỏ hoàn toàn lượng bột và vụn thức ăn còn dính trên răng, kết thúc quá trình đánh bóng răng.

Đánh bóng răng có làm trắng răng không? 

Đánh bóng răng không có tác dụng làm trắng răng nhưng có thể làm sạch và giúp bề mặt răng bóng mịn, ngăn ngừa các mảng bám tích tụ. Ở những trung tâm nha khoa uy tín, trước khi thực hiện đánh bóng bề mặt răng, bác sĩ sẽ khuyên bạn lấy cao răng để ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng sau đó mới đánh bóng. Nếu cao răng có màu vàng thì bạn sẽ có cảm giác bề mặt răng sẽ trắng sáng và bóng hơn so với ban đầu.

Để có được nụ cười tỏa nắng, bạn nên lấy cao trắng sau khi lấy cao răng và đánh bóng. Việc đánh bóng răng không làm trắng răng mà cần kết hợp tẩy trắng răng sau khi lấy cao răng và đánh bóng.

Có thể đánh bóng răng tại nhà không? 

Nhiều người có suy nghĩ tiết kiệm nên mua bột về tự đánh bóng răng ở nhà. Tuy nhiên, theo các bác sĩ nha khoa bạn không nên tự đánh bóng răng tại nhà. Bạn không có đủ kinh nghiệm và kiến thức để chọn các nguyên liệu đạt chuẩn. Nếu như bạn mua phải sản phẩm kém chất lượng thì sẽ dễ làm ảnh hưởng tới men răng.

Đánh bóng răng là gì? Những điều bạn cần biết về đánh bóng răng 3 Bạn nên thực hiện đánh bóng răng tại các trung tâm nha khoa uy tín, chất lượng.

Tiếp theo đó, những loại bột làm bóng răng được thiết kế để ăn khớp với các loại chổi nha khoa. Vì thế, nếu tự thực hiện tại nhà thì sẽ không đủ trang thiết bị cần thiết để phát huy hết tác dụng của bột đánh bóng. Ngoài ra, chi phí đánh bóng răng cũng không quá cao. Bởi vậy, để đảm bảo hiệu quả và an toàn, bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa chất lượng và uy tín để thực hiện kỹ thuật này. 

Cảm ơn các bạn đã theo dõi những chia sẻ về việc đánh bóng răng là gì. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về chăm sóc răng miệng hiệu quả và an toàn.

Bảo Vân

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.