Nhà thuốc Hưng Thịnh

Đạm sữa truyền thường được chỉ định cho đối tượng bệnh nhân suy kiệt nặng hay suy dinh dưỡng mà đường tiêu hoá không thể hấp thu thức ăn hoặc người bệnh không thể ăn uống bình thường. Hẳn nhiều người thắc mắc rằng truyền dịch đạm sữa có tác dụng gì cho cơ thể? Hay đạm sữa truyền giá bao nhiêu? Hãy cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Đạm sữa có thành phần gồm đầy đủ các nhóm dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bởi vậy, dịch truyền này sẽ hỗ trợ quá trình điều trị, đồng thời giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, người bệnh không được tự ý sử dụng nếu không có chỉ định của bác sĩ cũng như sự theo dõi của nhân viên y tế trong quá trình truyền đạm sữa. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đạm truyền. Trước khi tìm hiểu đạm sữa truyền giá bao nhiêu, hãy cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu đạm sữa truyền là gì?

Đạm sữa truyền là gì?

Truyền đạm sữa là truyền các dưỡng chất có lợi vào cơ thể người bệnh giúp hỗ trợ cho quá trình điều trị và phục hồi cơ thể. Dịch đạm sữa có thể bao gồm nhiều dưỡng chất khác nhau. Dịch sẽ được tiêm chậm hay truyền tĩnh mạch ngoại vi vào cơ thể người bệnh.

Hiện nay trên thị trường có hơn 20 dịch truyền khác nhau phù hợp với từng đối tượng bệnh nhân. Các loại dịch truyền được chia làm ba nhóm phân loại, bao gồm:

  • Dịch truyền cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể chứa đầy đủ các nhóm dưỡng chất cơ bản bao gồm: Chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất, đường glucose với các tỷ lệ 5%, 10%, 20% và 30%. Nhóm dịch đạm này thường chỉ định cho đối tượng bệnh nhân suy dinh dưỡng, suy kiệt hay đối tượng cần phẫu thuật mà không thể cho ăn bằng đường miệng hoặc không thể tiêu hoá thức ăn bình thường.

  • Dịch truyền cung cấp các loại điện giải và nước như dung dịch lactate ringer hoặc dung dịch natri clorua 0.9% thường chỉ định với bệnh nhân mất máu hay mất nước nhiều gây giảm thể tích tuần hoàn. 

  • Dịch truyền đặc biệt như dung dịch cao phân tử, huyết tương tươi, dung dịch chứa albumin, dung dịch dextran, haes-steril, gelofusine… được chỉ định với bệnh nhân cần bù nhanh lượng chất cụ thể, đảm bảo chức năng của cơ quan.

Mỗi loại dịch truyền sẽ phù hợp với mỗi đối tượng bệnh nhân và tình trạng sức khoẻ khác nhau. Trong đó, dịch đạm sữa chính là dịch truyền cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể bệnh nhân.

Đạm sữa truyền giá bao nhiêu? Lưu ý khi sử dụng đạm sữa cho người bệnhĐạm sữa truyền cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể người bệnh

Khi nào cần truyền đạm sữa?

Tuỳ thuộc vào thể trạng của người bệnh, biểu hiện lâm sàng cũng như kết quả cận lâm sàng của người bệnh sẽ là tham chiếu tốt giúp bác sĩ lựa chọn loại dịch truyền phù hợp. Trong cơ thể mỗi người đều có nồng độ các chất duy trì ổn định giúp cơ quan hoạt động chức năng.

Tuy nhiên, khi các chỉ số trong cơ thể thay đổi hoặc rối loạn, thấp hơn mức bình thường thì sẽ cần bù đắp từ bên ngoài. Vì vậy, chỉ số phản ánh từ kết quả cận lâm sàng sẽ giúp bác sĩ đánh giá loại dịch và liều lượng bổ sung cần thiết cho người bệnh.

Trong một số trường hợp đặc biệt, khi người bệnh chưa có kết quả xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ có thể dựa vào đánh giá tình trạng lâm sàng để chỉ định truyền đạm sữa. Thường là các trường hợp người bệnh bị suy dinh dưỡng nặng, suy kiệt lâu ngày hoặc bệnh nhân cần chăm sóc trước và sau cuộc phẫu thuật.

Ngoài ra, nếu bệnh nhân vẫn có khả năng tiêu hoá bình thường sẽ được nuôi dưỡng thông qua con đường ăn uống và ưu tiên cung cấp dinh dưỡng cho người bệnh bằng thức ăn thông thường.

Đạm sữa truyền giá bao nhiêu? Lưu ý khi sử dụng đạm sữa cho người bệnhBệnh nhân cần làm được thăm khám trước khi truyền đạm sữa

Đạm sữa truyền giá bao nhiêu?

Vậy đạm sữa truyền giá bao nhiêu? Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại đạm sữa truyền dịch khác nhau. Một trong những loại dịch truyền phổ biến nhất là sản phẩm tiêm truyền tĩnh mạch ngoại vi Combilipid Peri 1440ml của Công ty Life Science.

Với thành phần chính có trong sản phẩm bao gồm glucose, dung dịch amino acid, nhũ tương chất béo, chất điện giải và nhiều loại vi khoáng thiết yếu cho cơ thể.

Thuốc được sử dụng để cung cấp dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch cho trẻ em trên 24 tháng và người trưởng thành trong trường hợp người bệnh không thể ăn uống bình thường hoặc đường tiêu hoá không thể thực hiện chức năng.

Đạm truyền sữa chống chỉ định với đối tượng bệnh nhân bị suy chức năng gan, suy thận hoặc suy tim. Ngoài ra, tránh truyền đạm sữa cho bệnh nhân đang trong tình trạng cấp tính như nhiễm toan chuyển hoá, phù phổi cấp hay nhồi máu cơ tim.

Có nhiều công ty sản xuất đạm sữa truyền. Vậy nên, giá của đạm sữa truyền tĩnh mạch thường dao động trong khoảng dưới 1.000.000 đến 2.000.000 VNĐ tùy vào hãng sản xuất và thành phần dung dịch.

Các thông tin trong bài chỉ giúp bạn đọc tham khảo, trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm đạm sữa nào cần có sự chỉ định của bác sĩ điều trị.

Đạm sữa truyền giá bao nhiêu? Lưu ý khi sử dụng đạm sữa cho người bệnhĐạm sữa truyền giá bao nhiêu là thắc mắc của nhiều người nhà bệnh nhân

Lưu ý khi truyền đạm sữa

Đây là sản phẩm thuộc danh mục thuốc cần kê đơn bác sĩ, vì vậy tự ý sử dụng dịch truyền có thể gây biến chứng nguy hại tới sức khỏe người bệnh. Đặc biệt, khi người bệnh truyền dịch cần có sự theo dõi của nhân viên y tế, giúp xử trí nhanh và phòng ngừa tai biến truyền dịch như dị ứng, nhiễm khuẩn, phù não hay sốc.

Đặc biệt lưu ý đây không phải sản phẩm bổ sung dinh dưỡng thông thường, người khoẻ mạnh khi tự ý sử dụng hoàn toàn có thể gây tai biến nặng hay nhẹ. Trong trường hợp nhẹ, người dùng có thể bị kích ứng, phù nề, ngứa rát cơ thể hoặc đau nhức tại vị trí tiêm truyền. 

Nếu sử dụng trong thời gian dài không có kiểm soát, người dùng sẽ bị chán ăn, chướng hơi và giảm chức năng hệ tiêu hoá do vi nhung mao đường ruột bị thoái hoá.

Trong trường hợp tai biến nặng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh, thậm chí đe doạ tính mạng người dùng nếu không được xử trí kịp thời. Người bệnh có thể bị viêm đường tĩnh mạch, phù não, phù tim do truyền dịch sai cách hoặc truyền dịch với tốc độ quá nhanh, lượng dịch truyền vào cơ thể quá nhiều.

Chính vì vậy, khi truyền dịch đạm sữa, bệnh nhân không được tự ý thực hiện tiêm truyền mà cần tới cơ sở y tế uy tín và thực hiện xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết. Người bệnh chỉ nên truyền dịch đạm sữa khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa với loại dịch truyền và liều lượng truyền phù hợp.

Bên cạnh đó, gia đình và người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối các quy định được hướng dẫn trong quá trình truyền đạm. Không tự ý thay đổi tốc độ truyền dịch hay loại dịch được truyền. Đồng thời, giữ vị trí tiêm sạch sẽ. Nếu người bệnh có bất kỳ phản ứng nào cần báo ngay với nhân viên y tế giúp xử trí kịp thời.

Đạm sữa truyền giá bao nhiêu? Lưu ý khi sử dụng đạm sữa cho người bệnhNgười bệnh chỉ sử dụng đạm sữa truyền khi có sự hướng dẫn và chỉ định từ bác sĩ

Trên đây là bài viết của Nhà thuốc Hưng Thịnh về câu hỏi “Đạm sữa truyền giá bao nhiêu?”. Hy vọng với bài viết, bạn có thể biết được những thông tin cơ bản về chủ đề này. Dung dịch đạm sữa là loại dung dịch có chứa đầy đủ các loại dinh dưỡng cơ bản cần thiết để nuôi dưỡng cơ thể. Dung dịch thường được truyền theo đường tĩnh mạch, hỗ trợ quá trình điều trị ở bệnh nhân bị suy kiệt hoặc người bệnh không thể hấp thu thức ăn theo con đường ăn uống thông thường. Đạm sữa là sản phẩm cần chỉ định của bác sĩ cũng như cần sự theo dõi của nhân viên y tế trong quá trình truyền dịch.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: vinmec.com

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)