Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hiện nay, nhờ công nghệ y học hiện đại mà chúng ta đã có thể tiêm phòng viêm não Nhật Bản chủ động. Theo đó, trẻ nhỏ có thể tiêm 3 mũi vaccine và tiêm nhắc lại. Vậy đã tiêm hai mũi trước rồi thì tiêm viêm não Nhật Bản mũi 3 có sốt không?

Đã tiêm hai mũi trước rồi thì tiêm viêm não Nhật Bản mũi 3 có sốt không 1Bé đã tiêm hai mũi trước rồi thì tiêm viêm não Nhật Bản mũi 3 có sốt không?

Tiêm phòng viêm não Nhật Bản như thế nào?

Viêm não Nhật Bản là một căn bệnh rất nguy hiểm với trẻ nhỏ, bởi nhiều biến chứng do viêm não Nhật Bản gây ra có thể ảnh hưởng đến sự phát triển sau này. Đặc biệt vào mùa dịch, tỷ lệ lây nhiễm của bệnh rất cao. Tuy nhiên, hiện nay còn rất nhiều bậc cha mẹ lơ là tiêm phòng cho con, khiến bé có nguy cơ bị lây bệnh cao. Vậy chúng ta cần tiêm phòng cho bé như thế nào và vào khi nào.

Đầu tiên, các bậc cha mẹ hãy lưu ý lịch tiêm phòng cụ thể sau đây cho trẻ nhỏ:

  • Mũi đầu tiên: Cha mẹ tiêm cho bé khi được > 1 tuổi.
  • Mũi thứ 2: Thực hiện tiêm sau mũi đầu tiên khoảng 1 – 2 tuần.
  • Mũi thứ 3: Tiêm sau mũi thứ 2 một năm.
  • Mũi nhắc lại: Sau mỗi 3 – 4 năm kể từ lần tiêm cuối nên tiêm nhắc lại một lần để giúp tăng cường kháng thể. Việc này sẽ kéo dài cho đến khi trẻ được 15 tuổi.

Về thời điểm tiêm phòng vaccine viêm não Nhật Bản, chúng ta cần lưu ý một số điểm sau đây ở mỗi khoảng độ tuổi khác nhau.

Với trẻ em dưới 5 tuổi: Cha mẹ nên đưa em bé đi tiêm chủng miễn phí theo chương trình Tiêm chủng mở rộng của quốc gia, bắt đầu khi bé được 12 đến 15 tháng tuổi. Sau đó, bé vẫn nên được tiêm mũi nhắc lại khoảng 5 năm/ 1 lần để phòng bệnh toàn diện hơn.

Với trẻ em trên 5 tuổi chưa được tiêm phòng viêm não Nhật Bản: Trẻ nên được tiêm phòng ngay càng sớm càng tốt theo đủ 3 mũi tiêm cơ bản, sau đó tiêm nhắc lại sau 5 năm.

Với người lớn chưa được tiêm phòng viêm não Nhật Bản: Bạn cũng nên đi tiêm ngay. Còn trường hợp đã tiêm đủ thì cũng nên tiêm nhắc lại 1 mũi nữa.

Đã tiêm hai mũi trước rồi thì tiêm viêm não Nhật Bản mũi 3 có sốt không 2Vaccine JEVAX thường được dùng để tiêm ngừa viêm não Nhật Bản.

Đã tiêm đủ 2 mũi rồi thì tiêm viêm não Nhật Bản mũi 3 có sốt không?

Bạn đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng bệnh rồi thì liệu tiêm viêm não Nhật Bản mũi 3 có sốt không? Trước khi trả lời cho câu hỏi đó, chúng ta hãy cùng điểm qua một số tác dụng phụ sau khi tiêm ngừa bệnh.

Vaccine viêm não Nhật Bản cũng như nhiều loại vaccine khác, sẽ dẫn đến một số trường hợp người sau khi tiêm xong gặp phải tác dụng phụ như là: chỗ tiêm phòng bị sưng đỏ và đau, sốt, đau đầu, mệt mỏi,… Thường các phản ứng phụ trên sẽ xuất hiện trong vài tiếng, rồi sẽ tự khỏi sau 1 – 2 ngày. Ngoài ra, cứ 1 triệu mũi tiêm sẽ có 1 mũi gây choáng (sốc thuốc) ở bệnh nhân sau tiêm vài giờ. Khi đó, bạn cần đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế để sớm được xử lý kịp thời.

Đã tiêm hai mũi trước rồi thì tiêm viêm não Nhật Bản mũi 3 có sốt không 3Hãy lưu ý triệu chứng của bé sau khi tiêm ngừa để đề phòng tác dụng phụ của thuốc.

Vậy thì tiêm viêm não Nhật Bản mũi 3 có sốt không? Câu trả lời là có, bệnh nhân hoàn toàn có nguy cơ tiêm viêm não Nhật Bản mũi 3 bị sốt như các mũi tiêm khác. Thực tế thống kê cho thấy, tỷ lệ người tiêm mắc tác dụng phụ ở mũi 2 và 3 cao hơn nhiều so với mũi đầu tiên. Thế nên, khi đã biết đáp án cho câu hỏi tiêm viêm não Nhật Bản mũi 3 có sốt không rồi thì chúng ta hãy lưu ý đề phòng tác dụng phụ của vaccine, bằng cách tiêm đúng thời gian, đúng liều lượng, và chọn tiêm tại cơ sở y tế uy tín, cũng như theo dõi kỹ bệnh nhân sau khi tiêm phòng.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.