Trứng tráng ngải cứu đã rất quen thuộc với người Việt nhưng bạn có biết trứng luộc ngải cứu cũng rất tốt.

Nhiều người có thói quen ăn trứng luộc vào buổi sáng. Các chất dinh dưỡng trong trứng có thể cung cấp lượng protein cần thiết hàng ngày cho cơ thể, đồng thời cũng có thể cải thiện trí nhớ. Nhưng khi luộc trứng, nhiều người chỉ luộc với nước không mà không biết rằng thêm ngải cứu khi luộc trứng có thể phát huy tối đa dinh dưỡng, đặc biệt cực tốt cho phụ nữ.

Với người Việt, món trứng tráng ngải cứu đã rất quen thuộc nhưng có lẽ ít người nghĩ đến việc luộc trứng với ngải cứu cũng rất tốt.

Ăn trứng luộc ngải cứu có lợi ích gì? 

Cũng là trứng và ngải cứu nhưng thay vì đem rán, làm kiểu này ít dầu mỡ gây hại lại cực bổ cho phụ nữ - 1

Cũng là trứng và ngải cứu nhưng thay vì đem rán, làm kiểu này ít dầu mỡ gây hại lại cực bổ cho phụ nữ - 2

Trứng luộc ngải cứu bổ sung cho nhau những chất dinh dưỡng cần thiết, giúp tăng cường trao đổi chất. (Ảnh minh họa)

Mọi người đều biết về trứng. Trứng chứa nhiều protein, riboflavin, lecithin,… duy trì nhu cầu hàng ngày của cơ thể con người. Trong khi đó, ngải cứu còn rất giàu các nguyên tố như phốt pho, canxi, sắt và các loại vitamin. Sự kết hợp của cả hai có thể thúc đẩy sự phát triển trí tuệ, tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Ngày càng có nhiều người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vì chất lượng không khí và chế độ ăn uống kém. Ung thư không phải là bệnh dễ điều trị, mặc dù có rất nhiều loại thuốc chống ung thư nhưng chúng phần nào cũng vẫn có thể gây hại cho cơ thể.

Luộc trứng với ngải cứu là một cách hay, không có tác dụng phụ. Nó cũng rất giàu các nguyên tố vi lượng như selen, riboflavin và phospholipid tự nhiên, được gọi là các chất tự nhiên chống ung thư, có thể ức chế hiệu quả các chất gây ung thư và thúc đẩy quá trình trao đổi chất của tế bào. Vì vậy, những người có thói quen giữ gìn sức khỏe tốt có thể thử ăn một quả trứng luộc ngải cứu mỗi ngày.

Cũng là trứng và ngải cứu nhưng thay vì đem rán, làm kiểu này ít dầu mỡ gây hại lại cực bổ cho phụ nữ - 3

Chị em ăn trứng luộc ngải cứu giúp điều hòa kinh nguyệt, làm ấm tử cung. (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, trứng luộc với ngải cứu được xem là “thần dược” của chị em. Ngải cứu có tác dụng làm ấm kinh mạch và cầm máu, chị em có kinh nguyệt không đều hay rong kinh sử dụng sẽ có tác dụng nhất định. Vì vậy, khi nấu trứng, cho thêm một ít lá ngải cứu vào nước có thể giúp điều hòa kinh nguyệt, cải thiện các vấn đề về kinh nguyệt của phụ nữ do thể chất kém và lạnh.

Với phụ nữ đang muốn có em bé, ăn trứng luộc ngải cứu sẽ giúp làm ấm tử cung. Theo Đông y, khi tử cung quá lạnh sẽ khó thụ thai hơn, thậm chí có thai cũng dễ bị sảy thai. Ngải cứu có tác dụng làm ấm nên khi dùng với trứng luộc sẽ giúp làm ấm tử cung, tăng khả năng thụ thai.

Người mang thai có thể ăn một ít trứng luộc ngải cứu, cũng có thể phát huy tác dụng phòng ngừa sảy thai. Tuy nhiên, bà bầu nếu có thể trạng nóng trong không nên ăn trứng luộc ngải cứu. Sau khi ăn có thể gây hại cho cơ thể, tăng nhiệt trong người, không tốt cho thai nhi.

Ngoài ra, ăn trứng luộc với lá ngải cứu có tác dụng trừ phong hàn, làm cho cơ thể tràn đầy dương khí. Lá ngải cứu có tác dụng ôn trung, tán hàn, hút ẩm, còn trứng gà có tác dụng tăng cường thể lực, bổ sung dinh dưỡng, ăn cùng nhau sẽ có tác dụng khử lạnh, trừ ẩm.

Ai không nên ăn trứng luộc ngải cứu

Mặc dù ăn trứng luộc ngải cứu mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, nhất là với phụ nữ nhưng vẫn có nhiều điều kiêng kỵ. Đầu tiên, bạn không được ăn trứng luộc ngải cứu nếu bị dị ứng với 1 trong 2 nguyên liệu này, nhẹ có thể gây kích ứng da, nặng có thể buồn nôn, nôn, tiêu chảy và viêm đường tiêu hóa cấp tính.

Ngoài ra, những người bị phong hàn, nóng trong cũng không nên dùng, nếu không sẽ làm bệnh nặng thêm. Bên cạnh đó, không nên ăn quá nhiều trứng luộc ngải cứu kẻo phản tác dụng. 

Cũng là trứng và ngải cứu nhưng thay vì đem rán, làm kiểu này ít dầu mỡ gây hại lại cực bổ cho phụ nữ - 4

Người nóng trong, dị ứng không nên ăn trứng luộc ngải cứu. (Ảnh minh họa)

Cách làm trứng luộc ngải cứu như sau:

Bạn chuẩn bị 2-3 quả trứng gà và khoảng 15g lá ngải cứu, ngâm lá ngải cứu trong nước rồi cho vào nồi cùng với trứng. Sau 10 phút, vớt trứng ra ngoài, bóc sạch vỏ, cho lại vào nồi nấu thêm 10 phút nữa là có thể ăn được. Nhiều người không biết rằng vỏ trứng phải được bóc sau 10 phút đầu tiên. Đây là một bước rất quan trọng. Mục đích để nước ngải cứu thấm vào chính quả trứng để tăng dinh dưỡng.