Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tổ chức Bằng sáng chế Thuốc (MPP) đã nhượng quyền sản xuất thuốc kháng virus molnupiravir cho công ty Stellapharm. Molnupiravir cũng đã được Bộ Y tế quyết định đưa vào phác đồ điều trị Covid 19.

Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm là một trong 27 công ty trên toàn thế giới được MPP cấp phép nhượng quyền sản xuất và cung cấp molnupiravir.

Trong một tuyên bố do tổ chức này đưa ra vào ngày 20 tháng 1, Giám đốc điều hành của MPP cho biết việc cấp phép cho các công ty ở một số quốc gia sản xuất molnupiravir là một bước quan trọng trong việc đảm bảo khả năng tiếp cận khẩn cấp của các nước đối với phương pháp điều trị Covid 19.

Tổ chức Bằng sáng chế Thuốc (MPP) đã nhượng quyền sản xuất thuốc kháng virus molnupiravir cho công ty Stellapharm Thuốc kháng virus molnupiravir cho công ty Stellapharm sản xuất

Giới thiệu về Stellapharm

Stellapharm là một trong những công ty dược phẩm và nhà sản xuất thuốc kháng virus hàng đầu tại Việt Nam. Công ty được thành lập tại Việt Nam vào năm 2000. Công ty đã tập trung vào thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn, đặc biệt là điều trị các bệnh liên quan đến tim mạch, thuốc kháng virus, tiểu đường… Sản phẩm của Stellapharm đã được hàng triệu bệnh nhân tại hơn 50 quốc gia trên thế giới sử dụng.

Nhà máy sản xuất của công ty đã được cơ quan quản lý thuốc Châu Âu (EMA), cục dược phẩm và thiết bị y tế Nhật Bản (PMDA), cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Đài Loan, tổ chức y tế thế giới (WHO), cơ quan có thẩm quyền khác kiểm tra và phê duyệt.

Tìm hiểu về thuốc kháng virus molnupiravir

Thuốc kháng virus molnupiravir của tập đoàn dược phẩm MSD đã được phê duyệt để sử dụng khẩn cấp ở Hoa Kỳ vào tháng 12 năm 2021.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng, thuốc làm giảm 30% nguy cơ nhập viện và tử vong ở những bệnh nhân Covid 19 có nguy cơ cao. Công ty hy vọng loại thuốc này sẽ có hiệu quả tương đương ở những bệnh nhân bị nhiễm biến thể Omicron.

Thuốc molnupiravir tại Việt Nam đang được sử dụng trong dự án thử nghiệm điều trị kiểm soát các trường hợp nhẹ do Covid 19 và hiện thuốc này không được bán trên thị trường.  Đến nay, Bộ Y tế đã phân bổ tổng số hơn 400.000 liều molnupiravir cho dự án này. Dự án được thực hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh từ giữa tháng 8, hiện đang mở rộng đến 53 khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh bùng phát.

Kết quả thử nghiệm molnupiravir tại Việt Nam cho thấy gần 100% bệnh nhân dùng thuốc có tải lượng virus thấp, tỷ lệ bệnh chuyển nặng rất thấp và không có trường hợp nào tử vong.

Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế mới đây đã khuyến cáo không nên dùng molnupiravir cho phụ nữ có thai, dưới 18 tuổi vì sẽ ảnh hưởng đến xương và nam giới sẽ ảnh hưởng đến tinh trùng.

Kết quả thử nghiệm molnupiravir tại Việt Nam cho thấy gần 100% bệnh nhân dùng thuốc có tỷ lệ bệnh chuyển nặng rất thấp và không có trường hợp nào tử vong Kết quả thử nghiệm molnupiravir tại Việt Nam cho thấy tỷ lệ bệnh chuyển nặng rất thấp

Stellapharm sản xuất thuốc molnupiravir điều trị Covid 19 tại Việt Nam

Vào tháng 11 năm 2021, MSD là chủ sở hữu bằng sáng chế thuốc cho monupivavir, đã quyết định ủy quyền cho đại diện của MPP nộp đơn xem xét và ký hợp đồng với các công ty đủ điều kiện để sản xuất molnupiravir để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ngày 25/11/2021, Cục Quản lý Dược đã có thông báo chính thức gửi Hiệp hội Doanh nghiệp Dược Việt Nam, đề nghị các cơ sở sản xuất thuốc có nhu cầu liên hệ với MSD hoặc MPP nộp đơn đăng ký trở thành nhà nhượng quyền tự nguyện sản xuất molnupiravir.

MPP là một tổ chức y tế cộng đồng do Liên hợp quốc hỗ trợ hoạt động với mục đích tăng cường khả năng tiếp cận và tạo điều kiện phát triển các loại thuốc điều trị ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Hiện đã có 27 công ty ở 11 quốc gia nhận nhượng quyền thuốc kháng virus molnupiravir của MPP, bao gồm: 10 công ty ở Ấn Độ, 5 công ty ở Trung Quốc, 3 công ty ở Hàn Quốc, 2 công ty ở Nam Phi và Bangladesh, Ai Cập/Jordan, Kenya, Pakistan, Indonesia và Việt Nam, mỗi nơi một doanh nghiệp.

Đại diện của Stellapharm cho biết, việc nhượng quyền thương mại mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp sản xuất và cung cấp molnupiravir cho thị trường trong nước và xuất khẩu, giúp mọi người tiếp cận các phương pháp điều trị Covid 19 chính thống với giá cả phải chăng. Đây là lần đầu tiên Việt Nam nhượng quyền sản xuất và cung cấp thuốc điều trị Covid 19 ra thế giới.

Việc nhượng quyền thương mại giúp mọi người tiếp cận các phương pháp điều trị Covid 19 chính thống với giá cả phải chăng Người dân sẽ được tiếp cận thuốc điều trị Covid 19 với giá cả phải chăng

Stellapharm là công ty dược phẩm duy nhất tại Việt Nam được MPP nhượng quyền sản xuất dựa trên các yếu tố kỹ thuật, cơ sở vật chất và chất lượng sản phẩm, sự tuân thủ quy chế. Stellapharm đã hoàn thành giai đoạn thí điểm thử nghiệm thuốc chứa hoạt chất molnupiravir điều trị bệnh Covid19 tại cộng đồng theo đề cương nghiên cứu đã được Bộ Y tế phê duyệt.

Đại diện của Stellapharm cho biết rằng với ký kết nhượng quyền lần này từ MPP, trong thời gian chờ được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép để phân phối cho thị trường trong nước, công ty có thể sản xuất để cung cấp những nước có nhu cầu trong nhóm 105 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Stellapharm là công ty dược duy nhất tại Việt Nam được MPP nhượng quyền, việc này sẽ giúp mọi người tiếp cận các phương pháp điều trị Covid 19 chính thống với giá cả phải chăng. Trước tình hình Covid 19 diễn biến phức tạp tại TP.HCM và một số tỉnh, Bộ Y tế đã triển khai chương trình thí điểm điều trị ca nhiễm Covid 19 nhẹ bằng thuốc kháng virus molnupiravir.

Thuý Nguyễn

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.