Nhà thuốc Hưng Thịnh

“Cơ thể người gồm mấy phần?” nhận được hầu hết quan tâm, thắc mắc của nhiều người. Ở tuổi trưởng thành, ước tính cơ thể người có số lượng tế bào lên đến 3,72 X 1013. Gồm những bộ phận chính: Đầu, cổ và thân, hai tay và hai chân. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông chi tiết cho từng bộ phận bài viết dưới đây nhé.

Cơ thể người gồm mấy phần? Cơ thể con người được chia thành các phần chính: Đầu, cổ và thân (gồm ngực, bụng), hai tay và chân. Mỗi một phần đều được cấu tạo thành bởi hàng loạt tế bào.

Cơ thể người gồm mấy phần?

Cơ thể người được bao bọc bởi một lớp da gồm có các đặc điểm như lông, móng, tóc. Được chia thành 3 phần chính: Đầu, thân và tay chân. Riêng phần thân gồm có khoang ngực – bụng, ngăn cách bởi cơ hoành:

  • Khoang ngực chứa các cơ quan như phổi, phần tim.

  • Khoang bụng gồm có dạ dày, ruột, gan, cơ quan sinh sản và hệ bài tiết (bóng đái, thận).

Cơ thể người gồm mấy phần? Hệ thống cấu tạo cơ thể người 1 Cơ thể người gồm 3 phần chính: Đầu, thân và tay chân.

Hệ thống cấu tạo nên cơ thể con người

Như đã giải đáp cho câu hỏi cơ thể con người gồm mấy phần thì có 3 bộ phận chính là đầu, thân và tay chân. Và bên cạnh đó, cơ quan sau bên trong đó sẽ có chức năng, đặc điểm cấu tạo khác nhau, cụ thể: 

Hệ thống tuần hoàn 

Hệ thống tuần hoàn gồm có hệ thống mao mạch máu và tim mạch. Cấu tạo bên trong của mạch máu được chia ra thành 3 phần chính: Tĩnh mạch, động mạch, mao mạch. Vai trò chính của hệ là vận chuyển oxy, các các hormone cùng dưỡng chất để nuôi tế bào có trong cơ thể con người. 

Chức năng chính của hệ thống tim mạch: mạch máu, tim đảm nhận nhiệm vụ bơm, vận chuyển máu nuôi cơ thể. Trong đó, tim có vai trò điều hòa khí cùng dưỡng chất tới tế bào, mô cơ thể. 

Hệ thống bạch huyết: mạch bạch huyết, tuyến ức, amidan, hạch bạch huyết cùng lá lách, vai trò chính là lọc, vận chuyển bạch huyết quay trở lại đường lưu thông của máu. 

Hệ hô hấp

Hệ thống hô hấp gồm: Mũi, phế quản, phổi, phế và thanh quản. Đây chính là cơ quan duy nhất tham gia vào quá trình lấy oxy từ bên ngoài đưa vào phổi để hình thành đường dẫn khí cung cấp oxy cho toàn bộ các cơ quan cơ thể con người. Ngoài ra, bộ phận này cũng có nhiệm vụ thải độc, khí cacbonic ra bên ngoài thông qua phổi, mạch phổi. 

Cơ thể người gồm mấy phần? Hệ thống cấu tạo cơ thể người 2 Hệ thống hô hấp gồm: Mũi, phế quản, phổi, phế và thanh quản

Hệ tiêu hóa 

Hệ tiêu hóa gồm dạ dày, thực quản, dạ dày, tuyến tụy, gan, ruột, hậu môn. Vai trò chính của cơ quan này là biến đổi thức ăn thành dưỡng chất, sau đó chuyển thành năng lượng nuôi dưỡng tế bào trong cơ thể. Trong đó, các chất dinh dưỡng sẽ được hệ tiêu hóa duy trì sức khỏe, hoạt động các bộ phận khác. Đồng thời, thải các chất cặn bã ra không cần thiết ra ngoài. 

Hệ bài tiết

Hệ bài tiết gồm có: Thận, bào quang, niệu quản – đạo. Là cơ quan chuyên giúp cơ thể lọc, đào thải chất độc, cặn bã ra bên ngoài. Đây cũng chính là bộ phận duy nhất có thể duy trì lượng nước bằng cách cân bằng chất điện giải, nồng độ độ pH ổn định trong máu.

Hệ thần kinh

Hệ thần kinh gồm có não, tủy sống và dây thần kinh, là cơ quan trung tâm, quan trọng có nhiệm vụ điều khiển hoạt động cơ thể con người. Đồng thời còn có nhiệm vụ phản sinh phản xạ, tư duy, giúp thích cơ thể nghi với môi trường bên ngoài và kiểm soát tất cả cơ quan, bộ phận.

Hệ vận động

Hệ vận động dựa trên sự điều khiển trực tiếp của hệ thần kinh, gồm có hệ thống cơ và xương khớp gồm có 206 xương, sụn khớp. 

  • Hệ thống xương khớp: Gồm có 206 xương, sụn khớp, chức năng chính là định hình, nâng đỡ hoạt động di chuyển cơ thể. Đồng thời còn giúp lưu giữ khoáng chất thiết yếu, tạo ra tế bào máu, giải phóng hormone.

  • Hệ thống cơ trải đều khắp cơ thể: Gồm có 3 cơ chính: cơ xương, cơ trơn, cơ tim, vai trò chính là giúp các chuyển động của cơ thể người trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn. 

Hệ sinh sản

Hệ thống sinh sản gồm tất cả bộ phận sinh dục ở nam và nữ, nhiệm vụ chính là sản sinh hormone, tinh trùng hoặc trứng, nhằm đảm bảo quá trình thụ thai, sinh em bé. Nhiệm vụ chính là duy trì nòi giống, gồm có một số chi tiết bộ phận sau đây: 

  • Hệ sinh sản nữ: Tử cung, âm đạo, cổ tử cung và buồng trứng. 

  • Hệ sinh sản nam: Mao tinh hoàn, dương vật, ống dẫn tinh, tinh hoàn.

Hệ nội tiết

Hệ nội tiết gồm có một số bộ phận: Tuyến giáp, tuyến tùng, tuyến ức, tuyến yên, tinh hoàn, buồng trứng. Nhiệm vụ chính của cơ quan này là cân bằng dưỡng chất trong cơ thể của con người bằng cách sản sinh hormone theo đường máu. Từ đó, giúp cân bằng các hoạt động sinh lý nội môi phát triển ổn định.

Cơ thể người gồm mấy phần? Hệ thống cấu tạo cơ thể người 3 Cơ thể người gồm có 8 hệ tạo thành

Vừa rồi là những thông tin chi tiết giải đáp cho câu hỏi cơ thể người gồm mấy phần. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích. Đừng quên theo dõi nhà thuốc Hưng Thịnh để đọc thêm các thông tin sức khỏe khác nhé!

Minh Hạnh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.