Nhà thuốc Hưng Thịnh

Viêm đại tràng và viêm dạ dày ít ai nghĩ rằng đây là hai triệu chứng bệnh khác nhau nếu không dựa vào kết quả nội soi. Vậy làm cách nào để bạn tự phân biệt được hai căn bệnh này, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt này.

Vị trí của đại tràng và dạ dày?

Có phải viêm đại tràng và viêm dạ dày là giống nhau 3Phân biệt vị trí viêm đại tràng và viêm dạ dày

Thực tế cho thấy nhiều người không xác định được vị trí của viêm đại tràng và vị trí của dạ dày trong cơ thể người. Dạ dày nằm ở đường tiêu hóa trên, có nhiệm vụ nhận thức ăn từ thực quản đưa xuống và trộn lẫn nó với dịch acid để giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Còn đại tràng (hay còn gọi là ruột già) lại thuộc về đường tiêu hóa dưới, là nơi tiếp nhận thức ăn đã được tiêu hóa ở dạ dày và hấp thụ từ ruột non chuyển xuống. Thức ăn tại đây được đại tràng và các vi khuẩn tạo thành bã (phân) để chờ đào thải ra ngoài cơ thể.

Cần phân biệt triệu chứng của viêm đại tràng và viêm dạ dày

Có phải viêm đại tràng và viêm dạ dày là giống nhau 2Viêm đại tràng và viêm dạ dày là hai bệnh khác nhau

Giống nhau

Các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, trào ngược dạ dày, cảm giác buồn nôn và nôn hay là triệu chứng đi ngoài phân lỏng đều là triệu chứng chung của viêm đại tràng và viêm dạ dày. Rối loạn tiêu hóa cũng là một điểm chung của hai bệnh này. Ở người đau dạ dày thì tình trạng này xuất hiện trong một giai đoạn nào đó khi viêm mạc dạ dày bị tổn thương khiến cho hệ thống tiêu hóa của dạ dày bị yếu đi.

Khác nhau

Đây là điểm lưu ý để phân biệt bệnh viêm đại tràng và viêm dạ dày khi người bệnh chưa có kết quả nội soi. Nhưng thông thường thì bệnh nhân bị bệnh viêm đại tràng cũng có thể bị viêm dạ dày hoặc ngược lại, kết quả này chiếm 60%.

Viêm đại tràng có vị trí đau dọc theo khung đại tràng, ở vùng hố chậu hai bên hoặc vùng hạ sườn. Bệnh sẽ có các cơn đau âm ỉ hoặc đau thành cơn dữ dội, kèm theo rối loạn đại tiện. Người bệnh lúc nào cũng có cảm giác muốn đi đại tiện, vừa đi xong lại muốn đi nữa. Bụng chướng căng, đầy bụng, khi gõ vào bụng thì bộp bộp. Trong phân của người bệnh sẽ có chất nhầy, có máu lẫn trong phân.

Viêm dạ dày thường đau ở phần dưới mũi ức lệch về bên trái hoặc bên phải, còn gọi là vùng thượng vị. Các cơn đau thường xuất hiện có chu kỳ, càng đau dữ dội trước khi ăn hoặc sau khi ăn, cơn đau có cảm giác rát bỏng, nóng ở vị trí thượng vị. Khi người bệnh bị viêm dạ dày sẽ có triệu chứng ợ hơi, ợ chua nhiều, có cảm giác cồn cào, và ăn vào lại thấy dễ chịu. Rối loại đại tiện rất ít xuất hiện ở người bị viêm dạ dày.

Nguyên nhân gây ra viêm đại tràng và viêm dạ dày

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng, có thể kể đến là yếu tố bên trong và yếu tố bên ngoài. Nguyên nhân bên trong là do các vi khuẩn ký sinh trong đại tràng gây ra. Còn nguyên nhân bên ngoài là do chế độ ăn uống không hợp lý trong một thời gian dài và thường xuyên sử dụng các chất kích thích, các chất có nồng độ cồn cao như bia, rượu gây tổn thương niêm mạc đại tràng,hoặc người bệnh phải điều trị bức xạ.

Có phải viêm đại tràng và viêm dạ dày là giống nhau 5Có rất nhiều nguyên nhân gây ra viêm đại tràng và viêm dạ dày

Các nguyên nhân như căng thẳng, stress, thức khuya, ăn uống không điều độ, bỏ ăn sáng, ăn nhiều đồ cay nóng, sử dụng chất kích thích, uống nhiều bia rượu cũng là các nguyên nhân gây ra bệnh viêm dạ dày.

Để đưa ra kết quả chính xác nhất về việc bạn bị viêm đại tràng hay viêm dạ dày, tốt nhất bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường về đường tiêu hóa. Cả hai căn bệnh viêm đại tràng và viêm dạ dày đều có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu bạn phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Ánh Trần

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.