Nhà thuốc Hưng Thịnh

Trong trường hợp phải nhổ bỏ răng, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về trồng răng vừa đảm bảo thẩm mỹ vừa đảm bảo chức năng ăn nhai bình thường. Trong bài viết dưới đây, Nhà Thuốc Hưng Thịnh sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề: Nhổ răng bao lâu thì trồng lại được?

Sau khi nhổ bỏ răng, cần phải vệ sinh cẩn thận, có thể uống thuốc trong trường hợp đau nhức nhiều thì các bạn nên tìm hiểu về phương pháp trồng răng để thay thế răng đã mất. Việc mất dù chỉ 1 răng cũng sẽ tạo khoảng cho các răng còn lại xô đẩy và chạy chân răng dẫn tới cung hàm lệch, sai khớp cắn cũng như tiêu xương vùng chân răng hỏng… Vậy nhổ răng bao lâu thì trồng lại được?

Khi nào phải nhổ bỏ răng?

Ở người trưởng thành, răng của mỗi người là răng vĩnh viễn, tồn tại suốt đời, nếu bị mất đi thì không thể mọc răng khác thay thế được. Tuy nhiên, có khá nhiều nguyên nhân khiến răng vĩnh viễn phải nhổ bỏ như sâu răng chết tủy, viêm nha chu nặng, tai nạn dẫn tới mất răng hoặc do cơ địa khiến răng yếu dần và rụng đi.

Khi răng quá yếu không còn đảm bảo được chức năng ăn nhai hoặc khi chỉ còn chân răng bạn sẽ được bác sĩ khuyên nên nhổ bỏ và thay thế răng giả. Việc giữ lại răng đã hỏng không thể phục hồi được chỉ làm bạn thêm khó ăn, khó vệ sinh, dễ mắc bệnh về răng hơn và có thể dẫn tới một loạt bệnh lý khác như rối loạn tiêu hóa, bệnh dạ dày…

Có nên trồng răng giả không? Nhổ răng bao lâu thì trồng lại được? 1 Việc giữ lại răng đã hỏng có thể dẫn tới các bệnh tiêu hóa

Có nên trồng răng giả sau khi nhổ răng không?

Có lẽ câu hỏi này nhiều người vẫn còn phân vân dù biết mất răng thời gian dài có thể dẫn tới những hệ lụy không mong muốn. Lý do có thể đến từ chi phí đắt đỏ, có thể do sợ đau, có thể do sợ mất tiền nhưng vẫn gặp phải biến chứng nguy hiểm của việc trồng răng hay nói cách vui là “tiền mất tật mang”… Bài viết này sẽ giúp các bạn thấy được việc mất răng lâu dài nguy hiểm hơn nhiều những lý do trên.

Theo chuyên gia, ngoại trừ việc nhổ bỏ răng số 8 (răng khôn) thì tất cả các răng khác nên trồng răng thay thế càng sớm càng tốt.

Bởi lẽ, việc mất răng đặc biệt là răng cửa sẽ khiến bạn tự ti trong giao tiếp, khi bạn nói hoặc bạn cười tính thẩm mỹ của khuôn mặt dường như chỉ vì mất răng mà giảm đi đáng kể.

Mọi răng trên cung hàm đều đảm nhận chức năng riêng. Ví dụ răng cửa dùng để cắn thức ăn, chia nhỏ thức ăn khi đưa vào miệng; răng nanh dùng để xé thức ăn; răng hàm nhai và nghiền nát thức ăn. Vì vậy khi mất răng sẽ không đảm bảo được chức năng ăn nhai như trước, thức ăn có thể chưa được nghiền nát mà nuốt xuống sẽ rất dễ đau dạ dày, các bệnh lý rối loạn tiêu hóa.

Mất răng thời gian dài (đơn vị năm) có thể làm tiêu xương hàm do khoảng trống trong xương ổ răng không được bù đắp. Xương ổ răng sụt thấp dần, nướu teo lại, những chiếc răng xung quanh xô đẩy nhau có xu hướng đổ nghiêng về vị trí răng đã mất. Và răng đối diện với răng đã mất do có khoảng trống sẽ có nguy cơ trồi lên dẫn đến sai lệch khớp cắn và có thể tiến triển thành bệnh sai khớp thái dương hàm.

Xương hàm còn là cấu trúc nâng đỡ khuôn mặt. Nếu bị tiêu xương sẽ làm má hóp vào, da chảy xệ khiến bạn trông già hơn so với tuổi rất nhiều.

Có một vài trường hợp mất răng khiến các bạn phát âm không chuẩn do tương quan miệng – lưỡi – răng bị ảnh hưởng.

Với những hệ lụy nguy hiểm trên đây các bạn nên trồng răng giả thay thế chiếc răng đã mất. Hiện nay phương pháp trồng răng rất phổ biến và chỉ rất ít case gặp biến chứng nguy hiểm. Trong trường hợp bạn mất ít răng, từ 1 – 3 răng thì có thể chọn phương pháp răng giả tháo lắp/làm cầu răng sứ. Còn trong trường hợp mất nhiều răng hơn có thể chọn phương pháp cấy implant, phương pháp này có thể áp dụng ngay cả khi mất răng toàn hàm. Và tất nhiên câu trả lời cho câu hỏi: “Có nên trồng răng giả không?” là có, rất cần thiết trừ việc nhổ răng khôn “mọc ngu”. Chi phí cho từng phương pháp là khác nhau, rẻ có, đắt có nên bạn hoàn toàn yên tâm.

Nhổ răng bao lâu thì trồng lại được?

Có nên trồng răng giả không? Nhổ răng bao lâu thì trồng lại được? 2 Nhổ răng bao lâu thì trồng lại được?

Việc trồng răng là rất cần thiết, vậy nhổ răng bao lâu thì trồng lại được?

Thường thời điểm thích hợp nhất để trồng răng là sau khi vết nhổ đã lành. Thời gian này phụ thuộc vào cơ địa từng người và mức độ nhiễm trùng của răng trước khi nhổ. Ví dụ ở người cao tuổi thì việc lành vết nhổ sẽ kéo dài hơn.

Thông thường, khoảng 1 – 2 tháng sau khi nhổ răng, người bệnh có thể trồng lại răng giả bằng hai phương pháp răng giả tháo lắp hoặc làm cầu răng sứ tùy theo tình trạng của mỗi người. Riêng với kỹ thuật cấy ghép implant, nếu tình trạng xương hàm của người bệnh tốt, các chỉ số sức khỏe tổng quát ổn định và phù hợp thì có thể đặt trụ implant vào xương hàm ngay khi nhổ răng. Trường hợp bệnh nhân chưa đủ điều kiện để đặt trụ implant ngay lúc nhổ răng thì cần phải đợi từ 4 – 8 tuần để mô nướu lành hẳn mới có thể tiến hành trồng lại răng.

Thời gian cụ thể cho từng phương pháp trồng răng được trình bày chi tiết dưới đây.

Phương pháp răng giả tháo lắp:

 • Sau khi nhổ răng 1 – 2 tháng. Thời gian hoàn thành 5 – 7 ngày. Tuổi thọ 3 – 4 năm.

 • Đảm bảo được 30 – 40% lực nhai như răng thật, tính thẩm mỹ không tốt lắm, dễ dàng phát hiện răng giả.

 • Tình trạng tiêu xương vẫn diễn ra và có thể mài răng xung quanh.

 • Chi phí rẻ từ 300.000 – 500.000 đồng/răng.

Có nên trồng răng giả không? Nhổ răng bao lâu thì trồng lại được? 3 Hàm răng giả tháo lắp có tuổi thọ từ 3 đến 4 năm

Với hàm giả tháo lắp, bạn sẽ bị hạn chế những thức ăn cứng hoặc dai vì dễ làm hàm rơi ra.

Phương pháp làm cầu răng sứ:

 • Sau khi nhổ răng 1 – 2 tháng. Thời gian hoàn thành 2 – 4 ngày. Tuổi thọ 5 – 7 năm.

 • Đảm bảo được 60 – 70% lực nhai như răng thật, tính thẩm mỹ tốt, khó phát hiện răng giả.

 • Tình trạng tiêu xương vẫn diễn ra và phải mài răng xung quanh để làm trụ gắn mão răng.

 • Chi phí trung bình từ 1.000.000 – 4.000.000 đồng/răng.

Với cầu răng sứ, bạn vẫn có thể ăn những thức ăn cứng và dai nhưng cũng nên hạn chế phần nào để bảo quản răng sứ tốt hơn.

Phương pháp cấy ghép implant:

 • Ngay sau khi nhổ răng. Thời gian hoàn thành 1 – 3 tháng. Tuổi thọ có thể kéo dài vĩnh viễn.

 • Đảm bảo được gần như 100% lực nhai như răng thật, tính thẩm mỹ tốt, không có sự khác biệt so với răng thật.

 • Tình trạng tiêu xương được hạn chế tối đa và không phải mài răng thật xung quanh.

 • Chi phí cao từ 13.000.000 – 52.000.000 đồng/răng.

Với cấy ghép implant, răng nhân tạo gần như giống răng thật nên bạn có thể ăn bình thường như trước.

Để đạt hiệu quả cao, việc trồng răng cần được thăm khám, chụp X – quang, chụp phim CT conebeam và phải được bác sĩ có chuyên môn tư vấn các phương pháp trồng răng tùy theo tình trạng, nhu cầu, chi phí của người bệnh.

Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng, không phải phương pháp nào cũng thích hợp với tất cả mọi người và cũng không phải phương pháp chi phí cao là tốt nhất. Ưu điểm càng nhiều thì kỹ thuật chuyên môn càng cao, đòi hỏi bạn phải tìm được đúng nơi uy tín gửi gắm, nếu không sẽ rất dễ gặp biến chứng nguy hiểm.

Ngoài ra, sau khi trồng răng cũng cần chăm sóc răng miệng khoa học và thăm khám định kỳ 3 – 6 tháng.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Nhổ răng bao lâu thì trồng lại được?”. Tóm lại, các bạn cần chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách tránh tình trạng tổn thương răng. Nếu răng bị tổn thương mức nhẹ và vừa thì có thể trám răng tránh tổn thương răng nặng hơn hoặc chết tủy. Trường hợp phải nhổ bỏ, cần thăm khám tư vấn và chọn phương pháp trồng răng phù hợp nhất với bản thân mình. Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh. Chúc các bạn sức khỏe tốt!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)