Nhà thuốc Hưng Thịnh

Rửa mũi cho trẻ thường xuyên có thể gây kích ứng niêm mạc mũi hoặc khiến niêm mạc mũi mất đi chất dịch bảo vệ tự nhiên. Vậy có nên rửa mũi hàng ngày cho trẻ không và muốn vệ sinh mũi cho trẻ thì phải làm sao cho đúng?

Rửa mũi cho trẻ là việc cần thiết nhưng tùy trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định tần suất rửa mũi cho trẻ nhỏ. Hãy tham khảo bài viết sau đây để biết có nên rửa mũi hàng ngày cho trẻ và những trường hợp nào cần rửa mũi.

Có nên rửa mũi hàng ngày cho trẻ không?

Có nên rửa mũi hàng ngày cho trẻ? Tần suất rửa là bao nhiêu lần một ngày 1 “Có nên rửa mũi hàng ngày cho trẻ” là thắc mắc thường gặp của phụ huynh

Rửa mũi là một trong những giải pháp giúp làm sạch đường hô hấp trên, từ đó hỗ trợ điều trị và phòng tránh bệnh viêm hô hấp.

Bác sĩ khuyến cáo mọi người nên rửa mũi để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh lý về đường hô hấp. Trẻ nhỏ cũng cần được vệ sinh tai, mũi, họng sạch sẽ để phòng tránh các bệnh lý như viêm tai giữa, viêm mũi, viêm họng… 

Trẻ nhỏ cần được vệ sinh mũi khi đang mắc bệnh viêm mũi, bị dịch nhầy làm tắc nghẽn gây khó thở, thường xuyên tiếp xúc với bụi bẩn.

Vậy, “Có nên rửa mũi hàng ngày cho trẻ không?” là thắc mắc của rất nhiều bậc cha mẹ. Câu trả lời là ở mỗi trường hợp sẽ có những tần suất rửa mũi khác nhau.

  • Trẻ nhỏ đang bị mắc bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng, mẹ cần rửa mũi cho trẻ hàng ngày để loại bỏ bụi bẩn, dịch nhầy ra khỏi mũi của trẻ. Khi trẻ bị viêm mũi dị ứng, mẹ nên dùng thuốc xịt phun sương là liệu pháp rửa mũi thích hợp nhất. Thuốc xịt phun sương loại bỏ dịch nhờn, sát trùng và làm sạch khoang mũi, giúp trẻ hít thở dễ dàng hơn. Cần xịt rửa mũi cho trẻ 2 – 4 lần/ngày hoặc theo chỉ định của bác sĩ.
  • Đối với trẻ thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, mẹ cần rửa mũi cho trẻ hàng tuần để loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn trong mũi của trẻ. Rửa mũi giúp trẻ phòng ngừa các bệnh như viêm mũi thông thường, viêm xoang, viêm mũi dị ứng… Trong trường hợp này, mẹ cần bơm rửa mũi bằng dung dịch xịt phun sương, nước muối sinh lý. Lưu ý, khi trẻ có sức khỏe bình thường, mẹ chỉ nên rửa mũi cho trẻ 2 lần/tuần.

Mẹ lưu ý rằng lạm dụng việc rửa mũi ở trẻ có thể kích thích niêm mạc mũi của trẻ, làm mất đi khả năng tự bảo vệ của niêm mạc mũi. Mẹ cần hỏi thêm bác sĩ về số lần dùng thuốc xịt rửa mũi trong ngày…

Phòng tránh bệnh ở đường hô hấp cho trẻ

Để phòng tránh các bệnh viêm đường hô hấp trên, mẹ cần làm theo hướng dẫn sau:

  • Vệ sinh mũi cho trẻ 2 lần/tuần.
  • Cho trẻ mang khẩu trang nếu trẻ tiếp xúc với môi trường có nhiều khói thuốc lá, ô nhiễm, khói bụi. 
  • Giúp trẻ lấy dịch nhầy và gỉ mũi trong mũi.

Có nên rửa mũi hàng ngày cho trẻ? Tần suất rửa là bao nhiêu lần một ngày 2 Sau khi rửa mũi, mẹ dùng tăm bông lấy dịch nhầy và gì mũi cho trẻ

  • Không cho trẻ dùng tay ngoáy mũi.
  • Giữ ấm trẻ và giữ ẩm môi trường ngủ của trẻ.
  • Giúp trẻ vệ sinh răng miệng và lấy ráy tai cho trẻ đúng cách.
  • Tránh để trẻ tiếp xúc gần với người đang bị bệnh về đường hô hấp.
  • Cho trẻ uống nước đầy đủ, ăn đủ chất dinh dưỡng hàng ngày.

Với trường hợp trẻ có sức khỏe bình thường, câu trả lời cho vấn đề: “Có nên rửa mũi hàng ngày cho trẻ?” là: “Phụ huynh không nên rửa mũi thường xuyên, hàng ngày cho trẻ vì làm mất đi khả năng bảo vệ tự nhiên của niêm mạc mũi”. Đối với trẻ bị viêm mũi, viêm xoang người lớn cần lấy dịch nhầy ra khỏi mũi trẻ và dùng thuốc xịt rửa mũi đúng với liều lượng bác sĩ chỉ định.

5 lưu ý quan trọng để rửa mũi đúng cách 

Các bước vệ sinh mũi cho trẻ dễ thực hiện nhưng nếu thực hiện không đúng sẽ dễ tổn thường niêm mạc mũi của trẻ. Dưới đây là 5 lưu ý quan trọng để rửa mũi đúng cách cho trẻ: 

Tần suất thực hiện 

Đối với trường hợp trẻ bị viêm nhiễm đường hô hấp, mẹ chỉ nên rửa mũi cho con với tần suất tối đa 3 lần/ngày. Ngoài ra, mẹ chỉ nên rửa mũi cho bé từ 2-3 lần/tuần nếu hô hấp của trẻ hoàn toàn bình thường và không có các biểu hiện như nghẹt mũi, thở khò khè, nghẹt mũi… 

Một lưu ý quan trọng là không nên lạm dụng tần suất rửa mũi cho trẻ vì vô tình sẽ tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn xâm nhập do mũi mất lớp nhầy tự nhiên và gây viêm nhiễm. 

Vệ sinh đúng thời điểm 

Ngoài việc tìm hiểu cách rửa mũi cho trẻ hiệu quả, mẹ cũng cần tìm hiểu về thời điểm vệ sinh mũi. Trước khi cho trẻ ăn và trước khi cho trẻ đi ngủ là thời điểm thích hợp nhất để rửa mũi cho trẻ. 

Vì việc rửa mũi ngay khi bé vừa ăn no dễ gây nôn trớ. Ngoài ra, nếu rửa mũi khi trẻ đang ngủ, dễ khiến nước muối bị ứ đọng và chảy tới các cơ quan khác như họng, tai. 

Có nên rửa mũi hàng ngày cho trẻ? Tần suất rửa là bao nhiêu lần một ngày 3 Cần hỏi ý kiến bác sĩ khi chọn dung dịch rửa mũi phù hợp cho trẻ nhỏ

Chọn dung dịch rửa mũi phù hợp

Trên thị trường có nhiều loại dung dịch vệ sinh mũi cho trẻ, khiến mẹ cảm thấy bối rối khi muốn tìm loại phù hợp, an toàn. Mẹ nên hỏi ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để được kê đơn đúng loại dung dịch rửa mũi và nhỏ mũi cho trẻ. 

Chọn dụng cụ rửa mũi

Để loại bỏ mọi bụi bẩn, dịch nhầy trong khoang mũi của trẻ, mẹ cần dùng đến các dụng cụ rửa mũi chuyên dụng dành cho trẻ nhỏ. Cần bỏ thói quen tự hút mũi cho trẻ bằng miệng vì không đảm bảo vệ sinh. 

Đảm bảo an toàn vệ sinh 

Mẹ cần đảm bảo đã rửa sạch tay với xà phòng khử khuẩn trước khi tiến hành vệ sinh mũi cho bé. Đồng thời, mẹ kiểm tra các dụng cụ vệ sinh mũi xem đã được rửa sạch và khử trùng không. Sau khi sử dụng, nên bảo quản các dụng cụ rửa mũi ở nơi khô ráo và kín để tránh bụi bẩn bám vào. 

Quỳnh Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.