Nhà thuốc Hưng Thịnh

Có hàng triệu người đang phải sử dụng kính do tật cận thị. Mặc dù không phải là một tình trạng lớn, nhưng người bị cận thị có thể gặp phải một số bất tiện trong cuộc sống. “Có nên mổ mắt cận không?” luôn là vấn đề được nhiều người cận thị thắc mắc, nhưng vẫn chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng.

“Có nên mổ mắt cận không?” là điều mà rất nhiều người bị cận thị quan tâm. Lo ngại những ảnh hưởng của việc mổ mắt cận luôn là nhu cầu chính đáng đối với bất kì ai. Thông qua bài viết dưới đây, Nhà Thuốc Hưng Thịnh sẽ giúp bạn đọc giải đáp vấn đề này nhé!

Cận thị là gì?

Cận thị là một tật khúc xạ hay gặp nhất của mắt, do ánh sáng không tập trung được tại võng mạc. Khi nhãn cầu dài hơn kích thước bình thường, hoặc khi độ cong giác mạc lớn hơn bình thường, các tia sáng sẽ tập trung ở phía trước võng mạc thay vì trên võng mạc, làm mờ tầm nhìn xa.

Có nên mổ mắt cận không? Tìm hiểu các phương pháp mổ cận 1 Cận thị là gì: Câu hỏi được nhiều người quan tâm

Vì tình trạng này, trong tật cận thị, các vật ở gần vẫn nhìn rõ nhưng các vật ở xa sẽ bị nhìn mờ. Nếu bạn bị cận thị, kính mắt hoặc kính áp tròng sẽ là người bạn không thể thiếu khi sinh hoạt. Mặc dù bạn có thể thoải mái khi ở nhà mà không cần đeo kính, nhưng mọi thứ sẽ khó khăn khi ra khỏi nhà.

Bạn sẽ không thể đọc được những thứ được viết trên biển báo hoặc số tuyến của xe bus. Bạn cũng sẽ không thể chứng kiến những khung cảnh tuyệt vời khi đi du lịch. Bạn có thể sẽ gặp khó khăn khi nhìn phụ đề phim hoặc khó khăn khi lái xe trên đường với tật cận thị. Do đó, bạn cần có kính mắt để có thể nhìn rõ mọi người, đường phố hay những cảnh đẹp ven đường.

Tuy nhiên, kính đeo mắt hoặc kính áp tròng có thể sẽ trở nên bất tiện, đặc biệt là sau thời gian dài sử dụng chúng. Và đây là lúc bạn cần một giải pháp khác nhằm loại bỏ sự bất tiện này. Một trong những giải pháp đó chính là mổ mắt cận thị.

Có nên mổ mắt cận không? Tìm hiểu các phương pháp mổ cận 2 Sử dụng kính đeo mắt hoặc kính áp tròng có thể sẽ trở nên bất tiện

Các phương pháp mổ mắt cận thị

Phương pháp LASIK

Có thể bạn đã từng nghe đến phẫu thuật mắt LASIK, là một phẫu thuật bằng laser rất phổ biến dùng để điều trị cận thị, viễn thị và loạn thị. Quy trình LASIK giúp định hình lại giác mạc, cho phép các tia sáng được hội tụ đúng trở lại võng mạc để có tầm nhìn rõ ràng hơn.

Một bài báo đánh giá đã lấy 97 nghiên cứu LASIK, bao gồm 68.000 đôi mắt được điều trị bằng LASIK. Bài báo chỉ ra rằng:

  • Có hơn 90% bệnh nhân đạt được thị lực hoàn hảo (tức là thị lực 10/10), và gần 100% người bệnh có thị lực đáp ứng được khả năng lái xe ngoài trời (thị lực khoảng 6/10).

  • Có đến 99% bệnh nhân vô cùng hài lòng với kết quả của phẫu thuật.

Có nên mổ mắt cận không? Tìm hiểu các phương pháp mổ cận 3 Điều trị mổ mắt bằng LASIK cho kết quả khả quan

Dù vậy, LASIK không phù hợp với tất cả những người cận thị. Ngoài LASIK, còn có nhiều quy trình điều trị mắt bằng Laser khác được sử dụng tùy thuộc vào tật giác mạc và đặc điểm giác mạc của từng người.

Phương pháp ASLA

ASLA là một phẫu thuật phù hợp với những người có giác mạc mỏng, vì những bệnh nhân này có nhiều nguy cơ bị biến chứng nếu thực hiện phương pháp LASIK. ALSA là một phương pháp xuất hiện trước LASIK, nhưng phương pháo này dần bị hạn chế do thời gian hồi phục lâu hơn LASIK. Tuy vậy, việc thực hiện ALSA cũng cho ra kết quả tương đương với LASIK.

Phương pháp ReLEx SMILE

Một quy trình điều trị cận thị khác đang phát triển gần đây là ReLEx SMILE, đã được giới thiệu cách đây hơn 10 năm cho những người có tật ở mắt. Đã có hơn 1 triệu đôi mắt đã được thực hiện điều trị cận thị bằng phương pháp laser này, đồng thời ngày càng có nhiều bằng chứng lâm sàng cho thấy ReLEx SMILE an toàn và hiệu quả, bao gồm những nghiên cứu so sánh nó với LASIK.

Có nên mổ mắt cận không?

“Có nên mổ mắt cận không?” có lẽ là điều lo lắng của rất nhiều người bị tật cận thị. Nhìn chung, các vấn đề có thể phát sinh sau khi phẫu thuật mắt bằng laser sẽ được giải quyết trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, điều quan trọng là cần hiểu rõ những rủi ro tiềm ẩn trước khi tiến hành phẫu thuật:

  • Mất độ sắc nét của thị giác: Một số ít người có thể gặp phải tình trạng này sau khi thực hiện phẫu thuật, nhưng nó thường sẽ tự khỏi trong vòng 6 tháng.

  • Khô mắt: Phẫu thuật mắt bằng laser làm rối loạn màng nước mắt, điều này có thể làm gián đoạn quá trình sản sinh nước mắt và dẫn đến khô mắt. Đây là tình trạng bình thường sau khi mổ mắt, thường chỉ kéo dài từ vài tuần đến vài tháng sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên có một số ít người có thể bị khô mắt kéo dài. Tác dụng phụ này thường gặp ở những người thực hiện LASIK, vì vậy những người bị khô mắt có thể cân nhắc thực hiện ALSA hoặc SMILE.

  • Điều chỉnh giác mạc quá ít hoặc quá nhiều: Điều này có thể khiến cho bệnh nhân không có được thị lực hoàn hảo sau phẫu thuật. Người bệnh có thể khắc phục tình trạng này bằng cách đeo kính hoặc kính áp tròng với độ cận thấp hơn ban đầu.

  • Bong giác mạc: Vạt mô giác mạc sẽ được nâng lên và thay thế trong quá trình LASIK có thể di chuyển ra khỏi vị trí sau phẫu thuật nếu bệnh nhân dụi mắt, bơi lội hoặc chơi thể thao. Bạn có thể tránh điều này bằng cách làm theo các hướng dẫn phục hồi sau phẫu thuật của bác sĩ.

Có nên mổ mắt cận không? Tìm hiểu các phương pháp mổ cận 4 Có nên mổ mắt cận không là băn khoăn của nhiều người

Tuy vậy, các biến chứng nghiêm trọng rất hiếm khi xảy ra. Thông thường, người bị tật cận thị thường lo sợ sẽ bị mù do phẫu thuật laser. Theo các nghiên cứu ở Úc, phẫu thuật mắt bằng Laser chưa bao giờ từng xảy ra.

Rất nhiều người nghĩ rằng tia laser có thể gây mù lòa, nhưng trên thực tế, nhiễm trùng mắt trong hoặc sau khi mổ mắt mới là vấn đề đáng lo ngại. Vì vậy, bạn cần tham khảo cũng như lựa chọn kỹ cơ sở mổ mắt có máy móc tốt và chuyên môn cao, điều này nhằm bảo giảm thiểu tối đa các nguy cơ xấu có thể xảy ra.

Phẫu thuật mắt bằng laser là một phương pháp an toàn và hiệu quả cho những người bị cận thị. Tuy nhiên, nếu đôi mắt của bạn không phù hợp với thủ thuật này, kết quả mang lại có thể sẽ kém hiệu quả hơn, đồng thời tăng nguy cơ xảy ra các biến chứng sau mổ.

Một bác sĩ chuyên khoa mắt kinh nghiệm sẽ tiến hành đánh giá toàn diện với đôi mắt của bạn – từ độ dày và hình dạng giác mạc cho đến sức khỏe tổng thể – trước khi tư vấn xem bạn có nên mổ mắt hay không và quy trình mổ mắt nào sẽ phù hợp với bạn. Bạn có thể sẽ cần cân nhắc đến các phương án khác nếu việc mổ mắt cận không an toàn cho bản thân.

Có nên mổ mắt cận không? Tìm hiểu các phương pháp mổ cận 5 Bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng mắt trước khi tư vấn mổ mắt

Vậy là Nhà Thuốc Hưng Thịnh đã giải đáp cho câu hỏi “Có nên mổ mắt cận không?” của quý bạn đọc. Nhà Thuốc Hưng Thịnh xin kính chúc bạn đọc một ngày làm việc hiệu quả và nhiều sức khỏe!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.