Nhà thuốc Hưng Thịnh

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nuôi con bằng sữa mẹ không những tốt cho cả bé mà còn tốt cho mẹ. Có một số mẹ bận rộn không có thời gian ở gần con nên hút sữa ra bình cho con bú. Có nên hút sữa ra bình cho con bú không?

Hút sữa ra bình cho con bú là phương pháp được khá nhiều mẹ lựa chọn trong thời buổi hiện đại. Việc hút sữa ra bình cho con bú có một số lợi ích như kích thích sữa ra nhiều hơn, tiết kiệm thời gian hơn cho mẹ. Đồng thời giúp ích cho những mẹ bận rộn ít có thời gian ở gần con. Dù có nhiều ưu điểm nhưng nhiều mẹ vẫn băn khoăn không biết có nên hút sữa ra bình cho con bú không?

Có nên hút sữa ra bình cho con bú? Hút sữa hoàn toàn có bị mất sữa không?

Ngày càng có nhiều phụ nữ chọn cách hút sữa ra bình cho con bú vì nhiều lý do khác nhau. Sự tiện lợi của việc hút sữa ra bình cho con bú sẽ giúp mẹ có thể làm việc hoặc không có thời gian ở gần bé. Tuy nhiên, vẫn nhiều người còn lo ngại việc hút sữa có thể ảnh hưởng gây nên tình trạng mất sữa. Vì vậy vẫn băn khoăn về việc có nên hút sữa ra bình cho con bú không? Việc hút sữa cho con bú có mất sữa hay không còn phụ thuộc vào việc bạn có hút sữa đúng cách và thường xuyên hay không. Nếu việc hút sữa của bạn thực hiện đúng cữ và đủ cữ thì lượng sữa sẽ không bị mất. Thậm chí lượng sữa của mẹ còn tăng lên đáng kể. Vì vậy có thể nói đây là cách mà những sản phụ ít sữa thường áp dụng để có đủ sữa cho con bú.

Có nên hút sữa ra bình cho con bú?-1 Có nên hút sữa ra bình cho con bú?

Nếu như hút sữa không đúng cách cũng có thể gây ra tình trạng mất sữa. Nếu như bạn hút không đúng cữ mỗi hôm hút một giờ khác nhau, hút không đều cữ thì hút nhiều cữ hút ít sẽ gây ra tình trạng mất sữa. Để tránh tình trạng mất sữa mẹ cần biết hút sữa đúng cách để tránh tình trạng mất sữa đồng thời có đủ sữa cho con bú.

Lợi ích của hút sữa ra bình cho bé bú

Theo cách nuôi con truyền thống các bà mẹ đều cho con bú trực tiếp. Thời buổi hiện đại, do bận rộn, do phải đi làm sớm nên nhiều bà mẹ ưu tiên chọn cách hút sữa cho bé bú bình.

Hút sữa giúp tăng lượng sữa

Hút sữa cho trẻ bú là cách kích thích sữa mẹ hiệu quả được nhiều mẹ áp dụng. Việc hút sữa đúng cách không chỉ đủ sữa cho trẻ bú mà thậm chí còn dư sữa để trữ đông cho bé uống sau này. Có mẹ thời gian đầu mới hút còn ít, sản lượng sữa tăng dần lên tới 1 lít một ngày.

Hút sữa ra bình giúp giảm tắc sữa

Nhiều mẹ bỉm sữa có lượng sữa dồi dào con bú không hết có thể dễ gặp phải tình trạng căng sữa, tắc sữa sau sinh. Lý do là sữa sản xuất tại các nang sữa trẻ bú không hết lâu dần sữa tồn đọng lại gây tắc thậm chí là áp xe vú. Hút sữa là biện pháp hữu hiệu giúp tránh tình trạng bị căng sữa, tắc sữa.

Có nên hút sữa ra bình cho con bú?-2 Hút sữa ra bình làm giảm nguy cơ tắc sữa.

Bé không phụ thuộc vào mẹ

Nhiều mẹ bận rộn không phải lúc nào cũng ở bên con mà vẫn đảm bảo con được bú sữa mẹ. Mẹ hút sữa, bé có thể được người thân cho bú bình sữa mẹ. Cách làm này cũng giúp mẹ được nghỉ ngơi nhiều hơn để hồi phục sức khỏe sau sinh. 

Giúp con bú được cả sữa đầu và sữa cuối

Hút sữa ra bình cho con bú có thể giúp trẻ bú được cả sữa đầu và sữa cuối. Bởi vì nhiều trẻ bú ít chỉ bú phần sữa đầu đã no nên không thể bú được sữa cuối nhiều dưỡng chất. Sữa đầu chứa nước, vitamin và các kháng thể và được tiết ra trong khoảng 10 phút đầu. Sữa cuối được tiết sau, trong sữa cuối có nhiều chất béo khiến trẻ tăng cân tốt. Vì vậy việc hút sữa cho trẻ bú giúp trẻ nhận được cả sữa đầu và sữa cuối đảm bảo cho sự tăng cân đều và khỏe mạnh.

Duy trì việc bú sữa mẹ

Ngày nay rất nhiều chị em sau thời gian nghỉ sinh phải đi làm, nếu bé bú trực tiếp thời gian mẹ vắng nhà sẽ không được bú. Nếu mẹ hút sữa thì dù mẹ có đi làm hay bận việc trẻ vẫn được bú sữa mẹ. Ngày nay, các mẹ có xu hướng thực hiện theo phương pháp này thuận tiện để mẹ đi làm.

Đến đây chắc bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi có nên hút sữa ra bình cho con bú không? Với những lợi ích như vậy thì nên hút sữa cho trẻ bú. Các bà mẹ hãy yên tâm hút sữa đúng cách và đúng cữ sẽ không lo giảm sữa hay mất sữa, thậm chí còn giúp mẹ tránh tắc sữa và lượng sữa nhiều hơn.

Hút sữa đúng cách giúp gọi sữa về ào ạt

Hút sữa đúng cách không chỉ làm giảm nguy cơ tắc sữa mà còn không bị mất sữa, lượng sữa sẽ về nhiều hơn.

Uống nước trước khi hút sữa

Nước rất cần thiết cho cơ thể và kể cả trong trường hợp chuẩn bị hút sữa. Vì vậy trước khi hút sữa 30 phút mẹ nên uống 1 ly nước ấm hoặc một cốc sữa để sữa nhanh về hơn. Và sau khi hút sữa xong cũng nên uống một ly nước để kích thích sữa cho lần hút tiếp theo. Chế độ ăn uống hợp lý, nghỉ ngơi đầy đủ cũng là cách để tăng lượng sữa.

Có nên hút sữa ra bình cho con bú?-3 Uống nước trước khi hút sữa giúp sữa về nhiều hơn.

Massage ngực

Trước khi vắt sữa mẹ nên làm điều này để lượng sữa về tốt hơn. Lấy một chiếc khăn ấm hoặc dùng tay chườm lên ngực, massage kết hợp vê đầu ti để kích thích tuyến sữa. 

Thư giãn khi hút sữa

Tinh thần thoải mái và thư giãn khi hút sữa là điều rất quan trọng. Nếu như người mẹ bị căng thẳng, lo lắng hay nóng ruột vì hút sữa không ra sẽ gây ảnh hưởng tới phản xạ tiết sữa làm sữa không ra nữa. Vì vậy việc massage và nghe nhạc thư giãn cũng như sự bình tĩnh kiên trì tạo tâm lý thoải mái khi hút sữa là rất quan trọng.

Thời gian hút

Mỗi mẹ sẽ có lượng sữa khác nhau nên thời gian hút cũng khác nhau. Tuy nhiên mỗi cữ hút từ khoảng 20-30 phút là hợp lý. Nếu bạn sử dụng máy hút cầm tay hoặc máy hút một bên thì thời gian có thể sẽ lâu hơn máy hút hai bên. Để sữa về nhiều hơn bạn có thể cho bé bù đồng thời với hút sữa.

Lưu ý khi bảo quản sữa mẹ cho bé bú bình

Việc vệ sinh và bảo quản sữa rất quan trọng bởi vì nếu không bảo quản tốt sữa có thể mất chất, nhiễm khuẩn… Vì vậy nếu hút sữa cho con bú thì mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Cần đảm bảo vô khuẩn cho sữa được hút ra. Bởi vì sữa sau khi hút ra rất dễ nhiễm khuẩn, nếu để nhiễm khuẩn sẽ gây các vấn đề về đường ruột, tiêu hóa. Điều quan trọng các mẹ cần chú ý đến vệ sinh tay khi hút sữa cũng như đồ dùng dụng cụ hút sữa cũng phải đảm bảo sạch sẽ.
 • Việc bảo quản sữa đúng cách cũng rất quan trọng. Sau khi hút sữa nên cho vào tủ lạnh bảo quản trong ngày. Nếu bé bú không hết mẹ nên cho vào bình bảo quản ở ngăn đông. Khi cho sữa vào bình hoặc túi cần đảm bảo hết không khí trước khi đóng túi.
 • Khi hâm sữa cho con cũng phải hâm đúng cách, nếu không làm đúng sữa sẽ mất chất dinh dưỡng:
  • Nếu sữa bảo quản ngăn mát tủ lạnh chỉ cần hâm sữa ở nhiệt độ 35 – 40 độ C cho đến khi sữa ấm thì cho trẻ bú.
  • Nếu sữa bảo quản ở ngăn đá phải rã đông trước khi hâm sữa.
  • Khi muốn rã đông nên bỏ sữa xuống ngăn mát trước 1 ngày khi cho bé bú để sữa tan dần, không nên để sữa ra ngoài luôn vì nhiệt độ thay đổi đột ngột chất dinh dưỡng sẽ thay đổi.
  • Không nên đun sữa vì phá hủy thành phần có lợi trong sữa.
  • Nếu có điều kiện nên mua máy hâm sữa để sữa được hâm đúng cách. Chỉ hâm vừa đủ cữ cho bé bú. Không hâm nhiều, bởi vì nếu trẻ bú không hết thì phải đổ bỏ.

Trên đây là một số lợi ích xoay quanh vấn đề có nên hút sữa cho con bú không. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và giải đáp được những vấn đề bạn đang thắc mắc.

Tuệ Nhi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.